Decor Là Gì? Các Nguyên Tắc Trong Decor Nội Thất?

Decor Là Gì? Các Nguyên Tắc Trong Decor Nội Thất?

Khi nói đến decor là gì trong thiết kế nội thất, có những nguyên tắc và yếu tố nhất định mà mọi chuyên gia hoặc gia chủ trong (quá trình tìm hiểu ý tưởng thiết kế ngôi nhà của mình) cần lưu ý để tạo ra một không gian gắn kết và phong cách. Bằng việc hiểu những điều này, bạn sẽ tạo ra được một không gian đầy đủ chức năng và hấp dẫn về thị giác.

Decor là gì?

“Decor” - viết tắt của từ “Decoration” trong tiếng Anh - có nghĩa là việc trang trí, sắp xếp và làm đẹp cho một không gian hoặc vật phẩm bất kỳ. Nó liên quan đến việc bổ sung hoặc biến đổi một vài yếu tố để tạo nên ấn tượng thị giác, không gian thú vị hay thậm chí làm tăng giá trị của một sản phẩm riêng biệt.

Decor nội thất chính là quá trình trang trí, sắp xếp không gian bên trong nhà để tạo ra môi trường sống hài hòa, thú vị hay thậm chí là cách để phản ánh phong cách cá nhân của gia chủ. 

Quá trình decor nội thất không chỉ là việc lựa chọn vật phẩm trang trí, mà còn liên quan đến việc sắp xếp, tạo ra điểm nhấn chính - phụ, tận dụng ánh sáng và không gian một cách sáng tạo và hiệu quả. Decor nội thất thường dựa vào sự kết hợp khéo léo giữa các yếu tố khác nhau để tạo nên tổng thể hài hòa, thậm chí là sự độc đáo. Bao gồm cả sáng tạo trong việc chọn màu sắc, vật liệu, kiểu dáng để phản ánh phong cách sống và sở thích của người sử dụng không gian đó.

Các nguyên tắc Decor chính trong trang trí nội thất

Nguyên tắc trong decor nội thất là những quy tắc và hướng dẫn mà những nhà thiết kế dựa vào đó để tạo ra không gian thẩm mỹ, có chức năng phù hợp với nhu cầu gia chủ.

Quy luật cân bằng

Trong trang trí nội thất, sự cân bằng mang lại sự ấn tượng về tâm trí. Nó đề cập trực tiếp đến khía cạnh trực quan, liên quan đến việc phân bổ đồ nội thất và đồ trang trí một cách đồng đều nhất có thể để mọi thứ có cùng độ phân bổ hợp lý khi nhìn vào căn phòng.

Để làm được điều này, hãy dựa vào kích thước thực tế (chiều dài, chiều rộng, chiều cao) của ngôi nhà, hoặc căn phòng để có sự lựa chọn phương án sử dụng nội thất phù hợp với không gian. Chú ý yếu tố được bố trí trong căn phòng làm sao để cân bằng được với đường nét, màu sắc và ánh sáng. Khi những yếu tố này được kết hợp hài hòa cùng nội thất đẹp, bạn sẽ tạo nên được không gian hợp lý và mãn nhãn nhu cầu.

Quy luật nhịp điệu

Khi tìm hiểu về Decor trong trang trí nội thất, quy luật “nhịp điệu” hay thường được gọi là sự lặp lại, cũng là một trong những nguyên tắc căn bản cần thiết để bạn quan tâm. 

Bằng cách áp dụng cơ chế trực quan này theo hình thức lặp lại, bạn có thể lựa chọn những yếu tố chính yếu như lọ hoa, đèn bàn, tranh ảnh… để tạo nên sự đồng nhất và điểm nhấn ấn tượng cần thiết trong không gian tổng thể. Nhờ tính nhịp điệu của sự lặp lại này, bạn có thể hướng sự chú ý của bất kỳ ai khi ghé thăm không gian của mình.

Quy luật đồng nhất

Sự đồng nhất là một tính năng quan trọng khi decor không gian nhà. Mỗi sản phẩm nội thất hay phong cách bạn lựa chọn, đồ trang trí phải phối hợp với nhau để tạo nên một tổng thể gắn kết. Hãy nhớ rằng, sự thống nhất chính là cách bạn tạo ra điểm hài hòa xuyên suốt với thị giác, nếu không các vật dụng riêng lẻ trong không gian sẽ xung đột và trở nên lạc lõng.

