Khoai Nưa Là Gì? Gợi Ý Các Món Khoai Nưa Mát Mẻ, Bổ Dưỡng
Khoai Nưa Là Gì? Gợi Ý Các Món Khoai Nưa Mát Mẻ, Bổ Dưỡng

Khoai Nưa Là Gì? Gợi Ý Các Món Khoai Nưa Mát Mẻ, Bổ Dưỡng

Được đặt biệt yêu thích tại Nhật Bản và Trung Quốc, khoai nưa là một loại thực phẩm giàu chất xơ và có nhiều ứng dụng trong ẩm thực và sức khỏe.

Khoai nưa là gì? Tìm hiểu về loại thực phẩm ngon kiêm vị thuốc quý

Khoai nưa là gì? Còn được gọi là konjac, khoai nưa là một loại cây thuộc họ Ráy (Araceae), có nguồn gốc từ Đông Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đông Nam Á. Cây khoai nưa có thân to, lá lớn, và mọc từ một củ dưới đất. Củ khoai nưa có hình dạng hơi tròn hoặc dẹt, với lớp vỏ ngoài màu nâu đen và ruột trắng hoặc hơi vàng. Điểm đặc biệt của khoai nưa nằm ở hàm lượng lớn glucomannan, một loại chất xơ hòa tan có khả năng hấp thụ nước rất cao, tạo thành chất gel đặc.

khoai nưa là gìKhoai nưa là gì.

Trong ẩm thực, khoai nưa chủ yếu được xay thành bột để làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ít calo như mì shirataki, thạch konjac và các sản phẩm chay. Nhờ chứa nhiều chất xơ nhưng gần như không có calo, các món ăn từ khoai nưa đặc biệt phổ biến trong chế độ ăn kiêng và giúp tạo cảm giác no lâu. Thạch konjac và các sản phẩm từ konjac cũng được sử dụng làm món tráng miệng hoặc snack lành mạnh.

Lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ khoai nưa

Về khía cạnh y học, khoai nưa có vị cay, hơi ngọt, tính hàn, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, thông khí và nhuận tràng. Ngoài ra, khoai nưa được dùng trong các bài thuốc để giảm viêm và sưng, đặc biệt là trong các trường hợp sưng phù, đau nhức do các bệnh lý viêm nhiễm.

khoai nưa là gìKhoai nưa là gì.

Đặc biệt, glucomannan trong khoai nưa có khả năng hỗ trợ tiêu hóa, giảm cholesterol và kiểm soát đường huyết, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Sản phẩm từ khoai nưa còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân, do tạo cảm giác no lâu mà không cung cấp nhiều năng lượng. Hơn nữa, trong Đông y, khoai nưa còn được dùng như một vị thuốc giúp thanh lọc cơ thể, giải độc gan và thận, và loại bỏ các chất độc hại tích tụ trong cơ thể.

khoai nưa là gìKhoai nưa là gì.

Tuy nhiên, khi sử dụng bột khoai nưa hoặc các sản phẩm khô, cần uống đủ nước để tránh nguy cơ tắc nghẽn đường tiêu hóa do đặc tính hấp thụ nước mạnh của glucomannan. Với nhiều công dụng trong ẩm thực và sức khỏe, khoai nưa trở thành lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.

3 cách chế biến khoai nưa trong món mặn

Tuy khoai nưa là một loại nguyên liệu vô cùng phổ biến tại Nhật Bản và Trung Quốc, thế nhưng đây vẫn còn là một món ăn mới lạ tại Việt Nam. Hãy thử những món ăn thường ngày từ khoai nưa theo công thức dưới đây cho bữa ăn gia đình bổ dưỡng và tươi mới nhé.

Khoai nưa xào bơ tỏi

khoai nưa là gìKhoai nưa xào bơ tỏi.

Nguyên liệu

  • Thạch khoai nưa
  • Tỏi, hành, mè trắng
  • Bơ (loại có muối)
  • Nước tương, mirin, ớt bột

Cách làm

  • Khoai nưa rửa sạch bọt, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cắt tỏi thành lát mỏng; hành cắt nhỏ.
  • Cho 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mirin, 1 muỗng cà phê ớt bột, một chút mè trắng cho vào tô, trộn đều.
  • Đặt chảo lên bếp, cho 15g bơ vào đun ở lửa vừa.
  • Khi bơ tan chảy, cho tỏi vào xào thơm, rồi cho khoai nưa vào xào chín hai mặt.
  • Cho phần sốt đã trộn vào chảo, dùng muôi khuấy để sốt hòa quyện với khoai nưa, đun liu riu cho đến khi phần sốt sệt lại.
  • Tắt lửa, cho khoai nưa xào ra đĩa, rắc hành lá lên trên.

Bún nưa xào thịt 

khoai nưa là gìBún nưa xào thịt.

Nguyên liệu

Bún nưa
Thịt heo/thịt bò, cà rốt, giá đỗ
Tỏi, hành tím, hành lá
Rau thơm: Rau mùi, ngò gai (tùy thích)
Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Cách làm

  • Thịt thái miếng vừa ăn, ướp với một chút nước mắm, đường, tiêu, tỏi băm, để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
  • Cho thịt vào xào săn lại, sau đó vớt ra đĩa.
  • Cho tỏi băm và hành tím vào chảo phi thơm.
  • Cho cà rốt vào xào trước, tiếp đến cho giá đỗ vào xào chín tới.
  • Cho thịt đã xào vào đảo đều.
  • Cho bún nưa vào chảo, dùng đũa đảo đều tay để bún tơi ra.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
  • Múc bún ra tô, rắc thêm rau thơm lên trên.

Khoai nưa nướng kiểu steak

khoai nưa là gìKhoai nưa nướng steak.

Nguyên liệu

  • Thạch khoai nưa
  • Tỏi, bơ
  • Nước tương, bột nêm, muối, tiêu

Cách làm

  • Cắt tỏi thành từng lát mỏng.
  • Rạch miếng thạch khoai nưa các đường thẳng dọc từ trên xuống dưới, rồi cắt ngang từ trái sang phải để tạo các ô vuông đều nhau.
  • Chần khoai nưa trong nước sôi từ 1 đến 2 phút. 
  • Đun nóng bơ trong chảo, cho tỏi vào xào thơm, rồi cho thạch khoai nưa vào chiên cho đến khi vàng đều hai mặt. 
  • Khi miếng thạch khoai nưa chuyển sang màu nâu, cho nước tương, bột nêm, chút muối tiêu vào khuấy đều.
  • Cho thạch khoai nưa ra đĩa và đổ phần nước sốt còn lại từ chảo rán vào.

Chúc các bạn khỏe mạnh và ngon miệng với món khoai nưa bổ dưỡng!