Tìm hiểu xu hướng vật liệu xanh trong ngành nội thất

Tìm hiểu xu hướng vật liệu xanh trong ngành nội thất

Hiểm họa từ việc ô nhiễm môi trường là hồi chuông cảnh báo về những tác động tiêu cực của con người với mẹ Trái Đất. Vì vậy, những năm gần đây lối sống xanh và bền vững (zero waste) đã được nhiều người ủng hộ với các hành động cụ thể như hạn chế dùng ni-lon, đồ nhựa hay đồ dùng một lần,… Theo thời gian, những thói quen nhỏ đã dần lan tỏa đến những hành động lớn hơn, và có ảnh hưởng tích cực đến ngành công nghiệp được cho là có lượng chất thải ra môi trường lớn – ngành nội thất.

1. Thế nào là “sống xanh” trong ngành nội thất?

Gần đây, nhu cầu về nhà ở của người dân tỉ lệ thuận với tốc độ công trình mới tăng chóng mặt, gây ra sự gia tăng mạnh về số lượng tiêu thụ của các vật liệu nội thất – xây dựng. Điều này dẫn theo những hệ lụy về môi trường như gia tăng khí thải, hiệu ứng nhà kính,… Để giảm thiểu tối đa tác hại đối với môi trường và đáp ứng nhu cầu sống xanh ngày càng mạnh mẽ của người dân, khái niệm sống xanh hay vật liệu xanh trong ngành nội thất ra đời.

sống xanh bền vững

Hình ảnh bởi: Anwar Hakim

Tương tự với các thói quen hạn chế sử dụng túi ni-lon, nhựa hằng ngày, sống xanh trong ngành nội thất là giảm thiểu tối đa lượng chất thải ra môi trường và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Những vật liệu truyền thống được thay thế bằng những vật liệu tự nhiên có khả năng sinh trưởng nhanh, vật liệu có thể tái chế hay những vật liệu ít tác động xấu đến môi trường trong quá trình sản xuất và sử dụng.

2. Những loại vật liệu thân thiện với môi trường

Đi cùng lối sống xanh và bền vững đang ngày càng được lan tỏa rộng rãi, các loại vật liệu xanh sau đây đang là những lựa chọn nổi bật cho các kiến trúc sư, nhà thiết kế cũng như các gia chủ có lối sống hiện đại, thân thiện với môi trường.

Tre nứa

sống xanh bền vững

Hình ảnh bởi: Keri Liwi

Là loại vật liệu xây dựng được ông cha ta sử dụng từ lâu đời, nay tre nứa còn được ứng dụng để làm vật liệu nội thất hay đồ trang trí cho ngôi nhà hiện đại. Hơn nữa, tre nứa còn đáp ứng đầy đủ các điều kiện cho một loại vật liệu xanh, vân hoa văn đặc trưng tự nhiên cho không gian sống như hòa mình vào thiên nhiên.

Đá

sống xanh bền vững

Hình ảnh bởi: Sonnie Hiles

Đây là một loại nguyên liệu không chỉ được sử dụng linh hoạt mà còn mang lại vẻ sang trọng, tự nhiên không phô trương cho không gian nhà ở. Các kiến trúc sư và gia chủ có thể sử dụng loại vật liệu tự nhiên này làm ốp tường, sàn, làm mặt bàn,… ở phòng khách hay phòng tắm, hoặc kết hợp với các vật liệu từ thiên nhiên khác như gỗ, tre nứa.

Thép tráng men kính

sống xanh bền vững

Tủ bếp Takara standard từ vật liệu thép tráng men kính

Thép tráng men kính có mặt tại thị trường nội thất Việt Nam từ 2 năm trước, được coi như là “gương mặt mới” so với các nguyên liệu đã quá quen thuộc với người Việt như gỗ công nghiệp, acrylic,… Hình thành từ hai loại vật liệu sạch là thép và thủy tinh, thép tráng men kính có độ bền tuyệt đối và sự đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng, thân thiện với môi trường. Takara standard Nhật Bản là nơi đầu tiên đi đầu trong việc sản xuất và ứng dụng loại vật liệu này trong ngành nội thất.


Xem thêm về thép tráng men kính tại đây .

3. Gợi ý chọn nội thất “xanh”

Để có lối sống xanh và bền vững, thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người sử dụng, việc lựa chọn nội thất cũng quan trọng không kém. Khi lên kế hoạch mua sắm nội thất cho ngôi nhà có không gian sống xanh, cần lưu ý những điểm sau đây.

sống xanh bền vững

Hình ảnh bởi: Taylor Simpson

Quan tâm đến vật liệu xanh, an toàn: Như đã nói ở phần trước, vật liệu thân thiện với môi trường và an toàn đối với người sử dụng là một trong những điều kiện cần để tạo nên không gian sống xanh, đảm bảo sức khỏe về thể chất cũng như tinh thần cho gia chủ.

sống xanh bền vững

Hình ảnh bởi: Amandine Lerbscher

Chọn nội thất đa chức năng: Sống xanh có nghĩa tiếng Anh là zero waste, có nghĩa là không lãng phí bất cứ thứ gì. Vì vậy tránh mua sắm và thay thế đồ vật nhiều lần, nội thất đa năng cũng là một giải pháp thông thái cho các gia chủ.

sống xanh bền vững

Tủ bếp Takara standard có độ bền cao nhờ vật liệu thép tráng men kính độc đáo.

Sử dụng nội thất có độ bền cao: Để tránh việc thải một lượng lớn nội thất đã qua sử dụng – tức là các nguyên liệu chưa qua xử lý ra môi trường, cần chọn các loại nội thất có tuổi thọ dài lâu, chất lượng tốt và độ bền cao.

Sống xanh mỗi ngày là thói quen mà nhiều gia đình hiện đại đang theo đuổi. Tạo cho ngôi nhà của mình không gian sống xanh cũng là một phần trong lối sống xanh và bền vững đó. Chỉ cần hiểu rõ và lưu ý những điểm trên khi mua sắm đồ nội thất, gia đình bạn cũng đã góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp cho một không gian sống khỏe mạnh hơn.