Tủ lưu trữ - dạng “tiến hóa” của chạn bát trong tủ bếp

Tủ lưu trữ - dạng “tiến hóa” của chạn bát trong tủ bếp

Bí quyết cho một căn bếp gọn gàng, ngăn nắp là gì? Chính là tủ lưu trữ - sản phẩm nội thất có tiền thân là chạn bát tuổi thơ, nay đã có thể làm nhiều hơn thế!

1. Tủ lưu trữ và chạn bát có gì khác trong hệ tủ bếp?

Trước năm 1975, khi bước vào gian bếp của các gia đình miền Bắc, chúng ta dễ dàng bắt gặp những chiếc chạn bát đặt sát tường. Chạn bát thường được làm bằng gỗ vụn hoặc tre nứa, chia làm 3 tầng: tầng dưới cùng để úp xoong nồi, tầng giữa xếp bát đĩa và tầng trên cùng có cửa hoặc lưới thép để chứa thức ăn. Công dụng chủ yếu của chạn bát là để đựng thức ăn và xoong nồi, bát đĩa. Có thể nói đây là thứ không thể thiếu trong những ngôi nhà Việt Nam lúc bấy giờ.

tủ bếp

Hình ảnh bởi Tú Anh từ vovworld.vn­

Hiện nay, tuy chạn bát chỉ còn lại trong ký ức tuổi thơ của người Việt, bên trong căn bếp gia đình đã xuất hiện một gương mặt mới với công năng đa dạng và tiện nghi hơn: tủ lưu trữ. Đây cũng được coi là một phần của tủ bếp với các khoang chứa và thiết kế riêng cho công năng lưu trữ.

tủ bếp

Hình ảnh bởi Annie Spratt.

Chưa nói đến sự khác biệt về kích thước, tủ lưu trữ đã “tiến hóa” rất nhiều so với chạn bát ngày xưa. Dù phần thức ăn thường đặt ở tầng trên cùng của chạn bát đã được chuyển sang tủ lạnh để bảo quản tốt hơn, nhưng tủ lưu trữ vẫn có những ngăn riêng dành cho lương thực khô, đáp ứng đầy đủ nhu cầu lưu trữ ngày càng nhiều của người nội trợ.

2. Vai trò của tủ lưu trữ

Đương nhiên khi nhắc đến tên, chúng ta đã biết ngay về công dụng chính của nó: lưu trữ. Tuy nhiên, các khoang chứa của tủ bếp hiện nay cũng đã có thể làm tốt nhiệm vụ này rồi. Vậy tủ lưu trữ có vai trò gì trong căn bếp gia đình?

tủ bếp

Tủ lưu trữ Takara standard tại showroom Nguyễn Cơ Thạch.

Tại các đất nước phương Tây, người nội trợ thường có xu hướng dùng tủ lưu trữ để chứa lương thực dự trữ hoặc các loại lương thực khô như: ngũ cốc, bánh mì, đồ hộp, bia,… Do cấu tạo linh hoạt của tủ lưu trữ, các loại lương thực thực phẩm này đều có thể sắp xếp tại ngăn mở, ngăn kéo hoặc kệ ở cửa tủ tùy theo nhu cầu của người nội trợ. Không chỉ vậy, đây còn là không gian bảo quản khá lý tưởng, không sợ bị nước rò rỉ như tủ bếp và hoàn toàn dễ dàng tìm thấy món đồ khi cần.

tủ bếp

Tủ lưu trữ Takara standard tại showroom Điện Biên Phủ.

Hiện nay, những thiết bị hỗ trợ cho việc nấu nướng càng ngày càng nhiều và chiếm một khoảng diện tích tủ bếp đáng kể. Điều này vừa gây bất tiện cho người nội trợ khi cần không gian sơ chế nguyên liệu, vừa nguy hiểm bởi mặt bếp là nơi thường xuyên có nước đọng. Vì vậy, cho lò vi sóng, nồi cơm điện, máy pha cà phê,… vào tủ lưu trữ khô ráo, sạch sẽ là giải pháp phù hợp nhất. Hiểu được nhu cầu này của các người nội trợ hiện đại, một số tủ lưu trữ còn hỗ trợ thêm nơi cắm điện ngay phía bên trong hoặc chừa một khoảng nhỏ cho ổ cắm điện.

3. Gợi ý một số dạng tủ lưu trữ cho căn bếp gia đình

Để đạt được hiệu quả lưu trữ tốt nhất, tủ lưu trữ phải được làm từ những vật liệu vững chắc và có tác dụng bảo quản thực phẩm. Do đó, Takara standard đã cho ra đời tủ lưu trữ từ thép tráng men kính siêu bền, cho người nội trợ yên tâm khi lưu trữ lương thực và thiết bị điện. Sau đây là một số mẫu tủ lưu trữ thực tế đang được khách hàng Takara standard sử dụng cùng với hệ tủ bếp đồng chất liệu.

tủ bếp

Tủ lưu trữ trong hệ tủ bếp Lemure màu LHQ.

tủ bếp

Khoang dạng kéo của tủ lưu trữ Takara standard.

Đây là một dạng tủ lưu trữ nối liền với tủ bếp điển hình. Tủ lưu trữ Takara standard chia làm 2 phần: kệ mở và ngăn kéo cho những dạng vật dụng khác nhau. Vì vậy, chỉ một tủ bếp chữ I và bàn đảo nhưng gia chủ vẫn có thể yên tâm dự trữ lương thực và lưu trữ thiết bị một cách gọn gàng, ngăn nắp.

Xem thêm về hệ tủ bếp Takara standard tại biệt thự Thủ Đức tại đây.

tủ bếp

Tủ lưu trữ trong hệ tủ bếp Lemure màu LHI.

Trong trường hợp nhu cầu lưu trữ cao hơn và diện tích bếp thoải mái hơn, gia chủ có thể chọn tủ lưu trữ mẫu lớn như hình trên. Ngoài việc lưu trữ các thiết bị như tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng, tủ thép tráng men kính còn sở hữu một khoang chứa đứng dạng kéo. Với thiết kế khay dạng lưới tiện lợi, gia chủ đã sử dụng phần này để dự trữ lương thực khô và đồ hộp.

Xem thêm về hệ tủ bếp Takara standard tại biệt thự quận 2 tại đây.

tủ bếp

Tủ lưu trữ Takara standard dạng cánh trượt.

tủ bếp

An toàn trong việc bảo quản thiết bị điện.

Tủ lưu trữ Takara standard thuộc hệ tủ bếp màu LXW này có dạng cánh trượt cùng với một khoảng kính mờ. Nhờ khả năng chống mối mọt và ẩm mốc tuyệt đối của thép tráng men kính, gia chủ đã dành tất cả các ngăn mở để lưu trữ thiết bị điện nhà bếp mà không hề lo lắng về vấn đề bảo quản.

Xem thêm về hệ tủ bếp Takara standard tại biệt thự quận Tân Bình tại đây.

Trong một căn bếp có nhiều vật dụng và thiết bị, có thể coi tủ lưu trữ là “cứu cánh” cho các khoang tủ bếp đã quá tải. Hãy đến ngay showroom Takara standard để ngắm nhìn các dạng tủ lưu trữ trong hệ tủ bếp thép tráng men kính đến từ Nhật Bản!