Cách Làm Thịt Ba Rọi Chiên Giòn Ngon Ai Cũng Mê Mẩn

Cách Làm Thịt Ba Rọi Chiên Giòn Ngon Ai Cũng Mê Mẩn

Với lớp bì giòn tan và phần thịt mềm ngọt, thịt ba chỉ chiên giòn luôn là món ăn hấp dẫn các thành viên trong gia đình. Tìm hiểu cách làm thịt ba rọi chiên giòn được yêu thích này tại nhà với những bước đơn giản vô cùng!

Món thịt ba rọi chiên giòn có từ đâu?

Thịt ba rọi chiên giòn là một món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia, nhưng nguồn gốc cụ thể của món ăn quen thuộc này lại không mấy rõ ràng, bởi cách chế biến thịt ba rọi xuất hiện trong nhiều nền văn hóa khác nhau.

thịt ba rọi chiên giòn Thịt ba rọi chiên giòn ở Philipines. Hình ảnh bởi Christian Dala.

Ví dụ như ở Trung Quốc có món "siew yoke" hoặc "siu yuk" (tiếng Quảng Đông) đều là thịt ba rọi chiên giòn. Món này có sự phổ biến rộng rãi trong cộng đồng người Hoa và có thể được xem là một trong những nguồn cảm hứng cho phiên bản Việt Nam chúng ta. 

Tại nhiều quốc gia khác như Philippines với "lechon kawali" và Tây Ban Nha với "chicharrón", cũng là những biến thể của món thịt ba rọi chiên giòn cho riêng của họ. Vì vậy, món thịt ba rọi chiên giòn có thể được coi là một phần của nền ẩm thực đa dạng và phong phú của nhiều quốc gia.

Công thức làm thịt ba rọi chiên giòn dễ như ăn bánh

Nguyên liệu

  • 500g thịt ba chỉ (ba rọi) nguyên miếng còn nguyên lớp bì
  • Muối, hạt nêm, tiêu
  • Giấm hoặc chanh
  • Dầu ăn
  • Nước sôi

thịt ba rọi chiên giòn Hình ảnh bởi jcomp.

Cách làm

Bước 1: Chuẩn bị thịt ba chỉ

  • Rửa sạch thịt ba chỉ với muối và để ráo nước.
  • Dùng nĩa hoặc que tăm châm vào lớp da để tạo các lỗ nhỏ, giúp cho phần da giòn hơn khi chiên.

Bước 2: Luộc thịt

Đun nước sôi trong nồi. Khi nước sôi, thả thịt vào và đun tiếp trong khoảng 5-10 phút để lớp bì mềm hơn. Sau đó vớt thịt ra để ráo nước.

Bước 3: Ướp gia vị

  • Xoa một lớp muối lên bề mặt bì và để yên khoảng 15-20 phút.
  • Sau đó, xoa một lớp giấm hoặc nước chanh lên bề mặt bì để giúp bì giòn.
  • Ướp phần thịt (không phải bì) với hạt nêm và tiêu. Bạn có thể thêm các loại gia vị khác theo ý thích như tỏi băm, hành tây, hoặc gia vị yêu thích khác.

Bước 4: Chiên thịt

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo hoặc nồi chiên sâu lòng. Đảm bảo lượng dầu đủ để ngập phần thịt.
  • Khi dầu nóng, thả thịt vào (bì xuống trước) và chiên ở lửa vừa. Chú ý dầu nóng có thể bắn, nên cần cẩn thận.
  • Chiên đến khi phần bì trở nên giòn và vàng. Lật mặt thịt để chiên đều cả hai mặt.
  • Khi thịt đã chín và bì đã giòn, vớt ra để ráo dầu.

thịt ba rọi chiên giòn Hình ảnh bởi Amanda Lim.

Bước 5: Hoàn thành

  • Để thịt nguội một chút rồi cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
  • Dùng kèm với nước chấm (nước mắm chua ngọt, nước tương, hoặc tương ớt), và các loại rau sống hoặc dưa chua nếu thích.

Mẹo làm thịt ba rọi chiên giòn ngon

Ngoài cách làm cơ bản trên, chúng ta có thể thực hiện thêm các mẹo nhỏ được các chị em nội trợ truyền tai nhau để món thịt ba rọi chiên giòn cũng ngon như ở tiệm. Trước tiên, lựa chọn nguyên liệu là điều tiên quyết để món thịt ba rọi chiên giòn hoàn thiện. Bên ngoài miếng thịt ba rọi (ba chỉ) tươi sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi.

thịt ba rọi chiên giòn Hình ảnh bởi Darth Liu.

Mời bạn tham khảo bài viết: Cách chọn thịt lợn ngon cho hương vị món ăn thêm trọn vẹn.

Khi cắt, miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng và mềm mại. Lớp mỡ xen giữa thịt nạc có màu sáng, chắc. Về mùi vị, thịt ba rọi (ba chỉ) tươi ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng, vì vậy khi chọn mua thịt lợn bạn nên tinh ý nhận ra mùi của miếng thịt. Tuyệt đối không chọn mua thịt lợn có mùi bất thường.

thịt ba rọi chiên giòn Hình ảnh bởi Valeria Aksakova.

Luộc thịt trước với baking soda sẽ giúp da nở phồng, khi chiên sẽ xốp giòn hơn và không bị văng dầu. Ngoài ra, nó còn giúp rút ngắn thời gian chiên nên miếng thịt sẽ không bị khô, khi ăn thịt sẽ mọng nước và ngon hơn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết cách làm thịt ba chỉ chiên giòn ngon tại nhà!