Thiết kế tủ bếp dạng module đóng sẵn hiện đại từ Takara standard

Không chỉ tạo nên chất liệu bền vững, Takara standard còn sáng tạo ra thiết kế tủ bếp module đóng sẵn đầy đủ công năng, sắp xếp khoa học và tận dụng tối đa không gian nhằm mang lại sự tiện lợi và trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.

Tủ Bếp Module Đóng Sẵn Là Gì?


Thiết kế tủ bếp module đóng sẵn là thuật ngữ được dùng cho cách bố trí nội thất theo dạng khoang (khối) liên kết với nhau theo trình tự phù hợp tạo thành một chiếc tủ bếp hoàn chỉnh, phù hợp với nhu cầu sử dụng và đảm bảo phù hợp được kích thước, diện tích không gian nhà bếp của khách hàng.

Qua thời gian dài nghiên cứu quá trình nấu nướng của người nội trợ và những trở ngại trong việc dọn dẹp, sắp xếp đồ dùng nhà bếp. Từ đó, chúng tôi đã thiết kế ra hàng trăm module với những kích thước, màu sắc và công năng khác nhau để tối ưu hóa quá trình này. Thiết kế tủ bếp dạng module của Takara standard có những ưu điểm sau:

1. Dễ dàng thiết kế module đóng sẵn công năng theo mọi kích thước

Ngoài chia theo loại khoang bếp (hay loại module) như trên, các khoang của Takara standard được chia thành các loại với với chiều ngang nhỏ nhất là 15cm và lớn nhất là 135cm theo bước nhảy 15cm (khoang 15cm, 30cm, 45cm, 60cm...). Do vậy, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn các module để lắp ghép chúng với nhau thành Hệ tủ bếp riêng của mình. Ví dụ:

Ngoài 5 loại module cơ bản như trên, khách hàng có thể sử dụng thêm máy rửa chén tại vị trí (Ex) để tối ưu nhất công năng của hệ tủ dưới.

+ Bếp chữ L kích thước 255cm x 255cm (như hình trên) bao gồm: (1) Khoang chậu 105cm + (Ex) Khu vực để máy rửa chén 60cm + (2) Khoang góc mỗi chiều 90cm + (3) Khoang lưu trữ 60cm + (4) Khoang bếp 90cm + (5) Khoang gia vị 15cm.

+ Bếp chữ I kích thước 285cm có thể sử dụng: (1) Khoang chậu 120cm chẳng hạn + (2) Khoang lưu trữ 60cm + (3) Khoang bếp nấu 75cm + (4) Khoang gia vị 30cm.

Với các hệ tủ có kích thước không phải là bội số của 15cm, Takara standard có các vách bù với bước nhảy 1cm để bổ sung. Ví dụ: Hệ bếp chữ I 288cm có thể sử dụng 4 khoang như hệ 285cm ở trên cộng với 1 vách bù có chiều ngang 3cm.

2. Thoải mái điều chỉnh, thay đổi hình dạng, tháo lắp qua vị trí mới

Thông thường, khi khách hàng muốn thay đổi không gian bếp sau 5-10 năm sử dụng thì lựa chọn phổ biến và duy nhất hiện nay là tháo bỏ hệ thống bếp cũ và thay vào đó là tủ mới. Tuy nhiên, đối với hệ tủ bếp Takara standard thì việc tháo bỏ hệ tủ bếp cũ là hoàn toàn lãng phí và không cần thiết vì:

+ Thứ nhất: Với thiết kế dạng module (khoang) thì khách hàng có thể thay thế, bổ sung thêm bất kỳ khoang nào với bất kỳ kích thước nào mà không cần phải tháo bỏ các khoang tủ hiện tại

+ Thứ hai: Không giống như bếp thông thường khác sẽ trở nên cũ kỹ sau một vài năm sử dụng. Hệ tủ bếp của Takara standard sử dụng sau 10 - 15 năm vẫn như mới. Cánh tủ và khoang tủ dưới hoàn toàn bằng Thép tráng men hầu như không bị ố màu, bạc màu, không bị mốt mọt hay trầy xước. Do vậy chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung thêm các module mới (hoặc cất vào kho 1 vài module cũ) mà không hề lo ngại sự khác biệt về màu sắc, độ mới giữa các khoang.

