Cách Làm Cơm Lươn Nhật Bản Sốt Teriyaki Siêu Ngon

Cách Làm Cơm Lươn Nhật Bản Sốt Teriyaki Siêu Ngon

Lươn là loại thực phẩm không quá xa lạ trong nền ẩm thực châu Á, không những chứa nhiều chất dinh dưỡng, lươn còn được xem là một vị thuốc bổ trong Đông y. Nếu bạn đang muốn tìm một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, xin giới thiệu với các bạn món cơm lươn Nhật sốt teriyaki siêu ngon dưới đây.

1. Cách làm cơm lươn Nhật Bản sốt teriyaki truyền thống

Cơm lươn Nhật sốt teriyaki có 2 kiểu làm, là nướng và rim bằng chảo. Đầu tiên là cách làm dùng lò nướng.

Nguyên liệu làm cơm lươn nướng Nhật Bản sốt teriyaki:

  • Lươn: 500 gram
  • Rượu trắng: 100 ml
  • Cơm: 4 chén
  • Giấm: 100 ml
  • Rượu Mirin: 70 ml
  • Rượu Sake: 50 ml
  • Tiêu xay: 1/4 muỗng cà phê
  • Nước tương: 100 ml
  • Đường cát trắng: 30 gram

Cách làm sốt teriyaki

Ngoài việc chọn mua sốt teriyaki có sẵn ở các cửa hàng hay trên các kênh thương mại điện tử, bạn cũng có thể thử tự pha sốt teriyaki tại nhà.

Bước 1: Đun sôi 70ml rượu mirin, 50ml rượu sake và 1/4 muỗng cà phê tiêu xay trong 10 phút.

Rượu mirin

Bước 2: Tiếp đó, cho thêm 100ml nước tương và 30gr đường vào, khuấy đều đến khi sốt sôi và sánh lại thì tắt bếp.

Nước tương

Xem thêm: Khám Phá 20 Món Ăn Gắn Liền Với Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản

Chế biến cơm lươn nướng sốt teriyaki

Bước 1: Làm nóng lò nướng ở 180 độ trong 15 phút

Chỉnh nhiệt lò ở 180 độ c

Bước 2: Cắt lươn thành miếng nhỏ và xếp vào khay nướng có lót giấy bạc. Phết rượu sake và nướng ở 180 độ trong 5 phút

Nướng lươn

Bước 3: Phết sốt teriyaki lên miếng lươn, nướng tiếp lần 2 ở 180 độ trong 10 phút

Phết sốt teriyaki lên lươn

Bước 4: Đến khi lươn chín ngả màu vàng nâu đẹp mắt là món lươn đã hoàn thành, tưới thêm nước sốt và trang trí. Ăn ngon hơn khi dùng với cơm trắng.

Lươn nướng phủ số teriyaki

2. Cách làm cơm lươn Nhật Bản sốt teriyaki kiểu Việt Nam

Trường hợp không có lò nướng, các bạn có thể thể cách thứ 2 này, đảm bảo ngon không kém cách 1 nhé!

Nguyên liệu làm cơm lươn Nhật sốt teriyaki kiểu Việt Nam:

  • Lươn: nửa con 
  • Sốt teriyaki: 4 muỗng cà phê
  • Si rô thốt nốt: 1 muỗng cà phê 
  • Dầu hào: 2 muỗng cà phê 
  • Dầu mè: 1 muỗng canh 
  • Mè trắng rang: 1 ít 
  • Bột hành: 1 muỗng cà phê 
  • Bột tỏi: 1 muỗng cà phê 
  • Bột gừng: 1 muỗng cà phê 
  • Tỏi: 1 tép
  • Cơm trắng: 1 chén

Chuẩn bị gia vị

Chế biến cơm lươn Nhật sốt teriyaki

Bước 1: Cắt lươn thành miếng vừa ăn và ướp với bột hành, bột tỏi, bột gừng (mỗi loại 1 muỗng cà phê) và để trong vòng 10 phút

Ướp gia vị cho lươn

Bước 2: Phi thơm tỏi đã đập dập với dầu mè, sau đó cho lươn vào áp chảo, đến khi thịt lươn săn chắc thì cho ra dĩa

Làm nước sốt teriyaki

Bước 3: Cho hỗn hợp 4 muỗng cà phê sốt Teriyaki, 2 muỗng cà phê dầu hào, 2 muỗng cà phê si rô thốt nốt vào chảo và đảo đều khoảng 3 - 5 phút