Sự hài hòa và thống nhất được tạo ra bằng nhiều phương án khác nhau, chẳng hạn như sử dụng màu sắc và họa tiết tương tự nhau hoặc có sự liên quan, chất liệu và kiểu dáng đồng nhất để tạo nên một ngôn ngữ chung, giúp ngôi nhà trở nên tinh tế, hợp lý, thẩm mỹ.

Phân chia tỷ lệ hợp lý

Khái niệm về tỷ lệ và cách phân chia hợp lý từ lâu là quy luật bất biến không chỉ trong kiến trúc, mà còn được ứng dụng trong thiết kế và trang trí nội thất.

Tỷ lệ lý tưởng sẽ tạo ra được cảm giác thân thuộc, dễ chịu trong không gian. Nghĩa là mọi vật phải có sự cân bằng về mặt kích thước, hình dáng, màu sắc và cả chức năng. Tầm quan trọng của quy luật chính là thấu hiểu cách sử dụng và vai trò của sự vật, kích thước/ đặc điểm của vật dụng này sẽ gây ảnh hưởng đến đối tượng khác. Ví dụ như: khi bạn bố trí quá nhiều đồ dùng, đồ trang trí trong không gian nhỏ, nó sẽ gây mất cân xứng và trở nên lộn xộn; hoặc một chiếc bàn cà phê nhỏ được đặt giữa hai chiếc ghế sofa lớn sẽ gây mất cân bằng về tỷ lệ về hình ảnh.

Để decor không gian có tỷ lệ cân xứng một cách hợp lý, hãy tạo nên mối quan hệ hoàn hảo giữa kích thước vật thể và không gian. Một mẹo nhỏ, hãy thử những món đồ thông thường với những sản phẩm trang trí có chiều cao cùng phong cách như bức tranh nghệ thuật, chậu cây xanh, đèn đứng… để tạo nên sự phân chia bố cục phù hợp.

Tạo điểm nhấn

Trong thiết kế hay trang trí nội thất, cần có điểm nhấn để tạo nên sự cuốn hút trong không gian. Có thể thông qua đồ trang trí nào đó để tạo nên sự độc đáo, sở thích và thể hiện được cá tính riêng của mình trong không gian sống.

Nguyên tắc nhấn mạnh có thể sử dụng trong cả không gian nhỏ và lớn. Trong một căn phòng nhỏ thường cần có một điểm nhấn để khu vực có cảm giác gắn kết và thống nhất hơn. Trong không gian lớn hơn, bạn có thể có nhiều tự do hơn để bố trí các yếu tố khác nhau và tạo nên sự thú vị. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng quá nhiều điểm nhấn có thể sẽ gây cảm giác lộn xộn. Khi sử dụng nguyên tắc này, cần ưu tiên tạo ra sự cân bằng giữa một không gian thú vị và hài hòa.

Màu sắc là một trong những công cụ để bạn dễ dàng sử dụng tạo điểm nhấn. Sắc màu đậm sẽ thu hút sự chú ý hiệu quả, hoặc họa tiết đậm màu sẽ tạo nên một phong cách mạnh mẽ, cuốn hút riêng. Ngoài ra, kết cấu cũng là một công cụ khác để tạo điểm nhấn. Một kết cấu thô sẽ nổi bật hơn kết cấu mịn, vì thế nếu bạn muốn làm nổi bật một khu vực cụ thể, sử dụng lớp hoàn thiện có texture thô như vữa hoặc gạch có thể là một cách hiệu quả để làm điểm nhấn cho không gian.

Quy luật tương phản

Quy luật tương phản trong trang trí nội thất là một nguyên tắc bạn cần tham khảo khi tìm hiểu về Decor là gì. Quy luật này giúp bạn tạo nên chiều sâu trong không gian nội thất bằng cách áp dụng màu sắc nóng và lạnh, lớn và nhỏ, thẳng và cong… nhằm biến không gian trở nên ý nghĩa và thú vị hơn.

Lưu ý rằng, khi sử dụng quy luật tương phản trong Decor, điều quan trọng bạn cần nhớ là “Less is More”. Quá nhiều sự tương phản có thể gây choáng ngợp, lộn xộn, vì thế bạn cần tìm ra sự cân bằng phù hợp để biến không gian trở nên dễ chịu và hài hòa. 

