Thiết kế kệ bếp mở: Ưu điểm và nhược điểm đáng chú ý

Thiết kế kệ bếp mở: Ưu điểm và nhược điểm đáng chú ý

Thay vì hệ tủ trên to lớn chiếm nhiều không gian, kệ bếp mở rộng rãi là thiết kế yêu thích của nhiều người nội trợ. Trước khi sở hữu kệ bếp mở cho căn bếp gia đình, hãy xem xét những ưu nhược điểm của thiết kế này dưới đây để có quyết định phù hợp.

1. Ưu điểm: Yếu tố thẩm mỹ cao

Hay nói cách khác, kệ bếp mở tạo nên một không gian bếp hoàn toàn khác biệt so với lúc ban đầu. Đặc biệt là đối với những căn bếp có diện tích khiêm tốn, kệ bếp mở dường như cho người nhìn cảm giác rộng rãi và thoải mái hơn rất nhiều. 

Hình ảnh bởi Євгенія Височина.

Khác với tủ bếp trên với những cánh cửa tủ đóng kín như chúng ta vẫn thường thấy, kệ bếp mở cho thấy hết mọi thứ được đặt trên đó. Việc này đồng nghĩa với chuyện kệ bếp mở như là một nơi “trưng bày” nhỏ, cho người sử dụng cơ hội bày biện những loại bát đĩa, ly tách có hình dáng hay hoa văn đẹp mắt của mình ra tại vị trí nổi bật trong căn bếp. 

Hình ảnh bởi Collum Hill.

Mặt khác, chính kệ bếp mở cũng là thứ đáng được chiêm ngưỡng khi người sử dụng biết cách chọn và phối sao cho thích hợp với hệ tủ bếp bên dưới. Thông thường, tủ bếp gỗ kết hợp cùng kệ màu trắng hoặc ngược lại; hay kệ gỗ được lắp đặt trên nền tấm ốp bếp dạng khảm đá nhiều màu cũng là một cách phối ấn tượng. 

2. Nhược điểm: Cần đầu tư công sức vào việc sắp đặt

Tuy nhiên, việc cho thấy hết mọi thứ đặt trên kệ cũng sẽ trở thành một thử thách khi có quá nhiều vật dụng. Nếu chỉ đơn giản là chất mọi thứ lên, kệ bếp mở với quá nhiều thứ sẽ phản tách dụng, trở nên lộn xộn không dễ nhìn chút nào. 

Hình ảnh bởi Dane Denaer.

Khi người sử dụng đã cho hết mọi thứ vào tủ bếp bên dưới, chỉ sử dụng kệ bếp mở như một hình thức để trưng bày vật dụng hay đặt những vật thường dùng thì không có gì đáng nói. Thế nhưng khi thật sự dùng kệ bếp mở như một nơi lưu trữ đồ dùng bếp, người sử dụng cần đầu tư một lượng công sức khá lớn vào việc bố trí, sắp đặt. Bởi tất cả mọi thứ có thể được nhìn thấy, cho nên việc giữ cho kệ bếp luôn luôn gọn gàng và ngăn nắp không phải là chuyện dễ dàng, đặc biệt là đối với các gia đình nhiều người và thường xuyên nấu ăn.

3. Ưu điểm: Dễ dàng tìm thấy vật dụng cần thiết 

Khi không có lớp cửa tủ che đậy bên ngoài, người sử dụng dễ dàng tìm và lấy được vật dụng khi cần mà không phải mất quá nhiều thời gian tìm kiếm. 

Hình ảnh bởi Freepik.

Như đã nói ở phần trên, những vật thường dùng sẽ được ưu tiên cho lên kệ bếp mở và sẽ ít có tình trạng nhồi nhét nhiều vật dụng. Vì vậy, người sử dụng sẽ không cần phải dịch chuyển hết cái này đến cái kia đi để tìm được thứ mình cần nữa, mà sẽ nhanh chóng lấy được ngay từ trên kệ bếp mở.

4. Nhược điểm: Dễ đóng bụi khi không lau chùi thường xuyên

Đương nhiên, mất đi lớp cửa tủ bên ngoài, các vật dụng trên kệ bếp mở sẽ là “mục tiêu” cho lớp bụi bặm hay thậm chí là dầu mỡ bắn ra trong quá trình chế biến và nấu nướng trong bếp. Đối với những người nội trợ bận rộn, đây quả là một tin không vui vẻ chút nào.

Hình ảnh bởi Charles Deluvio.


Tình trạng này có thể sẽ không quá tồi tệ với các vật dụng có nắp đậy, ví dụ điển hình là các hũ gia vị, hộp cà phê - những thứ thường dùng được đặt kệ bếp mở. Tuy nhiên, trong trường hợp người sử dụng trưng bày chén đĩa, ly tách thì việc vệ sinh sẽ không hề đơn giản. Bởi trong không khí sẽ luôn luôn có bụi bẩn tràn vào khi chúng ta mở cửa sổ hoặc cửa chính, cho nên việc chén đĩa đặt trên kệ bếp mở - đồng nghĩa với việc để ở bên ngoài mà không có sự che chắn - sẽ khiến lớp bụi bẩn này có cơ cơ hội “tấn công”. Nếu không vệ sinh thường xuyên, thậm chí không làm sạch trước mỗi lần sử dụng thì sẽ gây nên hậu quả trực tiếp đến cơ thể chúng ta khi dùng chính những vật dụng đó trong bữa ăn.

Kệ bếp mở là một xu hướng nổi bật trong việc thiết kế nội thất nhà bếp. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối ưu khi sử dụng thiết kế này trong bếp, cần cân nhắc kỹ càng về các ưu nhược điểm cũng như thói quen sinh hoạt của cả gia đình. 
 

← Bài trước Bài sau →