Thớ thịt dày vừa phải được chiên xù giòn rụm cùng nước sốt đậm đà là điều khiến cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản katsu-don trở thành món cơm đệ nhất trên quốc đảo Phù Tang.
Cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản - món cơm chiến thắng
Đối với những ai đam mê ẩm thực Nhật Bản, món thịt heo chiên xù Tonkatsu đã không còn quá xa lạ, thậm chí phải nói là cực kỳ phổ biến trong và ngoài nước. Vậy còn thịt heo chiên xù cùng lớp trứng sền sệt đặt trên bát cơm dẻo thơm, nóng hổi thì sao? Chúng ta có cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản - món cơm chiến thắng đặc biệt phổ biến trong văn hóa học đường và thể thao tại quốc đảo hoa anh đào.
Cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản
Từ "katsu" (カツ) trong "katsudon" bắt nguồn từ từ "cutlet" trong tiếng Anh, nhưng nó cũng đồng âm với từ "katsu" (勝つ) trong tiếng Nhật, có nghĩa là "chiến thắng". Do sự đồng âm này, katsudon trở thành món ăn phổ biến mà học sinh, sinh viên hoặc các vận động viên Nhật Bản thường ăn trước các kỳ thi, trận đấu, hoặc sự kiện quan trọng với hy vọng sẽ mang lại may mắn và chiến thắng. Điều này không chỉ tạo ra một kết nối tích cực trong tâm lý mà còn trở thành một phần của văn hóa động viên tinh thần.
Cơm thịt heo chiên xù.
Vì vậy, katsudon không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn mang theo ý nghĩa tinh thần quan trọng, trở thành "món cơm chiến thắng" trong lòng người Nhật.
Cách làm món cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản katsu-don
Vị béo ngậy của thịt, sự giòn tan của lớp vỏ chiên xù và hương vị đậm đà của nước sốt khiến cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản katsu-don được mệnh danh là món cơm đệ nhất tại xứ sở hoa anh đào. Với cách làm dưới đây, chúng ta cũng có thể dễ dàng làm “món cơm chiến thắng” này đổi vị cho cả nhà trong bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- Thịt heo (nên dùng phần cốt lết không xương)
- Bột mì đa dụng, bột chiên xù
- Trứng gà, hành tây
- Dầu ăn, đường, nước tương
- Nước dùng dashi (hoặc nước hầm xương)
- Rượu mirin
- Gạo
Cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản.
Cách làm:
Chuẩn bị:
- Vo gạo nấu cơm.
- Dùng búa hoặc cây cán dao dần mỏng miếng thịt cho mềm.
- Ướp thịt với một chút muối và tiêu.
- Lần lượt nhúng thịt qua bột mì, trứng đánh tan và bột chiên xù.
- Để thịt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho lớp bột bám chắc.
Chiên thịt:
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, chiên thịt đến khi vàng đều hai mặt.
- Vớt thịt ra để ráo dầu, cắt thành miếng vừa ăn.
Làm nước sốt:
- Đập 2 quả trứng vào bát, đánh đều, có thể nêm nếm chút muối nếu muốn.
- Phi thơm hành tây trong chảo.
- Đổ nước dùng dashi, nước tương, mirin và đường vào đun sôi.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho phần thịt vừa chiên vào.
- Chan bát trứng gà vừa đánh lên, đậy nắp lại khoảng 30 giây cho trứng chín.
Trình bày:
- Xới cơm trắng ra bát, đặt thịt chiên katsu phủ trứng gà cùng nước sốt lên trên.
- Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ để trang trí.
Gợi ý các cách biến tấu cơm thịt heo chiên xù siêu dính
Ngoài cách làm truyền thống nói trên, các mẹ cũng có thể thử chế biến theo các cách biến tấu sau, ví dụ như các loại sốt khác hay nguyên liệu khác để món cơm thịt heo chiên xù Nhật Bản thêm hương vị mới lạ, tạo sự thú vị và hào hứng cho mỗi bữa cơm.
Cơm tôm chiên xù
Cơm tôm chiên xù.
Tôm chiên xù từ lâu đã là món ăn gia đình quen thuộc trong các bữa cơm Nhật Bản. Nhận thấy sự tương đồng trong cách làm, tôm đã được dùng thay cho cốt lết heo, tạo nên món cơm tôm chiên xù siêu lạ miệng. Cơm trắng bắt với vị ngọt đậm đà của nước sốt, lớp áo bột xù giòn giòn cùng thịt tôm săn chắc kết hợp với sốt trứng sền sệt sẽ khiến bất cứ ai cũng không ngừng đũa.
Cơm thịt heo chiên xù sốt Ankake
Cơm thịt heo chiên xù sốt Ankake.
Ankake là một loại sốt sền sệt, gần như đặc sệt, thường dùng để ăn cùng mì sợi, mì xào giòn của Nhật Bản. Đây cũng sẽ là loại sốt mang đến hương vị đặc biệt cho món cơm thịt heo chiên xù với cách làm không quá khó: Cho 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh mirin, 1 chút muối, 1 muỗng cà phê nước tương, 1 chút bột nêm, ½ muỗng cà phê gừng tươi bào nhuyễn, 1 muỗng canh tinh bột khoai tây, 20ml nước để nấu cùng với hành tây rồi làm tiếp các bước như cách nấu thông thường.
Cơm cá cam chiên xù
Cơm cá cam chiên xù.
Là một món ăn quen thuộc với các gia đình Nhật Bản, cá cam thường được nướng hoặc hấp bởi chúng có độ ngọt và bùi tự nhiên. Ngoài ra, lớp thịt dày của loại cá này khiến chúng cũng có thể thay thế cho thịt heo, tạo nên món cơm cá cam chiên xù mới lạ, đổi vị cho cả gia đình.