Văn hoá Bento và các dụng cụ làm cơm hộp Nhật Bản “chuyên nghiệp

Văn hoá Bento và các dụng cụ làm cơm hộp Nhật Bản “chuyên nghiệp"

Chắc hẳn ai cũng sẽ  trầm trồ khi nhìn thấy bento - cơm hộp Nhật Bản bởi sự tỉ mỉ và công phu trong việc trang trí, trình bày. Hãy cùng Takara standard tìm hiểu về nét văn hoá ẩm thực Nhật Bản có-một-không-hai này nhé!

1. Khi cơm hộp Nhật Bản - bento trở thành văn hoá 

Không chỉ riêng ở Nhật Bản, việc nấu cơm sẵn ở nhà rồi cho vào hộp để mang đi chắc hẳn là câu chuyện vô cùng quen thuộc với mọi quốc gia. Tuy nhiên, bento - một dạng bữa ăn mang đi cộp mác Nhật Bản lại làm nên cả một nét văn hoá đặc trưng không thể nhầm lẫn được với bất cứ loại cơm hộp nào khác. 

cơm hộp Nhật Bản

Hình ảnh bởi Freepik.

Theo Cổ sự ký - một ghi chép biên niên sử cổ nhất Nhật Bản, bento xuất hiện sớm nhất ở thời kỳ Kamakura (1185-1333), thường được biết đến với cái tên "lương khô". Lúc bấy giờ loại cơm mang đi của họ chủ yếu là cơm khô để tiện lợi khi di chuyển, cho một ít nước nóng lên cho cơm mềm là có thể ăn được. Cho đến tận thời kỳ Edo (1603-1868), khi nhiều món ăn với những cách chế biến cầu kỳ hơn xuất hiện, cơm hộp Nhật Bản mới có được hình dáng tương tự như hiện nay. Hơn nữa, thời điểm này cũng là lúc thói quen ăn ngày 3 bữa lan rộng trên toàn Nhật Bản, vì vậy cơm hộp cũng dần dần trở thành thứ không thể thiếu trong cuộc sống người dân. 

Đối với người Nhật, bento không đơn giản chỉ là một “bữa ăn di động" tiện lợi. Bởi lẽ cơm hộp mà họ mang đi làm, đi học hằng ngày ấy chứa đựng tình yêu thương lẫn sự quan tâm, chăm sóc chu đáo từ người nội trợ - cũng chính là người vợ, người mẹ đã bỏ bao công sức để làm ra. Chúng ta nhìn thấy cơm hộp Nhật Bản vô cùng chất lượng từ phần hình thức cho đến mức độ dinh dưỡng, điều đó thể hiện tấm lòng của người phụ nữ Nhật dành cho các thành viên trong gia đình. Mặt khác, sự khác biệt của các món trong bento theo từng mùa, từng thời điểm cũng phản ánh sự thay đổi của nước Nhật theo dòng chảy thời gian. 

cơm hộp Nhật Bản

Hình ảnh bởi Risa Miyakawa.

Một hộp bento truyền thống ở Nhật Bản bao gồm đầy đủ các chất dinh dưỡng cho một bữa ăn: tinh bột, đạm, protein, chất xơ và phần tráng miệng. Tất cả sẽ được cho vào hộp gỗ sơn mài hình vuông và bọc ngoài bằng khăn furoshiki. 

cơm hộp Nhật Bản

Cơm hộp Nhật Bản gói trong khăn furoshiki. Hình ảnh bởi Photo-AC.

Từ những năm 2000 cho đến nay, cơm hộp Nhật Bản đã phát triển thành những hình thức tiện lợi và gọn gàng hơn, ví dụ như hộp nhựa thay cho hộp gỗ nặng nề để phù hợp với nhu cầu của xã hội hiện đại. 

2. Những món ăn thường có trong cơm hộp Nhật Bản 

Ngoài sự gọn nhẹ và tiện lợi, cơm hộp Nhật Bản còn tuân thủ nghiêm ngặt về các chất dinh dưỡng cần có trong bữa ăn hằng ngày. Trong đó, tinh bột - tiêu biểu nhất là cơm trắng, chính là yếu tố không thể thiếu trong mọi hộp bento

cơm hộp Nhật Bản

Hình ảnh bởi Alla Razgonova.

Để hương vị thêm phong phú, món cơm trắng trong bento thường được rắc thêm một ít furikake (gia vị khô) lên trên, tuỳ theo loại nguyên liệu, ví dụ như khô cá, rong biển, ruốc,... mà sẽ tạo nên những sự hoà quyện đặc sắc. Nếu làm theo cách truyền thống hơn, người nội trợ sẽ đặt 1-2 quả mơ muối vào giữa phần cơm trắng, mang lại hương vị chua-mặn ngon miệng vô cùng. 

cơm hộp Nhật Bản

Hình ảnh bởi Charles Deluvio.

Về phần protein, người nội trợ ưa chuộng thịt gà, bò hoặc trứng. Thịt gà được cắt thành từng miếng vừa ăn, nướng sốt terayaki hoặc chiên bột. Đặc biệt, món trứng cuộn vàng rộm cắt lát, xếp đều đặn đã xuất hiện rất phổ biến trong cơm hộp Nhật Bản

cơm hộp Nhật Bản

Hình ảnh bởi Freepik.

Đối với chất đạm, cá hồi và cá cam là hai loại thường thấy trong hộp bento. Cách chế biến khá đơn giản, người nội trở chỉ cần loại bỏ xương và nội tạng, để nguyên da cá và nướng cùng với muối hoặc nước sốt tuỳ thích là đã hoàn thành, có thể cho vào hộp cơm. 

cơm hộp Nhật Bản

Hình ảnh bởi Dilara Yilmaz.

Cuối cùng, người nội trợ không quên cho vào bento các loại rau củ - món ăn không thể thiếu trong bữa cơm Châu Á. Phần chất xơ này trong cơm hộp Nhật Bản vô cùng phong phú, tuy thanh đạm nhưng mang đến hiệu quả bắt cơm tuyệt vời như bắp cải muối, salad khoai tây nghiền, cải bó xôi luộc,... 

3. Dụng cụ làm cơm hộp bento chuẩn Nhật 

Những hộp bento đẹp mắt và ngon lành được chuẩn bị mỗi buổi sáng đều khiến rất nhiều người tự hỏi phải khéo tay như thế nào mới có thể làm ra hộp cơm trang trí tỉ mỉ như vậy. Hãy cùng khám phá những dụng cụ cơ bản trong tủ bếp Nhật Bản - bí quyết làm nên hộp bento nhanh gọn đẹp của họ nhé!

cơm hộp Nhật Bản

Hình ảnh bởi Photo-AC.

Khuôn nắm cơm: Trong trường hợp những hộp cơm không quá lớn, người nội trợ Nhật sẽ nén cơm theo dạng cơm nắm để tiết kiệm dung tích. Thay vì phải dồn sức nắm cơm cho thật chặt, họ sử dụng các loại khuôn có sẵn, cho cơm vào và đóng nắp khuôn lại là có thể hoàn thành. 
Chảo vuông: Đây là loại chảo chuyên dụng để làm món trứng cuộn nổi tiếng. Tuy nhiên, bởi kích thước nhỏ gọn, thích hợp để chế biến những món ăn kèm với số lượng ít, cho nên chảo vuông nghiễm nhiên trở thành sản phẩm được hội bento yêu thích.

cơm hộp Nhật Bản

Hình ảnh bởi Photo-AC.

Cốc chia ngăn: Thông thường, người nội trợ sẽ dùng các lá salad hoặc tía tô để phân chia các món ăn khác nhau trong hộp cơm. Nhưng đối với các món nước, cốc chia ngăn mới chính là dụng cụ hiệu quả để cố định và ngăn không để các món trộn lẫn với nhau.
Khuôn dập tạo hình: Ở các gia đình có trẻ nhỏ, đây là bộ dụng cụ không thể thiếu của các bà mẹ. Bởi cơm hộp Nhật Bản cho trẻ em cần được trang trí và trình bày theo phong cách đáng yêu, thậm chí còn được làm thành các nhân vật hoạt hình, cho nên các loại khuôn dập tạo hình ngôi sao, trái tim, động vật,... đã tiết kiệm cho người mẹ công sức và thời gian rất nhiều. 

cơm hộp Nhật Bản

Một hộp cơm hoạt hình đặc trưng. Hình ảnh bởi Photo-AC.

Ngoài ra, đối với loại cơm hộp hoạt hình đặc trưng (character bento) dành cho các em nhỏ mẫu giáo và tiểu học, những người mẹ Nhật cần thêm nhiều dụng cụ chuyên dụng để tạo hình hơn như: khuôn dập rong biển, bút vẽ nước sốt, khuôn tạo hình trứng luộc,...

Không chỉ là một thói quen thường ngày, bento - cơm hộp Nhật Bản chứa đựng biết bao sự chăm chút tỉ mỉ và tình yêu thương bao la đã trở thành một nét văn hoá độc đáo được thế giới công nhận. 

← Bài trước Bài sau →