Yếu tố chi tiết

Chú ý đến từng chi tiết là nguyên tắc cơ bản cuối cùng khi tìm hiểu về Decor là gì. Một căn phòng sẽ mang lại sự hài hòa và cá nhân hóa khi nó được hoàn thiện bởi những chi tiết nhỏ phù hợp.

Không cần phải trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp, để cá nhân hóa không gian, một vài ý tưởng nhỏ về đồ trang trí sẽ giúp bạn khéo léo thể hiện phong cách độc đáo của mình. Bằng cách này, những chi tiết nhỏ sẽ giúp mở ra không gian thật sự của riêng mình.

Đặc điểm Decor trong nội thất

Decor nội thất bao gồm việc trang trí, bố trí cho không gian sống bên trong ngôi nhà.

Chủ đề

Chủ đề của decor là gì nên được xác định trước khi bạn lên phương án trang trí và tiến hành mua sắm cho không gian. Chủ đề chính là ý tưởng, hoặc khía cạnh cụ thể được chọn làm trung tâm khi thiết kế cho nội thất để tạo nên tính liên kết, thống nhất trong tổng thể. Tùy thuộc vào phong cách và sở thích cá nhân mà bạn có thể lên phương án chủ đề decor phù hợp.

Màu sắc 

Yếu tố màu sắc đóng vai trò quan trọng khi tìm hiểu Decor là gì. Vì thế việc sử dụng màu sắc phù hợp sẽ tạo nên sự thoải mái, năng lượng hoặc ấm cúng.

Theo nhiều nghiên cứu, màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc và tâm trạng của gia chủ trong không gian sống. Ví dụ như tone màu sáng pastel (trắng, beige, xám nhạt, xanh nhạt…) sẽ tạo nên sự tinh tế nhẹ nhàng; trong khi những tone màu đậm hơn (xanh dương, xám lạnh…) sẽ tạo nên nét trầm tĩnh và tính ổn định.

Bề mặt vật liệu - Texture

Trong trang trí nội thất, bạn có thể tận dụng vật liệu có texture khác nhau như: vải, gỗ, kim loại, thép không gỉ,... để tạo nên sự đa dạng và phong cách cho không gian. Sự kết hợp giữa vật liệu mang tính mềm mại và cứng cáp sẽ tạo nên điểm nhấn đặc sắc, dung hòa vẻ đẹp thẩm mỹ tổng thể và tạo nên không gian thoải mái.

Đồ nội thất

Trong decor không gian, ngoài việc mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ, yếu tố công năng trong đồ dùng cũng cần được đảm bảo. Ưu tiên những sản phẩm tối ưu tiện nghi, thiết kế thông minh nhưng kiểu dáng đơn giản để bạn có thể dễ dàng phối hợp chúng trong không gian mà không làm ảnh hưởng đến ý tưởng tổng thể. Ví dụ như: giường ngủ có kết hợp ngăn chứa đồ dưới gầm, bàn và ghế ăn có thể gấp gọn, tủ sách có tích hợp bàn làm việc… 

Phụ kiện trang trí

Ngoài ra, trong Decor nội thất, các vật dụng trang trí như thảm, gối, tranh, đèn… sẽ được lựa chọn như những phụ kiện nhỏ, góp phần tạo nên điểm nhấn chi tiết đặc sắc, làm không gian sống trở nên phong phú hơn. Bên cạnh đó, tận dụng ưu thế này, gia chủ có thể bố trí những phụ kiện mang tính cá nhân để khẳng định phong cách sống của riêng mình.

Yếu tố thiên nhiên

Lồng ghép yếu tố thiên nhiên là một đặc điểm quan trọng trong decor không gian. Thiên nhiên bao gồm: cỏ, cây, hoa, lá sẽ góp phần cho căn phòng trở nên sinh động và đầy sức sống hơn. Không cần thiết bạn bày trí quá nhiều mảng xanh trong một không gian, một chậu hoa nhỏ, bình hoa với đủ màu sắc… cũng đủ để tạo nên điểm nhấn cho không gian, khiến căn phòng trở nên dễ chịu và năng lượng hơn bao giờ hết.

