Gia đình có thành viên nhí cần thiết kế tủ bếp nào?

Gia đình có thành viên nhí cần thiết kế tủ bếp nào?

Khi trẻ cùng vào bếp, hẳn các bậc phụ huynh đều có chung một nỗi lo lắng về sự an toàn của các bé. Vậy cần thiết kế tủ bếp như thế nào để cả gia đình có thể sinh hoạt an toàn cùng nhau?

1. Tại sao cần thiết kế tủ bếp dành riêng cho gia đình có trẻ nhỏ?

Chắc hẳn ai đã và đang có các thành viên nhí trong gia đình đều hiểu được thói quen nghĩ đến sự an toàn và thuận tiện cho các bé đầu tiên trước mỗi hành động trong nhà. Mặt khác, tại các nước Châu Âu và hiện nay, thậm chí Nhật Bản, Hàn Quốc,… tin rằng cho trẻ làm quen và tham gia vào việc bếp núc cùng bố mẹ góp phần rất quan trọng trong quá trình phát triển tinh thần cho các con. Vì vậy, việc chọn thiết kế tủ bếp phù hợp là điều hầu hết các gia đình quan tâm.

thiết kế tủ bếp

Người Nhật Bản tập cho trẻ vào bếp từ sớm.

Khu vực nhà bếp được coi là nguy hiểm đối với trẻ nhỏ bởi đây là nơi thường xuyên tiếp xúc gần với lửa, sức nóng, đồ vật sắc nhọn (dao, kéo),… Hơn nữa, trẻ nhỏ luôn tò mò và muốn khám phá mọi thứ lạ lẫm, đôi khi có thể gây nên một đống hỗn loạn mà bất cứ ông bố bà mẹ nào cũng không muốn nghĩ đến. Cho nên, thiết kế tủ bếp hợp lý cho các “đầu bếp nhí” này là vô cùng cần thiết.

thiết kế tủ bếp

Các bậc phụ huynh bởi vừa phải nội trợ vừa chăm trẻ.

Mặt khác, khi trẻ còn quá nhỏ (dưới 18 tháng tuổi), hẳn đó là một thử thách khó khăn cho các bậc phụ huynh bởi vừa phải nội trợ vừa chăm trẻ. Cái khó ló cái khôn, họ đã tìm ra phương pháp phù hợp để cân bằng cả hai việc. Trong đó, thiết kế tủ bếp cho bà mẹ có thể trông coi trẻ nhỏ trong khi nội trợ đã hỗ trợ một phần không nhỏ để hoàn thành “nhiệm vụ bất khả thi” này.

2. Lưu ý cách sắp xếp và thiết kế tủ bếp cho trẻ

Thiết kế tủ bếp phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như diện tích, phong cách nội thất, nhu cầu sử dụng,… Tuy nhiên sắp xếp và bố trí một hệ tủ bếp thân thiện với trẻ nhỏ có thể tuân theo các quy tắc sau đây để giữ an toàn, đồng thời tạo niềm vui cho các bé.

thiết kế tủ bếp

Bếp từ/bếp hồng ngoại cho trẻ vào bếp an toàn.

Giữ những vật dụng nguy hiểm xa tầm với của trẻ: Những vật sắc nhọn, dễ làm tổn thương trẻ như dao, kéo, hay thậm chí là nĩa ăn nên được đặt ở những nơi cao, xa khỏi tầm với của trẻ. Ngoài ra, dung dịch vệ sinh nhà bếp hay nước rửa chén cũng nằm trong nhóm vật dụng nguy hiểm này, cần được các bậc phụ huynh bố trí ở nơi lưu trữ mà các bé không thể tìm thấy được.

Sử dụng bếp từ, bếp hồng ngoại thay cho bếp gas: Chưa nói đến những điểm tiện lợi và hiện đại của bếp từ hay bếp hồng ngoại, chỉ riêng việc không có ánh lửa cũng đã là một điểm cộng. Việc này sẽ giảm thiểu nguy cơ bỏng nóng nếu trẻ vô tình nghịch ngợm ở khu vực bếp nấu.

thiết kế tủ bếp

Ngăn sát sàn trong hệ tủ bếp Takara standard.

Chuẩn bị ngăn kéo dành riêng cho trẻ: Thông thường, chiều cao của tủ bếp dưới sẽ được thiết kế sao cho phù hợp với người nội trợ, dĩ nhiên các bé sẽ không thể với tay tới tất cả các ngăn kéo. Vì vậy, người nội trợ nên đặt các vật dụng an toàn hoặc có thể là bánh kẹo, snack ở các ngăn kéo trong tầm tay của trẻ. Điều này giúp trẻ có cảm giác thân thuộc với căn bếp khi tìm thấy những đồ vật của mình tại đây, đồng thời tạo nên thói quen gọn gàng khi trẻ dễ dàng lấy ra cất vào các vật dụng.

Cẩn thận với những góc bàn: Khi trẻ lớn hơn một chút, góc bàn hay cạnh tủ bếp là những “cái bẫy” vô cùng nguy hiểm khi trẻ vô tình va đập vào đó. Các bậc phụ huynh có thể sử dụng những miếng bọc góc bàn với nhiều kiểu dáng và chất liệu khác nhau để tránh được những tai nạn nguy hiểm không đáng có.

3. Mẫu thiết kế tủ bếp an toàn và phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ

Nếu những gợi ý về một căn bếp cho trẻ trên vẫn chưa tạo nên ấn tượng rõ ràng cho các bậc phụ huynh, hãy tham khảo các mẫu thiết kế tủ bếp từ Takara standard dưới đây để dễ dàng hình dung nhé!

thiết kế tủ bếp

Hệ tủ bếp Takara standard dòng Lemure màu LXW.

thiết kế tủ bếp

Mặt bếp bao gồm tấm chắn dựng cao tại bàn đảo.

Đối với các phụ huynh vừa nội vừa chăm trẻ, hệ tủ bếp Takara standard dòng Lemure cao cấp với thiết kế chữ I kết hợp bàn đảo là lựa chọn đúng đắn. Phần mặt bếp dựng cao ở phần đảo bếp ngoài tác dụng tăng thêm sức chứa, nó còn ngăn cho trẻ tiếp xúc với khu vực bếp nấu – nơi có thể vô cùng nguy hiểm với trẻ nhỏ.

thiết kế tủ bếp

Tủ bếp Takara standard dòng Edel tiêu chuẩn.

thiết kế tủ bếp

Dễ dàng lau chùi kể cả vết bút lông.

Trong trường hợp bố mẹ đã sẵn sàng cho trẻ cùng vào bếp, thiết kế tủ bếp Takara standard dòng Edel cũng là một phương án đáng cân nhắc. Tay nắm dương cùng màu dễ sử dụng, chất liệu thép tráng men kính sạch sẽ, lau chùi nhàn tênh, tất cả những điều này tạo nên môi trường bếp thân thiện và an toàn cho trẻ.

Để tạo môi trường cho trẻ lớn lên và phát triển tốt nhất, việc chọn thiết kế nội thất vô cùng quan trọng, tủ bếp cũng không ngoại lệ. Đến với tủ bếp Takara standard – tủ bếp thép tráng men kính nói KHÔNG với chất formaldehyde độc hại, các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ.