Khám phá tủ bếp Nhật Bản - cái nôi của những người nội trợ chuyên nghiệp

Khám phá tủ bếp Nhật Bản - cái nôi của những người nội trợ chuyên nghiệp

Nổi tiếng với những hộp cơm trưa (bento) nhiều hình dạng hút mắt, khả năng nội trợ của phụ nữ Nhật Bản đã được cả thế giới công nhận. Vậy tủ bếp Nhật Bản – nơi họ làm ra những món ăn đẹp đẽ đó có đặc điểm gì?

1. Mặt bàn kèm phần chắn phổ biến trong hệ tủ bếp Nhật Bản

Là một đất nước có diện tích nhà ở khiêm tốn, đặc biệt là vùng Tokyo đông đúc, không gian bếp ở đây thường chỉ chiếm một khu vực nhỏ trong ngôi nhà. Tuy vậy, sự gọn gàng và ngăn nắp đương nhiên vẫn là điều người nội trợ ưu tiên hàng đầu. Chưa nói đến vấn đề sắp xếp vật dụng hay thói quen dọn dẹp của mỗi người, mặt bàn kèm phần chắn chính là “vũ khí bí mật” cho một căn bếp gọn gàng của người nội trợ xứ Phù Tang.

tủ bếp nhật bản

Tủ bếp Takara standard thép tráng men kính kèm tấm chắn.

Trong quá trình làm bếp, việc bày bừa nhiều vật dụng và thức ăn trên mặt bàn là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, để giữ được sự thẩm mỹ khi nhìn vào căn bếp, tấm chắn là lựa chọn hoàn hảo! Thiết kế mặt bàn độc đáo này được áp dụng với bàn đảo hoặc tủ bếp không đặt sát tường, cho nên chúng còn được ưa chuộng bởi những người nội trợ thích không gian riêng tư khi đang làm việc.

tủ bếp Nhật Bản

Phụ kiện nam châm treo dụng cụ trên tủ bếp thép tráng men kính.

Ngoài ra, một số tủ bếp Nhật Bản còn thêm ổ cắm điện vào phần tấm chắn cho việc sử dụng nồi cơm điện, máy nướng bánh mì,… tiện nghi và an toàn. Mặt khác, tùy vào chiều cao mà người nội trợ còn có thể treo các dụng cụ nhà bếp thường dùng lên ngay tấm chắn này.

2. Tận dụng sức chứa ngay trên tường bếp

Không phải tủ bếp nào cũng có sức chứa lớn, cho nên việc tận dụng tối đa không gian là biệt tài của người nội trợ Nhật Bản trong căn bếp có diện tích khiêm tốn. Trong đó, phổ biến nhất vẫn là phương pháp tạo ra nơi lưu trữ trên tường hay tấm ốp bếp.

tủ bếp nhật bản

Phụ kiện nam châm treo dụng cụ trên tấm ốp tường thép tráng men kính.

Thông thường, các mẫu tủ bếp Nhật Bản sẽ không có sẵn thiết kế phù hợp với nhu cầu này của người nội trợ, mà họ mới chính là người sáng tạo ra những cách lưu trữ thích hợp với gia đình mình. Kệ gia vị treo tường, móc chữ S, lưới móc dụng cụ,… là những lựa chọn phổ biến, được ưa chuộng nhất trong các căn bếp Nhật Bản.

tủ bếp nhật bản

Phụ kiện nam châm trên tấm ốp tường thép tráng men kính.

Đối với không gian bếp rộng lớn, người nội trợ xứ hoa anh đào cũng thường dùng những dạng kệ, giá treo trên tường này với mục đích trang trí hơn là lưu trữ. Nhờ đó, hệ tủ bếp Nhật Bản trông thật tràn đầy sức sống mà vẫn gọn gàng, ngăn nắp.

3. Ưu tiên chọn chạn bát có khoang mở

Cũng giống như các gia đình Việt, chạn bát là sản phẩm nội thất có mặt ở hầu hết các căn bếp Nhật Bản. Tuy nhiên, chạn bát hay tủ lưu trữ trong tủ bếp Nhật Bản đều có thiết kế ít nhất một khoang mở để đáp ứng nhu cầu của người nội trợ ở đây.

tủ bếp nhật bản

Khoang mở trong tủ lưu trữ thép tráng men kính.

Bởi lý do diện tích có hạn nói trên, chạn bát chính là nơi người nội trợ Nhật Bản đặt những thiết bị điện cồng kềnh như nồi cơm điện, máy pha cà phê, lò vi sóng,… chứ không phải trên mặt bàn tủ bếp. Vừa tiện lợi, vừa gọn gàng và dễ lấy ra cất vào, họ tận dụng chạn bát để sắp xếp vật dụng nhà bếp một cách thông minh và khoa học.

4. Trật tự và gọn gàng ngay cả bên trong khoang tủ

Nổi tiếng với đức tính kỷ luật và kỹ càng trong từng chi tiết nhỏ, người nội trợ xứ mặt trời mọc muốn mọi thứ trong căn bếp thật trật tự, kể cả bên trong khoang tủ. Vì vậy, họ có một thói quen quản lý vật dụng vô cùng gọn gàng: sắp xếp theo chủng loại hoặc kích thước.

tủ bếp nhật bản

Ngăn muỗng đũa trong tủ bếp thép tráng men kính.

Để làm được điều này, người nội trợ Nhật Bản sử dụng những hộp nhỏ để phân chia từng khu vực bên trong khoảng tủ, tùy theo chủng loại hay kích thước mà đặt vào hộp phù hợp. Hiểu được tâm lý này, một số tủ bếp Nhật Bản đã có sẵn thiết kế chia ngăn trong mỗi khoang, giúp người nội trợ dễ dàng trong việc sắp đặt và quản lý vật dụng.

Bằng khả năng sáng tạo và tận dụng không gian tối đa của mình, người nội trợ Nhật Bản đã biến gian bếp khiêm tốn trở nên tiện lợi, đa năng. Nhờ vậy, công việc bếp núc không còn là gánh nặng mà trở nên thú vị và tràn đầy cảm hứng.

← Bài trước Bài sau →