Thịt gà nướng Yakitori xiên que là một món ăn đường phố Nhật Bản gây thương nhớ bởi hương vị độc đáo và màu sắc hấp dẫn. Tuy chỉ là một món thịt xiên nướng đơn giản, nhưng tùy vào từng miếng gà sẽ có cách thưởng thức riêng. Ngay bây giờ mời các bạn cùng tìm hiểu nhé!
Yakitori là gì?
Yakitori ( 焼き鳥) tên tiếng Nhật có nghĩa là gà nướng, được dịch word-by-word từ “yaki” nghĩa là nướng và “tori” là gà. Dù vậy, yakitori không được chế biến bằng cách nướng cả con gà, mà được làm công phu và đặc trưng hơn khi xắt nhỏ miếng gà, ướp gia vị và nướng theo từng xiên.
Nguồn gốc món thịt gà nướng yakitori
Xuất hiện lần đầu vào thời Edo, Yakitori có tên trong thực đơn dâng cho chúa thành Kokoro (tỉnh Nagano ngày nay). Tuy nhiên vào thời đó, Phật giáo vừa du nhập vào Nhật Bản và việc ăn những con vật đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp như gà, bò, lợn bị xem là cấm kỵ.
Thêm vào đó, từ “tori” ( 鳥) trong tiếng Nhật có nghĩa chung là chim (âm Hán Việt là “Điểu”), trong khi từ “niwatori” ( 鶏) mới có nghĩa là gà, vì thế người ta suy đoán rằng yakitori thời đó ám chỉ thịt chim hoang dã như gà lôi hoặc vịt trời.
Từ thời Minh Trị Duy Tân, văn hóa ăn thịt lan truyền rộng rãi vào Nhật Bản (đất nước vốn quen thuộc với các món cá) và gà cũng dần trở thành nguyên liệu ẩm thực phổ biến. Từ đó, tên gọi yakitori gắn liền với món gà nướng xiên que đặc trưng trong ẩm thực Nhật Bản.
Cách làm thịt gà nướng yakitori
Có nhiều bộ phận đều có thể dùng để làm món yakitori như đùi, cánh, sụn, mề, tim, da, thịt gà viên,... Và tùy vào bộ phận được chế biến mà người ta có cách dùng gia vị và chấm muối hoặc nước sốt khác nhau. Ở đây chúng tôi xin giới thiệu cách làm đơn giản và phổ biến nhất từ phần thịt đùi gà, dễ ăn cho cả người lớn và trẻ nhỏ và cũng tiện dụng cho những bữa ăn chơi hoặc bữa cơm gia đình.
Các dụng cụ và nguyên liệu:
- Xiên tre: các que tre dài từ 10-12 cm
- Thịt đùi gà
- Hành lá
- Dầu thực vật
- Nước sốt yakitori
- Nước tương
- Rượu mirin
- Rượu sake
- Nước lọc
- Đường nâu
Cách chế biến gà nướng xiên que kiểu Nhật:
Bước 1: Ngâm xiên tre vào nước trong khoảng 30 phút.
Bước 2: Pha nước sốt yakitori
- Đun hỗn hợp rượu mirin, nước tương, rượu sake, nước lọc, đường nâu và hành lá trên chảo nóng
- Sau khi sôi, giảm nhiệt độ và mở nắp, đun tiếp khoảng 30 phút. Nước sốt sánh đặc và có màu nâu đẹp mắt là có thể tắt bếp.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá: cắt thành đoạn dài từ 3-4 cm.
- Thịt đùi gà: rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn khoảng 3-4 cm.
Bước 4: Xiên nguyên liệu vào que tre và xếp xen kẽ một miếng thịt gà và đoạn hành lá. Mỗi xiên sẽ có khoảng 4 lát thịt gà và 3 miếng hành lá là vừa đẹp.
Bước 5: Nướng các xiên que lần 1 trong vòng 6 phút. Sau đó phết nước sốt đã chuẩn bị ở trên lên 2 mặt của que và tiếp tục nướng trong vòng 3-4 phút.
Bước 6: Lấy các xiên que trưng bày ra đĩa và phết thêm nước sốt lên bề mặt cho đẹp mắt và đậm vị.
Thịt gà nướng Yakitori vừa có thể dùng làm món khai vị, vừa là món ăn vặt đường phố dân dã. Bạn sẽ bắt gặp nhiều người lấy thịt ra khỏi xiên sau đó mới tưới nước sốt lên và ăn.
Tuy nhiên một số chuyên gia ẩm thực cho rằng Yakitori nên ăn nóng khi còn trên xiên que sẽ toát lên vị thơm và hương vị đặc trưng khi vừa rời khỏi lửa nóng, vậy mới thưởng thức được hết vị ngon của món ăn tuyệt hảo này.