Bằng cách này, một hệ thống bếp chữ I hiện tại có thể biến thành hệ tủ bếp chữ L hoàn toàn mới mới chỉ bằng việc mua thêm 1 khoang (module) góc từ Takara standard. Thứ thay đổi duy nhất chỉ là cắt lại mặt bàn bếp mới mà thôi. Tương tự như vậy, bạn hoàn toàn có thể tháo hệ tủ hiện tại và mang chúng qua ngôi nhà mới. Takara standard có một bộ phận chuyên nghiệp có thể giúp bạn việc này.

Những module tủ (tức những khoang tủ riêng biệt được chia nhỏ) được liên kết với nhau một cách nhanh chóng, không mất quá nhiều công sức khi lắp đặt. Mặc dù có hàng trăm module khác nhau, nhưng về cơ bản Hệ tủ dưới của Takara standard được chia ra làm 5 loại module chính theo từng loại công năng như sau:


5 Loại Khoang (Module) Cơ Bản Của Hệ Tủ Dưới Takara standard


1. Khoang Chậu Rửa

Ngăn kéo của Khoang chậu rửa được thiết kế để lưu trữ đồ dùng thường xuyên sử dụng liên quan đến nước như: rổ, giá, dao, thớt, chất tẩy rửa, miếng rửa chén, miếng cọ xoong nồi...

Khoang chậu rửa của Takara stand có nhiều kích thước từ 75cm, 90cm, 105cm, 120cm và 135cm với cấu tạo từ 3-5 ngăn kéo. Với những khoang có kích thước từ 105cm trở lên có thể thiết kế máy rửa chén kiểu Nhật phía dưới chậu rửa để tận dụng tối đa không gian sử dụng. Khoang chậu rửa của Takara standard có cấu tạo đặc trưng như sau:

① Ngăn kéo phía trước chậu rửa (Front pocket)

Chỉ có ở hệ tủ dòng LEMURE của Takara standard, sử dụng để lưu trữ các loại miếng rửa chén, miếng cọ xoong nồi, cây nạo củ quả...

② Ngăn kéo giữa và ngăn kéo phụ bên trong ngay dưới chậu rửa

Được sử dụng để rổ giá, dao, thớt... các loại. Hệ tủ bếp thông thường khác không thể thiết kế dạng ngăn kéo (để tận dụng không gian) do xi-phông chậu rửa nằm ngay chính giữa khoang.

③ Ngăn kéo sát sàn dưới chậu rửa (Sink Foot slide)

Ngăn sát sàn được sử dụng để các loại rổ, giá có kích thước lớn, hoặc chất tẩy rửa cho bếp các loại, hoặc các loại màng bọc thực phẩm, giấy bạc...

2. Khoang Góc

3 loại thiết kế, tiện lợi trong quá trình sử dụng, tối đa không gian lưu trữ. Một số khoang góc không chỉ là một module tủ bếp.

Khoang góc là module sử dụng để kết nối các khoang bếp còn lại với nhau để tạo thành hệ bếp chữ L hoặc chữ U. Các hệ tủ bếp thông thường, góc bếp là khu vực thiết kế tốn diện tích nhất nhưng lại ít công năng và nhiều góc chết. Với Takara standard, khoang góc có 3 loại chính như sau:

① Khoang góc dạng xe đẩy (Wagon)

Khoang góc dạng xe đẩy (Wagon) của Takara standard có kích thước mỗi cạnh là 90cm, thiết kế gồm 4 ngăn tam giác dạng xoay 2 bên hông và một xe đẩy 2 tầng có thể kéo hoàn toàn ra khỏi khoang tủ, sử dụng như xe để bia, đồ nấu nướng cho những bữa tiệc BBQ thịnh soạn.

② Khoang góc cánh mở với 1 mâm xoay và 1 đợt ngăn bên trong

Loại khoang góc này có kích thước 1 cạnh là 105cm và cạnh còn lại là 75cm, thường để đồ dự trữ ít dùng như đồ khô các loại, hoặc một số xoong nồi loại cao như nồi áp suất...

③ Khoang góc dạng cánh mở với hai mâm xoay bên trong

(Hình: Khoang góc 2 mâm xoay nhìn từ trên xuống)

Loại khoang góc này có kích thước mỗi cạnh lần lượt là 90cm và 75cm, thường được thiết kế cho các hệ tủ bếp chữ L trong không gian nhỏ như chung cư.

3. Khoang Lưu Trữ

Thiết kế đa dạng, độ sâu lọt lòng lên tới 52cm. Thêm lựa chọn với 2 ngăn phụ ẩn bên trong, kết hợp với phụ kiện hít nam châm độc quyền của Takara standard giúp tăng khả năng lưu trữ lên tới 40%.

Các khoang lưu trữ của Takara standard là loại module được sử dụng nhiều nhất trong hệ thống bếp, đặc biệt là hệ tủ bếp có kích thước lớn. Do vậy, các lựa chọn khoang lưu trữ cũng khá đa dạng: Về kích thước, các khoang sẽ có kích thước chiều ngang từ 30cm, 45cm... đến 90cm. Về số lượng ngăn kéo trong một khoang, thông thường sẽ là 3 ngăn (riêng dòng LEMURE có thêm lựa chọn bổ sung 2 ngăn ẩn bên trong như hình dưới, với dòng EDEL sẽ có thêm lựa chọn khoang 2 ngăn kéo hoặc lựa chọn khoang dạng cánh mở).

(Hình ảnh: Khoang lưu trữ 5 ngăn kéo gồm 3 ngăn chính - 2 ngăn ẩn trên dòng Lemure)

Ngoài ra, một số khoang có cấu tạo đặc biệt hơn như 1 ngăn kéo + 1 cánh mở, 1 ngăn kéo + 1 xe đẩy, 1 ngăn kéo + 1 ray trượt, hai cánh mở... tùy theo công năng sử dụng. Về công năng, các khoang lưu trữ có thể được sử dụng để chén đĩa, để xoong nồi, để thực phẩm khô, để các loại máy móc, đồ dùng bếp... Kết cấu cơ bản của 1 khoang lưu trữ với 5 ngăn kéo như sau:

① Ngăn số 1 và ngăn kéo ẩn số 1

Loại ngăn kéo này được sử dụng để đũa, muỗng, thìa... các loại, kết hợp với phụ kiện chia ngăn dành riêng cho ngăn kéo số 1 giúp phân chia đồ đạc ngăn nắp, khoa học.

② Ngăn số 2 và ngăn kéo ẩn số 2

Là nơi để chén đĩa thường xuyên sử dụng. Một ngăn kéo của khoang 60cm có sức chứa tới 50 chén, 5-6 tô, 7-10 loại đĩa lớn và hàng chục đĩa nhỏ, đủ cho cả gia đình 5-6 người lớn sử dụng...

③ Ngăn kéo sát sàn

Thường được sử dụng để chén, đĩa, tô lớn ít khi dùng. Hoặc sử dụng để các loại hộp nhựa, khay thủy tinh, thậm chí là đồ khô các loại.

4. Khoang Bếp Nấu

Hai loại khoang bếp riêng biệt sử dụng cho dòng bếp Nhật và bếp châu Âu. Ngăn phía dưới sử dụng để xoong nồi gọn gàng, tiết kiệm thời gian sử dụng chỉ với 3 động tác.

Khoang bếp nấu của Takara standard có 3 kích thước chính là ngang 60cm, 75cm và 90cm. Thông thường khoang bếp nấu được thiết kế dạng ngăn kéo để tối đa hóa khả năng lưu trữ, các ngăn kéo của khoang bếp nấu dùng để xoong, nồi, chảo... các loại. Việc sử dụng loại khoang có chiều ngang bao nhiêu phụ thuộc vào 2 yếu tố chính: một là số lượng xoong, nồi, chảo cần chứa nhiều hay ít, và hai là kích thước khu vực bếp lớn hay nhỏ. Dưới đây là thiết kế điển hình của một khoang bếp nấu sử dụng bếp Nhật:

① Ngăn để gia vị nhỏ

Ngăn gia vị nhỏ thường sử dụng để các loại gia vị như tiêu, muối, bột canh... Do đặc thù của bếp Nhật luôn có 1 lò nướng nhỏ ngang 60cm phía dưới, nên nếu sử dụng khoang bếp Nhật ngang 60cm sẽ không có ngăn này; khoang 75cm sẽ có 1 ngăn nhỏ với chiều ngang 15cm; khoang 90cm có 2 ngăn 2 bên (hoặc 1 ngăn 30cm lệch về 1 bên).

② Ngăn để xoong nồi

Nơi để các loại xoong, nồi, chảo thường hay sử dụng. Khi kết hợp với các phụ kiện chia ngăn bằng hít nam châm thì các xoong nồi sẽ được sắp xếp rất ngăn nắp theo từng ô. Khi cần sử dụng chỉ việc mở ngăn kéo, lấy nồi cần sử dụng và đóng ngăn kéo. Chỉ với 1 ngăn để xoong nồi ngang 90cm có thể chứa tới 11 bộ xoong nồi lớn nhỏ các loại.

③ Ngăn kéo sát sàn

Ngăn kéo này thường được sử dụng để các loại xoong nồi, chảo ít khi sử dụng, hoặc để các loại hộp lưu trữ, đồ dùng khác. Thậm chí có thể để các loại bếp lẩu, bếp gas du lịch phục vụ cho các buổi tiệc BBQ gia đình.

 

Trường hợp sử dụng khoang bếp Nhật thì tùy từng dòng sản phẩm sẽ có thiết kế khác nhau đôi chút. Với dòng sản phẩm LEMURE của Takara standard thì ngăn kéo trên cùng vẫn có thể mở và sử dụng bình thường, mới các dòng sản phẩm còn lại, ngăn trên cùng sẽ là 1 tấm ốp thép tráng men cố định để che đi phần âm của bếp nấu và không sử dụng được

5. Khoang Gia Vị

Tùy nhu cầu sử dụng mà khoang gia vị có 3 kích thước chính: 15cm, 30cm và 45cm. Ưu điểm vượt trội với khả năng dễ dàng tháo lắp, vệ sinh

Bên cạnh khoang chậu rửa thì khoang gia vị là khu vực thường xuyên bị bẩn và gây mùi khó chịu nhất trong hệ tủ bếp. Do trong quá trình sử dụng, các loại gia vị như mắm, dầu ăn hay bị rơi ra khoang gây mùi khó chịu, lâu ngày rất khó vệ sinh. Tuy nhiên, khi sử dụng khoang gia vị của Takara standard những vấn đề này hoàn toàn có thể xử lý.

① Khoang gia vị ngang 15cm

Thường được thiết kế với bếp có kích thước nhỏ để tiết kiệm diện tích hoặc với gia đình có thói quen sử dụng số lượng chai, lọ gia vị ít. Khoang gia vị ngang 15cm được thiết kế dạng tầng: tầng trên để muối, bột canh, đường...; tầng dưới để dầu ăn, mắm, dầu hào, tương ớt...

② Khoang gia vị ngang 30cm

Với kích thước bếp lớn hơn hoặc nhu cầu sử dụng các loại gia vị lớn hơn, khách hàng có thể thiết kế khoang gia vị ngang 30cm. Khoang gia vị ngang 30cm được chia làm 3 ngăn riêng biệt cho từng loại gia vị khác nhau.

③ Khoang gia vị ngang 45cm

Tương tự như khoang gia vị 30cm nhưng khả năng chứa đựng lớn hơn: ngăn trên cùng để các hộp, lọ dạng ngắn như tiêu, ớt bột, muối, bột canh, bột ngọt...; ngăn giữa để chai lọ các loại như dầu ăn, mắm, dầu hào, dấm...; ngăn cuối để các đồ, gia vị dự trữ hoặc để hành, tỏi khô.

Cấu tạo toàn bộ các khoang tủ bếp module đóng sẵn làm bằng vật liệu thép tráng men kính không bị thẩm thấu các hóa chất, các loại mắm muối. Bề mặt sáng bóng nên dễ dàng vệ sinh và không để lại mùi khó chịu. Hệ ray cao cấp, dễ dàng tháo hoàn toàn để mang ra ngoài vệ sinh.


Takara standard - Japan Since 1912