Các bước thực hiện Decor không gian sống

Để có thể tạo nên một không gian bắt mắt theo đúng sở thích, một số bước dưới đây sẽ giúp bạn có hình dung cụ thể hơn trước khi bắt tay vào việc hoàn thiện không gian sống.

Xác định phong cách và chủ đề

Xác định phong cách mà bạn mong muốn sẽ giúp bạn dễ dàng truyền tải thông điệp, cảm xúc của chính mình vào không gian tại gia. Việc xác định này không chỉ giúp bạn giữ được ý tưởng về phong cách yêu thích, mà còn mang đến cái nhìn tổng thể về không gian mơ ước, hỗ trợ bạn dễ dàng trong việc lên ý tưởng lập kế hoạch hợp lý hơn.

Một số phong cách cụ thể được ưa chuộng hiện nay: Contemporary, Modern, Vintage, Classic…

Tham khảo những mẫu Decor có sẵn

Nếu như không có điều kiện tư vấn chuyên gia, những mẫu decor sẵn có trên internet sẽ là nguồn tham khảo vô tận kể cả khi bạn là người không có kinh nghiệm. Những mẫu decor tham khảo sẽ giúp bạn biết cách ứng dụng màu sắc và vật liệu với nhau để tạo nên một không gian bắt mắt hơn. Dựa trên những nguồn hình ảnh đó, bạn sẽ dễ dàng hình dung được phong cách yêu thích cá nhân, cần những yếu tố nào để biến không gian trở nên thẩm mỹ, hiệu quả và mang đến những cảm xúc tích cực khi bạn sinh sống trong đó.

Chọn màu sắc chủ đạo mong muốn

Dựa trên những nguồn thông tin tham khảo và chuyên gia tư vấn, bạn sẽ chọn lựa bảng màu mà mình thật sự yêu thích cũng như phù hợp với không gian sống tại gia. Sẽ có những màu sắc chủ đạo mà tự đó sẽ có rất nhiều gợi ý màu sắc phù hợp đi kèm. Nếu có thể, hãy tạo ra một bảng Moodboard tượng trưng để có thể hình dung sự phù hợp giữa những màu sắc khác nhau trong cùng một không gian.

Lên kế hoạch và lập ngân sách

Sau khi hình dung được phong cách và kiểu decor bạn cần, tiếp theo chính là việc lên kế hoạch chi tiết cho từng khu vực/ không gian mà bạn muốn thực hiện. Nhờ kế hoạch cụ thể đó mà bạn sẽ dễ dàng lập ra được ngân sách chi tiết cho hạng mục đó sẽ như thế nào, kiểm soát được chi tiêu và không bị quá đà vào quá trình mua sắm mà không chắc chắn nó có hợp lý hay không.

Lựa chọn những phụ kiện trang trí

Khi lựa chọn đồ nội thất cho không gian, sẽ tốt hơn nếu bạn đến tận nơi để tham khảo. Trong một số trường hợp, hình ảnh thực tế sẽ khác biệt khá nhiều so với hình ảnh được giới thiệu trên mạng. Điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến ý tưởng ban đầu của bạn, và có thể sẽ khiến kế hoạch bị phá vỡ bởi sự thiếu đồng bộ về màu sắc hoặc kích thước trong cùng một không gian

Bổ sung cây cảnh tạo tính tự nhiên

Một vài chậu cây cảnh sẽ tăng thêm sinh khí cho không gian hoặc căn phòng nơi bạn sống. Giúp bạn có thêm thời gian để gần gũi với thiên nhiên, giúp tổng thể thêm phần tươi mới và tràn đầy sức sống. Nếu không có nhiều điều kiện để chăm sóc, giải pháp sử dụng cây giả cũng giúp không gian thêm ấn tượng và bắt mắt hơn.

Ý tưởng Decor nội thất đẹp cho không gian sống

Một số ý tưởng trang trí khi tìm hiểu Decor là gì cho nhiều gia chủ đang có nhu cầu tìm hiểu không gian nội thất của riêng mình.

Tạo điểm nhấn cho mỗi phòng bằng bức tường với texture thô, tivi hoặc lò sửa giả. Hãy sắp xếp đồ đạc và phụ kiện một cách gọn gàng và khoa học để làm nổi bật điểm nhấn.

Sử dụng những tone màu trung tính cùng một số phụ kiện decor tối giản để làm nổi bật mảng tường gỗ phía sau, vừa tạo nên hai sắc thái đối lập, vừa mang trạng thái tĩnh lặng nhưng vẫn ấm cúng.

