Đá Oya - Nét Nhật Bản nguyên thủy trong nội thất hiện đại

Đá Oya - Nét Nhật Bản nguyên thủy trong nội thất hiện đại

Xuất hiện với tư cách là một họa tiết mới trong bảng màu tấm ốp tường Emawall, vân đá Oya mang trên mình dòng chảy lịch sử sâu sắc và những đặc tính hiếm thấy ở các loại đá tự nhiên khác.

1. Ngược dòng thời gian để đi tìm nguồn gốc đá Oya

Để nói về nguồn gốc của đá Oya, trước tiên chúng ta cần đi ngược dòng lịch sử về 15 triệu năm trước, lúc các núi lửa trên quần đảo Nhật Bản vẫn còn hoạt động và phần lớn diện tích đất nước này vẫn còn chìm sâu dưới đáy biển. Khi núi lửa phun trào, dung nham và tro hòa lẫn với nhau tạo thành loại đá Oya xốp và mềm mà chúng ta thấy ngày nay. Đặc biệt, loại tro núi lửa góp phần tạo nên đá Oya chỉ có thể tìm thấy ở thành phố Utsunomiya, tỉnh Tochigi thuộc miền Trung Nhật Bản.

Thành phố Utsunomiya, tỉnh Tochigi.

Bề mặt đá Oya.

Ấn tượng đầu tiên của đá Oya mang lại là màu be dễ chịu, cùng những vết lồi lõm tự nhiên trên bề mặt. Khi đến gần quan sát kỹ, chúng ta sẽ thấy các tinh thể màu trắng li ti bám trên bề mặt, nếm có vị muối mặn. Đây chính là một hiện tượng kỳ thú, chỉ xuất hiện ở mùa đông khô ráo và biến mất vào mùa hè nóng ẩm ở đá Oya mà hiếm thấy loại đá tự nhiên nào có được. Từ thời kỳ Kofun (250-538), người dân Nhật Bản đã bắt đầu khai thác từ một hang động đá Oya lớn ở Utsunomiya, tất cả mọi công đoạn đều làm bằng sức người. Cho đến bây giờ, mỏ đá Oya đó vẫn tồn tại và trở thành một điểm tham quan nổi tiếng cho khách du lịch trong và ngoài nước.

2. Người Nhật dùng đá Oya để làm gì?

Từ những năm đầu khai thác đá Oya, người dân Nhật Bản đã bắt đầu sử dụng loại đá đặc biệt này cho mục đích xây dựng. Không chỉ dừng lại ở dạng nhà ở như dinh thự của các thương gia giàu có, những gia đình có truyền thống nông nghiệp lâu đời còn sử dụng đá Oya để làm nên những nhà kho chứa lúa hay để bảo quản rượu. Hiện nay, một dãy các kiến trúc làng xã được làm từ đá Oya vẫn còn có thể tìm thấy tại thành phố Tokujiro, thuộc thành phố Utsunomiya – quê hương của chính vật liệu đá này.

Cổng chính khách sạn Imperial tại Tokyo.

Một cột mốc đáng nhớ đối với đá Oya tại Nhật Bản chính là sự kiện xảy ra vào năm 1922. Ông Frank Lloyd Wright – người được gọi là kiến trúc sư vĩ đại nhất mọi thời đại của nước Mỹ đã chọn Oya làm vật liệu chính để xây dựng nên khách sạn Imperial nổi tiếng ngay tại Tokyo sầm uất. Năm 1923, trận động đất lớn đã diễn ra ở khu vực Kanto (nơi bao gồm vùng thủ đô Tokyo) khiến rất nhiều công trình nhà ở lẫn công cộng sụp đổ, tuy nhiên khách sạn Imperial lại là một trong số ít tòa nhà vẫn trụ vững sau thiên tai.

Nhà thờ Matsugamine Catholic từ đá Oya.

Sau sự kiện đó, độ bền và kết cấu vững chắc của đá Oya được toàn quốc tin tưởng tuyệt đối, mở ra những công dụng phong phú khác của loại đá tự nhiên này như: tường nhà, hàng rào, đồ trang trí, đá lót sân vườn,… Không dừng lại ở đó, đá Oya còn được sử dụng trong những công trình công cộng tại Nhật Bản như nhà ga, nhà thờ, bảo tàng, công viên,… Có thể nói, từ thời Kofun đến nay, đá Oya hiện diện khắp mọi nơi và trở thành một sự tồn tại quen thuộc đối với người dân xứ sở hoa anh đào.

3. Vân đá Oya trong không gian nội thất hiện đại

Được truyền cảm hứng từ loại vật liệu đậm chất Nhật Bản này, những nhà thiết kế Takara standard đã thêm vào bảng màu tấm ốp tường trang trí Emawall họa tiết mới: vân đá Oya. Với vật liệu thép tráng men kính độc quyền, màu đá Oya càng thêm tỏa sáng trong không gian nội thất đương đại.

Tấm ốp tường Emawall vân đá Oya.

op-tuong-thep-trang-men-kinh

Ốp tường vân đá Oya tại khu vực cửa ra vào.

op-tuong-thep-trang-men-kinh

Tủ bếp thép tráng men kính và ốp tường vân đá Oya, bảo vệ tường bếp, chống bám bẩn và dễ dàng vệ sinh.

Tại sao họa tiết vân đá Oya lại được lựa chọn cho Emawall mà không phải là một sản phẩm thép tráng men kính nào khác? Bởi các nhà thiết kế Takara standard hiểu rằng, chỉ có tấm ốp tường Emawall – sự bảo vệ tuyệt đối cho bức tường nhà ở này mới có thể truyền tải được sự sâu lắng và ấm cúng từ loại đá đặc biệt này mang lại. Tông màu be trung tính của đá Oya có tác dụng điều hòa không gian tốt, cân bằng các yếu tố trong căn phòng, khiến gia chủ có cảm giác dễ chịu và thoải mái. Thậm chí ngay cả trong không gian nội thất phong cách Châu Âu, Emawall vân đá Oya cũng có thể dễ dàng thích ứng mà không gặp bất cứ cản trở nào.

Kết hợp với vật liệu thép tráng men kính, vân đá Oya trong tấm ốp tường Emawall trở thành yếu tố vô cùng linh hoạt, bền vững tuyệt vời trong không gian hiện đại. Đồng thời, nét tự nhiên và truyền thống bên trong loại đá đặc biệt này vẫn rõ nét và mang lại sự êm dịu lạ thường cho nội thất nhà ở.

Xem thêm đặc tính thép tráng men kính: