Mách Bạn 3 Cách Nấu Mì Udon Chuẩn Vị Nhật Bản
Mách Bạn 3 Cách Nấu Mì Udon Chuẩn Vị Nhật Bản

Mách Bạn 3 Cách Nấu Mì Udon Chuẩn Vị Nhật Bản

Cách nấu mì udon rất đa dạng, đây là một loại mì đặc trưng của xứ sở hoa anh đà, Mì Udon xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào thế kỷ 6, ban đầu được làm từ bột lúa mì và chỉ dành cho giới quý tộc. Đến thế kỷ 14, mì Udon trở nên phổ biến hơn và được mọi tầng lớp nhân dân ưa chuộng. Mì Udon tượng trưng cho sự may mắn, trường thọ và sức khỏe trong văn hóa Nhật Bản.

Mì udon là gì?

Mì udon là một loại mì truyền thống của Nhật Bản, nổi tiếng với sợi mì dày, dai và có màu trắng đục. Mì udon được làm từ ba nguyên liệu chính: bột mì, muối và nước. Sợi mì udon có độ dai và mềm đặc trưng, thích hợp để chế biến nhiều món ăn khác nhau.

cách làm mì udon

Mì udon có lịch sử lâu đời tại Nhật Bản và được cho là xuất hiện từ thời kỳ Nara (710-794). Trải qua nhiều thế kỷ, mì udon đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản.

mì udon là gì

Mì udon là một món ăn đa dạng và phong phú, dễ dàng chế biến và phù hợp với nhiều khẩu vị. Với sợi mì dày, dai và hương vị đặc trưng, mì udon đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực xứ phù tang và được yêu thích bởi cả người dân địa phương và du khách quốc tế.

Giới thiệu 3 cách nấu mì udon chuẩn vị Nhật Bản

Mì udon có nhiều cách chế biến và thưởng thức khác nhau, ở bài viết này chúng tôi xin giới thiệu 3 cách phổ biến nhất là nấu cùng hải sản, thịt bò và xào mì với thịt heo.

1. Cách chế biến mì udon tsukimi thịt bò, trứng lòng đào

Mì Udon Tsukimi là một món mì truyền thống của Nhật Bản, đặc trưng bởi việc có trứng sống hoặc trứng lòng đào đặt lên trên bát mì. Từ "tsukimi" trong tiếng Nhật nghĩa là "ngắm trăng", và món ăn này được gọi như vậy bởi vì trứng sống hoặc lòng đỏ trứng trong bát mì trông giống như mặt trăng tròn vành vạnh trên bầu trời.

mì udon tsukimi

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mì udon tươi: 400 gram
  • Thịt bò: 200 gram
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gia vị: hành baro, nước tương, đường, tỏi, gừng, tiêu, rượu mirin, bột súp dashi

+ Cách chế biến:

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò rửa sạch, cắt mỏng thành miếng vừa ăn.
  • Hành baro và tỏi băm nhỏ; gừng băm nhuyễn.
  • Nếu mì udon chưa luộc, luộc mì trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh.
  • Luộc trứng gà lòng đào và bóc vỏ.

2. Xào thịt bò

  • Cho dầu vào chảo nóng, phi tỏi cho thơm.
  • Thêm thịt bò vào xào, nêm nước tương, đường, tiêu, gừng và một chút rượu mirin.
  • Khi thịt bò vừa chín tới, tắt bếp để thịt không bị dai.

3. Nấu mì với nước dùng

  • Nấu 400 gram mì với khoảng 600 ml nước dùng (khẩu phần cho 2 người), nêm thêm nước tương, rượu mirin và bột súp dashi.
  • Nấu trong khoảng 3 phút thì tắt bếp.

4. Thành phẩm

  • Cho mì và nước dùng ra tô, thêm thịt bò xào, hành baro, và trứng lòng đào cắt đôi lên trên.
  • Thưởng thức ngay khi còn nóng.

2. Cách nấu mì yaki udon, mì udon xào

Mì Yaki Udon là một món ăn Nhật Bản phổ biến, được làm từ mì udon xào với rau, thịt, và một loại sốt đặc trưng. Đây là món ăn đơn giản nhưng thơm ngon, thường được chế biến nhanh chóng và rất phù hợp cho các bữa ăn hàng ngày.

mì udon yaki thịt heo

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mì Udon tươi: 200g
  • Thịt heo: 60g
  • Bắp cải: 80g
  • Hành tây: 30g
  • Ớt chuông xanh: 1 trái
  • Gia vị: muối, tiêu, bột súp dashi, nước tương, dầu salad

+ Cách chế biến:

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Mì Udon: Luộc sơ mì Udon trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Thịt heo: Cắt thành lát mỏng vừa ăn, ướp với chút muối, tiêu.
  • Bắp cải, hành tây, ớt chuông xanh: Rửa sạch và cắt nhỏ.

2. Xào thịt heo và rau củ:

  • Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho thịt heo vào xào.
  • Khi thịt chuyển màu, cho tiếp hành tây, bắp cải, ớt chuông xanh vào xào cùng.
  • Đợi cho thịt chín mềm và rau củ chín tới thì tắt bếp.

3. Xào mì Udon:

  • Cho dầu ăn vào chảo, cho mì Udon vào xào.
  • Nêm nếm nước tương, bột súp dashi cho vừa ăn.
  • Xào mì Udon cho đến khi mì thấm gia vị và chín tới.

4. Hoàn thành món ăn:

  • Cho hỗn hợp thịt heo và rau củ đã xào vào chảo mì Udon, đảo đều cho nguyên liệu hòa quyện.
  • Xào thêm khoảng 1 phút cho các nguyên liệu nóng đều.
  • Tắt bếp và thưởng thức.

3. Cách chế biến mì udon suki hải sản

Mì Udon Sukiyaki, thường gọi ngắn gọn là Udon Sukiyaki, là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, kết hợp giữa mì udon và món lẩu sukiyaki nổi tiếng. Món ăn này thường được chế biến trong một nồi lẩu, với các nguyên liệu tươi ngon và nước dùng đậm đà.

mì udon suki hải sản

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Mì Udon
  • 200g nghêu
  • 200g mực
  • 200g tôm sú
  • 100g thanh cua
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 bắp cải thảo
  • 100g nấm đông cô
  • Gia vị: nước tương, đường, gừng, hành lá, hạt nêm, ớt bột

Sơ chế nguyên liệu:

  • Tôm: Rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen.
  • Mực: Rửa sạch, loại bỏ phần râu, túi mực, lớp màng, túi tiêu hóa. Rửa lại với nước muối để khử tanh và khía những đường chéo để khi chín sẽ nở ra đẹp hơn.
  • Nghêu: Ngâm trong nước 2 tiếng để nhà bớt cát ra. Sau đó chà sạch vỏ với nước lạnh.
  • Nấm đông cô: Rửa sạch, cắt bỏ gốc.
  • Cà rốt: Gọt vỏ, cắt sợi.
  • Cải thảo: Rửa sạch, cắt múi cau.
  • Thanh cua: Rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Gừng: Gọt vỏ, băm nhuyễn.
  • Hành lá: Rửa sạch, cắt nhỏ.

Cách nấu:

  1. Luộc mì Udon: Nấu sôi nước, cho mì Udon vào luộc theo hướng dẫn trên bao bì. Vớt mì ra, để ráo nước.

  2. Xào rau củ: Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm gừng băm. Cho cà rốt, nấm đông cô vào xào chín tới. Tiếp theo cho cải thảo vào xào cùng. Nêm nếm gia vị với một ít muối và hạt nêm cho vừa ăn.

  3. Luộc nghêu: Cho nghêu vào nồi, thêm nước, sả và gừng. Luộc đến khi nghêu mở miệng thì tắt bếp. Vớt nghêu ra, tách vỏ, lấy phần thịt.

  4. Luộc tôm và mực: Cho tôm và mực vào nồi nước sôi, luộc chín. Vớt ra, để ráo nước.

  5. Nấu nước dùng: Cho nước luộc nghêu vào nồi, thêm nước tương, đường và ớt bột. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

  6. Trình bày: Cho mì Udon ra tô, xếp các nguyên liệu như nghêu, tôm, mực, thanh cua, nấm đông cô, cải thảo và cà rốt lên trên. Chan nước dùng nóng hổi và rắc hành lá cắt nhỏ.

cách làm mì udon

Trên đây là ba cách nấu mì udon phổ biến và hợp khẩu vị với nhiều người. Hy vọng với hướng dẫn chi tiết này, các tín đồ ẩm thực Nhật Bản có thể chế biến thành công mì udon chuẩn vị Nhật để thưởng thức cùng người thân và bạn bè. Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ và ngon miệng!