Nếu có thể cá nhân hóa được không gian, hãy thực hiện nó theo trí tưởng tượng của riêng mình. Sự kết hợp đồ nội thất cùng những vật dụng yêu thích như đàn, máy ảnh, khung hình cá nhân… cũng làm không gian được lý tưởng hóa theo sở thích của bạn.

Lựa chọn nội thất sáng màu để tăng độ sáng cho không gian, vừa bật được xu hướng nội thất tối giản hiện đại.

Phong cách decor nội thất hiện đại, áp dụng quy luật điểm nhấn (mảng tường, ghế gỗ, chậu cây) cho không gian thêm phần bắt mắt.

Phong cách nội thất mang dấu ấn Bắc Âu tối giản nhưng tinh tế, từng phụ kiện nội thất được lựa chọn với thiết kế mang tính đương đại, mang lại sự bắt mắt nhưng vẫn hiệu quả trong không gian.

Ý tưởng tận dụng mảng tường theo từng khối ô vuông nổi chìm để tạo điểm nhấn, điểm thêm một số phụ kiện nội thất có màu sắc bắt mắt, vừa khiến không gian thêm thu hút vừa giúp giảm đi sự nhàm chán.

Phong cách Nhật Bản mang đến không gian tinh tế. Chất mộc được tận dụng để trở thành điểm nhấn chính trong giải pháp decor không gian trở nên tối giản hơn, nhưng vẫn mang cảm giác dễ chịu và hài hòa.

Gợi ý góc decor cho những tín đồ yêu thiên nhiên

Thêm một ý tưởng cho không gian đậm chất cổ điển Châu Âu

Bật mí Tips để decor không gian tạo cảm hứng

Nếu không có điều kiện để biến đổi không gian trở nên mới mẻ hoàn toàn theo ý thích, một vài Tips nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có thêm trải nghiệm về sự thay đổi nhưng vẫn theo ý thích cá nhân.

- Tạo một góc Gallery thu nhỏ: để căn phòng hoặc ngôi nhà không bị nhàm chán, bạn có thể tận dụng một góc nhà để biến tấu thành một gallery thu nhỏ, nơi bạn có thể tận hưởng một không gian nghệ thuật đúng nghĩa dành cho bản thân mình. Một vài bức tranh bạn yêu thích, một chiếc tủ nhỏ, một chiếc đèn trang trí và một chiếc ghế…. Sẽ giúp tăng thêm cảm xúc tích cực, tạo nên nguồn cảm hứng cho cuộc sống bạn mỗi ngày.

- Thay đổi giấy dán tường yêu thích: giấy dán tường là cách mà bạn sẽ decor nhà hoặc căn phòng một cách hiệu quả và đơn giản. Thay đổi một màu sắc mới, hoa văn mới để phù hợp với cá tính của bạn. Thậm chí bạn cũng có thể thay đổi phong cách mới từ hiện đại hoặc cổ điển tùy theo sở thích cá nhân một cách nhanh chóng.

- Mua một vài phụ kiện decor mới: không nhất thiết phải mua quá nhiều món đồ cùng một lúc, một vài phụ kiện nhỏ ở một số không gian chức năng cũng đủ để bạn bắt kịp một xu hướng nào đó và làm mới không gian.

- Thay ga giường hoặc tấm trải sàn mới: phòng ngủ là không gian riêng tư, là nơi nghỉ ngơi sau nhiều giờ căng thẳng. Vì thế, làm mới không gian này bằng tấm ga giường hoặc thảm trải sàn mới sẽ tạo nên sự hứng khởi, giảm đi sự nhàm chán trong không gian. Hãy chọn lựa màu sắc trung tính và họa tiết nhẹ nhàng để căn phòng thêm tăng cảm giác thư thái. 

Thay đổi vị trí một số vật dụng trong nhà: dọn dẹp lại nhà cửa, thay đổi một số vị trí món đồ dùng trong nhà, sắp xếp lại vị trí trưng bày lại là phương pháp tiết kiệm để bạn tạo ra một luồng không khí mới, bật lên cảm hứng cho không gian sống tại gia.

Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích về Decor là gì trong thiết kế nội thất và những nguyên tắc, gợi ý để thiết kế một không gian đẹp như ý.