Gợi Ý Cho Bạn 3 Cách Làm Tempura Giòn Tan Tại Nhà

Gợi Ý Cho Bạn 3 Cách Làm Tempura Giòn Tan Tại Nhà

Cách làm tempura là một trong những kỹ năng nấu ăn tuy đơn giản nhưng lại rất ấn tượng tại Nhật Bản. Với chỉ vài bước đơn giản, bạn có thể tạo ra những món ăn tempura giòn tan, thơm ngon và hấp dẫn mà không cần phải đi đến nhà hàng. Đặc biệt là tempura không hề khó chế biến, bất kể ai cũng có thể làm được. Mời các tín đồ đam mê văn hóa ẩm thực nhật bản cùng thử tay nghề với 3 cách làm tempura dưới đây nhé!

1. Cách làm tempura rau củ

Trái với suy nghĩ các món chiên giòn thường có nhiều đạm và dầu mỡ, tempura rau củ sẽ là một ngoại lệ. Các rau củ được dùng trong món này hoặc để nguyên hoặc cắt miếng lớn, đảm bảo giữ được trọn vẹn chất xơ tốt cho cơ thể.

tempura rau củ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Các loại rau củ: cà rốt, cà tím, khoai lang, khoai môn, lá tía tô, rau tần ô, … hoặc bạn có thể thêm các nguyên liệu rau củ khác tùy theo sở thích.
  • Bột chiên tempura: có thể sử dụng bột mì và lòng đỏ trứng gà để pha bột, hoặc mua bột chuyên dụng làm tempura pha sẵn có bán ở cửa hàng, siêu thị.
  • Trứng gà: thêm vào bột tùy thích
  • Dầu ăn: nên chuẩn bị thêm ít dầu mè và pha trộn với dầu ăn thông thường để món tempura chuẩn vị Nhật hơn.

Các bước chế biến

+ Sơ chế rau củ:
  • Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, xắt sợi vừa ăn, hoặc có thể tạo hình cho đẹp mắt
  • Lá tía tô và rau tần ô nhặt thành từng lá
  • Ngâm cà rốt, lá tía tô, rau tần ô vào nước muối trong khoảng 15 phút, sau đó xả lại với nước lạnh và để ráo.
  • Cà tím loại bỏ hạt, cắt miếng nhỏ vừa ăn hoặc xắt sợi tùy theo ý thích.
  • Khoai môn và khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khoanh tròn, độ dày khoảng 0,5-1cm.
  • Ngâm cà tím, khoai môn, khoai lang vào nước muối có thêm chút nước cốt chanh để tránh bị thâm đen và bớt nhựa. Sau đó xả lại với nước lạnh và để ráo.
+ Nhúng nguyên liệu rau củ vào bột tempura:
  • Bột tempura pha với nước theo tỷ lệ 1:1, thêm 1 lòng đỏ trứng gà, trộn đều cho đến khi bột sánh đủ để áo lên nguyên liệu.
  • Cho các rau củ đã sơ chế áo qua một lớp bột tempura khô, sau đó mới nhúng vào bột đã pha.
+ Chiên tempura rau củ:
  • Cho dầu vào chảo và chờ dầu nóng mới thả rau củ vào. Nhiệt độ lý tưởng cho món tempura là từ 160-180 độ C, nên duy trì mức nhiệt này trong suốt thời gian chiên để món ăn giòn ngon mà bên trong không bị khô.
  • Khi các nguyên liệu đã chín vàng thì vớt ra cho ráo dầu. Tempura có thể dùng với tương cà hoặc tương ớt cho thêm đậm vị.

2. Cách chế biến tempura tôm chiên

Đây là món tempura phổ biến nhất không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Nhiều người thường làm tempura tôm cùng với rau củ hoặc mực, cá (tempura hải sản). Nếu bạn muốn làm tempura hải sản, chỉ cần chuẩn bị thêm mực, cá, sơ chế và cũng làm theo các bước sau nhé.

tempura tôm chiên

Nguyên liệu cho món tempura tôm

  • Tôm: chọn tôm có kích thước vừa, không cần quá lớn, tôm tươi có vỏ cứng cáp sáng bóng, thịt săn chắc, chạm vào có độ đàn hồi.
  • Bột chiên tempura, có thể sử dụng bột mì và lòng đỏ trứng gà để pha bột, hoặc mua bột chuyên dụng làm tempura pha sẵn có bán ở cửa hàng, siêu thị.
  • Trứng gà: thêm vào bột tùy thích
  • Dầu ăn: nên chuẩn bị thêm ít dầu mè và pha trộn với dầu ăn thông thường để món tempura chuẩn vị Nhật hơn.

Cách làm Tempura tôm chiên

  • Sơ chế tôm: Tôm lột vỏ, cắt bỏ đầu và chân, khía một đường dọc sống lưng để lấy đường chỉ đen trên lưng. Nếu bạn thích tôm khi chiên xòe ra đẹp hơn, có thể rạch nhẹ ở đầu tôm để tách đôi. Lưu ý không rạch quá dài và cũng không để đứt hẳn nhé.
  • Nhúng tôm vào bột: Bột tempura pha với nước theo tỷ lệ 1:1, thêm 1 lòng đỏ trứng gà, trộn đều cho đến khi bột sánh đủ để áo lên nguyên liệu. Sau đó nhúng tôm đã qua sơ chế vào bột tempura khô trước khi cho vào bột đã pha.
  • Chiên tempura tôm: Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào và đợi dầu nóng. Món tempura tốt nhất nên được chiên ngập dầu trong nhiệt độ 160-180 độ C, hãy lưu ý duy trì nhiệt độ này để món ăn thơm, giòn, đúng vị nhé. Đợi tôm vừa chín thì có thể vớt ra để ráo dầu. Chấm với nước tương Nhật hay tương cà, tương ớt đều được.

3. Cách làm Tempura gà chiên giòn rụm

tempura gà giòn

 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ức gà: chọn miếng thịt có độ đàn hồi, đều màu, có da màu trắng vì thịt sẽ dai ngon hơn.
  • Bột chiên tempura: bột có bán ở cửa hàng, siêu thị. Hoặc có thể thay thế bằng bột mì và tinh bột khoai tây.
  • Trứng gà: thêm vào bột tùy thích
  • Dầu ăn: nên chuẩn bị thêm ít dầu mè và pha trộn với dầu ăn thông thường để món tempura chuẩn vị Nhật hơn.
  • Các gia vị khác: gừng, tỏi, đường, muối, rượu sake...

Các bước chế biến tempura gà chiên

  • Ướp ức gà: Ức gà rửa sạch, bỏ da, dùng chày giã thịt hoặc cán dao đập cho miếng thịt mềm và khi chiên sẽ chín đều hơn. Sau đó, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, độ dày khoảng từ 1,5-2cm. Ướp gà với tỏi và gừng băm nhuyễn, rượu sake, đường, muối, trộn đều cho gà thấm gia vị.
  • Pha bột tempura: Bột tempura lọc qua ray mịn rồi pha với nước theo tỷ lệ 1:1, đập thêm 1 quả trứng gà vào. Dùng phới lồng đánh cho bột tan đều, đến khi hỗn hợp sánh mịn là được.
  • Chiên tempura gà: Nhúng ức gà đã tẩm ướp vào bột xong cho vào chảo dầu nóng. Lưu ý chiên 2-3 miếng gà 1 lần vì nếu cho quá nhiều dầu có thể giảm nhiệt độ. Mức nhiệt lý tưởng cho món tempura gà là khoảng 180 độ C. Khi gà chín vàng đều, đẹp mắt thì vớt ra cho ráo dầu và thưởng thức.

tempura ăn kèm với bánh canh

Tempura là một món ăn dễ làm mà rất ngon miệng. Ngoài ăn vặt, tempura có thể dùng kèm với cơm nóng hoặc mì soba, mì udon. Chúc bạn thực hiện thành công 3 cách làm tempura đơn giản như trên nhé.