Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Thanh Mát Chuẩn Vị
Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Thanh Mát Chuẩn Vị

Cách Nấu Canh Gà Lá Giang Thanh Mát Chuẩn Vị

Cách nấu canh gà lá giang không hề phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến nhanh chóng và thưởng thức để bổ sung dinh dưỡng trong bữa ăn. Món canh này đặc biệt lý tưởng để giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức, sự kết hợp giữa miếng gà mềm dai cùng nước canh chua dịu chính là điểm hấp dẫn của món canh gà lá giang trên bàn cơm gia đình.

Cách nấu canh gà lá giang chua cay siêu cuốn

Canh gà lá giang là món ăn Nam Bộ thanh mát, dễ nấu và rất được ưa chuộng trong những ngày hè nóng bức. Cùng đưa canh gà lá giang vào thực đơn bữa cơm gia đình ngay hôm nay với công thức dưới đây!

cách nấu canh gà lá giangCanh gà lá giang

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta (khoảng 1.5 kg)
  • 300g lá giang
  • 200g cà chua
  • Hành tím, tỏi, sả
  • 2 muỗng canh mẻ
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • Rau ngò gai, rau om, ớt
  • Dầu ăn

Cách làm:

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Gà rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
  • Lá giang nhặt lấy lá non, rửa sạch, vò nhẹ. Cà chua cắt múi cau. Hành tím, tỏi băm nhuyễn. Sả cắt lát mỏng.
  • Rau ngò gai, rau om rửa sạch, cắt nhỏ. Ớt cắt lát.

2. Nấu canh:

  • Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím và tỏi băm.
  • Cho gà vào xào săn, sau đó đổ 1.5 lít nước vào nồi, nấu sôi.
  • Cho cà chua, mẻ vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi gà chín mềm, cho lá giang vào nấu thêm 2 phút.
  • Tắt bếp, cho rau ngò gai, rau om, ớt vào nồi.

Cách chọn gà cho món canh tròn vị

Để món canh gà lá giang ngon đúng điệu, việc chọn gà ta là rất quan trọng. Gà ta có thịt dai, ngọt và béo hơn gà công nghiệp, giúp món canh thêm đậm đà và thơm ngon. Khi chọn gà ta, bạn nên ưu tiên gà thả vườn, vì loại gà này thường có thịt săn chắc, da vàng ươm và ít mỡ.

cách nấu canh gà lá giangGà ta

Quan sát ngoại hình gà cũng rất quan trọng: gà ta trưởng thành có mào đỏ tươi, mỏ cong, mắt sáng và lông mượt. Da gà vàng đều, không có vết trầy xước hay bầm tím. Khi sờ vào thịt gà, bạn nên cảm nhận được độ săn chắc và đàn hồi, không bị nhũn hay bở. Thịt gà ta khi ấn vào sẽ có độ đàn hồi và không bị chảy nước.

cách nấu canh gà lá giangGà mái

Ngoài ra, ngửi mùi gà cũng là một cách để nhận biết gà ta ngon: gà ta có mùi thơm tự nhiên, không có mùi hôi hay tanh. Về kích thước, nên chọn gà ta có trọng lượng từ 1.5 kg đến 2 kg, vì gà nhỏ quá sẽ ít thịt, còn gà to quá thì thịt sẽ dai. Gà mái thường có nhiều thịt hơn gà trống, là lựa chọn tốt để nấu canh gà lá giang. Nhờ đó, bạn sẽ có thể chọn được gà ta ngon, đảm bảo cho món canh gà lá giang của mình thơm ngon, hấp dẫn và đậm đà hương vị.

Gợi ý các món rau ăn kèm canh gà lá giang

Trong trường hợp gia đình chúng ta ăn canh gà lá giang với bún thay vì cơm nóng, tương tự như cách ăn lẩu, rau ăn kèm là một thành phần không thể thiếu. 

cách nấu canh gà lá giangRau muống bào

Ăn kèm rau muống bào với canh gà lá giang tạo thêm hương vị tươi mát và giòn ngon cho món ăn. Rau muống sau khi mua về thì lặt sạch lá, rửa sạch sau đó dùng dao chẻ thành sợi nhỏ, bỏ vào chậu nước muối ngâm sơ để loại bỏ bớt nhựa. Tiếp đó rửa sạch lại bằng nước và để ráo. Khi nhúng với nước canh nóng, rau muống bào mỏng thấm nước canh chua thanh của lá giang, hòa quyện với thịt gà dai ngọt, mang đến trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn và cân bằng giữa vị ngọt và chua.

cách nấu canh gà lá giangRau nhút

Rau nhút, còn gọi là rau rút, là loại rau quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam với đặc tính giòn, ngọt và mát. Khi ăn cùng canh gà lá giang, rau nhút không chỉ bổ sung dinh dưỡng mà còn tạo nên hương vị độc đáo. Vị ngọt tự nhiên của rau nhút kết hợp với vị chua thanh của lá giang và thịt gà dai ngọt tạo ra một món canh hấp dẫn. Đặc biệt, rau nhút còn giữ được độ giòn khi nấu, làm cho món canh thêm phần thú vị về kết cấu.

cách nấu canh gà lá giangHoa chuối bào

Khi ăn cùng canh gà lá giang, hoa chuối bào mang lại một hương vị đặc biệt và tăng thêm độ phong phú cho món ăn. Vị chát nhẹ của hoa chuối kết hợp với vị chua thanh của lá giang và vị ngọt đậm đà của thịt gà tạo nên một sự hòa quyện hài hòa, khiến cả nhà ăn hoài mà không ngán. 

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm rõ cách nấu canh gà lá giang và sẵn sàng trổ tài chế biến cho gia đình mình. Món ăn không chỉ dễ thực hiện mà còn mang lại hương vị tươi mát, thích hợp cho những ngày hè. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn ngon miệng, đậm đà hương vị Việt với món canh gà lá giang