Lươn sốt sốt teriyaki

Bước 4: Cho lươn vào rim với lửa nhỏ, đảo đều cho thịt lươn thấm vị. Khi hỗn hợp sốt sệt lại thì cho thêm mè trắng, nêm nếm vừa ăn và tắt bếp. Có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc chế biến thành sushi lươn.

xem thêm: 20 Món Ăn Truyền Thống Gắn Liền Với Văn Hóa Ẩm Thực Nhật Bản

Cách làm sushi ăn kèm với sốt teriyaki

Khi đã làm xong món lươn sốt teriyaki, bạn có thể làm sushi lươn đơn giản với cơm trắng và hành hoặc rong biển.

Bước 1: Cắt hành/rong biển thành từng đoạn. Riêng hành cần trụng sơ qua nước sôi trước.

Bước 2: Nắn cơm thành từng miếng vừa ăn

Bước 3: Xếp miếng lươn lên cơm và dùng hành/rong biển cột lại. 

Bước 4: Tưới thêm ít sốt và rắc mè trắng rang, sushi lươn đã sẵn sàng để dùng

Cách chọn mua và sơ chế trước khi nấu lươn

Để chế biến một món ăn ngon cần có những nguyên liệu được chọn lựa kỹ càng. Trước tiên chúng ta hãy bắt đầu với việc chọn mua lươn thịt tươi ngon nhé!

Giá lươn tại Sài Gòn

Giá lươn hiện nay nhìn chung đang tăng cao. Do nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng, giá lươn tại Tp. Hồ Chí Minh dao động từ 170.000đ đến 250.000đ tùy vào loại 1, 2 hay 3.

Cách chọn lựa lươn ngon

Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, lươn tươi ngon phải có ngoại hình nhẵn bóng và chất nhầy/ chất nhớt nhiều. Nếu da không trơn bóng hay ít chất nhờn, lươn có thể đang bị bệnh hoặc trúng độc.

Lựa chọn lươn tươi sống

Ngoài ra, bạn nên chọn lươn có độ lớn vừa phải, phần thân có 2 màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và lưng màu đen. Những con lươn như thế sẽ có thịt săn chắc và thơm hơn.

Mẹo sơ chế lươn không tanh, không nhớt

Lươn không nhớt thì không ngon, nhưng để loại bỏ chất nhầy đó cũng như mùi tanh thì lại không dễ dàng. Trước khi bắt đầu chế biến các món lươn, hãy thử các mẹo dưới đây để lươn không còn tanh và nhớt.

Cách 1: Chà xát lươn với muối

Muối có thể khử tanh và nhớt của lươn rất tốt. Bạn có thể trực tiếp dùng tay chà xát hoặc cho lươn và muối vào túi ni lông rồi lắc. Liên tục trong vòng 2 phút, sau đó rửa sạch lươn và lau khô.

Cách 2: Cho lươn vào nước nóng

Nước nóng khoảng 70-80 độ là thích hợp để loại bỏ mùi tanh và nhớt của lươn. Lưu ý là khi bỏ lươn tươi vào nước nóng, lươn sẽ vùng vẫy một chút. Sau khi hết nhớt, tiến hành mổ lươn, bỏ ruột và rửa lại với nước muối.

Cách 3: Chà xát lươn với tro bếp

Ngoài muối, bạn cũng có thể dùng tro bếp chà xát lên thân lươn để loại chất nhầy và mùi tanh. Sau đó hãy rửa lại với nước sạch.

Cách 4: Cho lươn vào ngăn đá tủ lạnh

Lươn tươi cho vào túi ni lông buộc kín, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau đó lấy ra ngâm lươn vào nước và dùng khăn lau, lươn sẽ không còn nhờn và tanh.

Cách 5: Dùng rượu trắng và giấm

Bạn có thể tách xương và cắt lươn thành miếng vừa ăn trước. Kế đến cho 100ml rượu trắng và 100ml giấm vào, trộn đều, chà xát với lươn. Sau khi loại bỏ hết chất nhờn và mùi tanh, rửa sạch và thấm khô thịt lươn.

Thịt lươn đã qua sơ chế

Trên đây là cách làm cơm lươn Nhật sốt teriyaki được chia sẻ từ người dùng đã thực hiện tại nhà. Chúc các tín đồ nội trợ thành công trong việc chế biến món ăn tuyệt vời này cho gia đình mình nhé!