Cách Chế Biến Lẩu Shabu Shabu Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

Cách Chế Biến Lẩu Shabu Shabu Thơm Ngon Ngay Tại Nhà

Lẩu Shabu Shabu là một món lẩu tiêu biểu của Nhật Bản. Với nguyên liệu đa dạng và giàu dinh dưỡng, cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chuẩn bị bữa lẩu hấp dẫn ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Lẩu Shabu Shabu bắt nguồn từ đâu?

Shabu Shabu được xem là phiên bản giống với món lẩu Trung Quốc nhất trong tất cả các món nabemono nói chung (Nabemono - tên gọi chung các món lẩu trong tiếng Nhật, chỉ món ăn được ăn trên nồi khi còn nóng). 

lẩu shabu shabu 6

Tuy nhiên, tên gọi của nó xuất phát từ một cửa hàng ở Osaka vào thế kỷ 20 - nhà hàng Suehiro. Kể từ đó, Shabu Shabu được yêu thích rộng rãi và trở thành biểu trưng trong ẩm thực Nhật Bản, xếp cùng với các món lẩu trứ danh khác như Sukiyaki, Oden.

Lẩu Shabu Shabu và những nét đặc trưng

Điểm đầu tiên phải kể đến rằng Shabu Shabu không phải tên nguyên liệu chính yếu để nấu lẩu, hay cách chế biến đặc biệt nào cả. Shabu Shabu chính là âm thanh phát ra khi bạn nhúng thịt vào lẩu, hay tiếng các nguyên liệu vang lên khi sôi sục trong nồi lẩu.

lẩu shabu shabu 1

Bên cạnh đó, nguyên liệu cho món lẩu này cũng cực kỳ đa dạng. Bên cạnh thịt bò được sử dụng chủ yếu, thịt heo, cua, gà, thịt cừu, vịt, và cả tôm hùm cũng được nhiều người dùng để nấu Shabu Shabu.

Cách chế biến lẩu Shabu Shabu chuẩn vị

Mặc dù đây là loại lẩu có thể biến tấu với đủ loại thịt ăn kèm, tuy nhiên ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 2 loại thịt nhúng lẩu phổ biến nhất là thịt bò và thịt heo.

Các nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò
  • Thịt lợn
  • Tảo bẹ
  • Cà rốt
  • Củ cải trắng
  • Cải thảo
  • Cải cúc
  • Nấm kim châm
  • Nấm đông cô
  • Nấm thủy tiên
  • Đậu hủ
  • Mì Udon
  • Sốt Ponzu
  • Sốt mè
  • Bột ớt
  • Rượu Mirin
  • Nước tương Shoyu

lẩu shabu shabu 2

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên vật liệu

  • Cải thảo, cải cúc rửa sạch để ráo, cắt thành từng khúc khoảng 3-4 cm
  • Cà rốt rửa sạch và xắt lát mỏng
  • Hành lá rửa sạch cắt thành đoạn nhỏ khoảng 4-5 cm.
  • Đậu hủ cắt thành các khối vuông nhỏ vừa ăn
  • Nấm đông cô cắt bỏ chân. Nấm kim châm, nấm thủy tiên bỏ rễ và tách rời.
  • Thịt bò, thịt heo rửa sạch, xắt thành miếng mỏng có bản to và cuộn lại để nhúng lẩu.
  • Mì udon chần với nước sôi từ 3-5 phút, vớt ra ngâm nước lạnh khoảng 2 phút và để ráo.

lẩu shabu shabu 3

Bước 2: Nấu lẩu Shabu Shabu

  • Đầu tiên, cho nước lọc và miếng tảo bẹ khô vào nồi, ninh nhừ trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó gắp tảo bẹ ra, cho tiếp vào nồi các nguyên liệu đậu hũ, cà rốt, cải thảo, nấm, cải cúc, hành lá. Đậy nắp và nấu với lửa lớn khoảng 10 phút.

Bước 3: Pha nước sốt

Nước chấm cho món Shabu Shabu có nhiều cách pha tùy bạn phối hợp các nguyên liệu và nước chấm nào. Nếu bạn thích vị chua, hãy dùng sốt ponzu, nếu không bạn có thể chấm với nước sốt làm từ dầu mè.

lẩu shabu shabu 4

Sốt ponzu làm từ các loại trái cây chua như cam, chanh hoặc quýt. Để pha sốt, bạn cho 2 muỗng canh (tbsp) sốt ponzu, 1 muỗng cà phê (tsp) củ cải trắng bào mịn, 1 tsp hành lá và ½ tsp ớt bột.

Tương tự như khi pha sốt mè, bạn cũng cần dùng 2 tbsp sốt mè, 1 tsp hành lá, thêm ít rượu mirin (rượu ngọt Nhật Bản dùng trong ẩm thực) và một chút nước tương shoyu. Hương vị sốt đậm đà thơm ngát lẫn chút vị ngọt thanh của rượu, đặc biệt phù hợp với các bạn không thích vị chua.

Bước 4: Thưởng thức

Khi nước lẩu sôi, nước chấm hoàn thành thì cũng là lúc bạn có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này rồi. Chậm rãi gắp miếng thịt thả vào nồi lẩu, chờ từ 10-30 giây (tùy bạn thích ăn chín hay tái) thì gắp ra và chấm vào sốt, sau đó tận hưởng hương vị đậm, ngọt, béo, chua, cay cùng hòa quyện trong miệng. Đừng quên cho mì udon vào để ăn cùng nước lẩu thơm ngon để tận dụng hết hương vị trong nước lẩu nhé.

lẩu shabu shabu 5

Là một món lẩu mang tính biểu trưng và phổ biến, chế biến và thưởng thức lẩu Shabu Shabu giờ đây đã dễ dàng hơn cho nhiều bạn muốn thử trổ tài tại nhà. Chúc bạn thành công và cùng gia đình, bạn bè đắm say hương vị lẩu trong ngôi nhà ấm áp nhé.