Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Nhà Làm Đơn Giản
Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Nhà Làm Đơn Giản

Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng Nhà Làm Đơn Giản

Cách nấu bánh đa cua Đậm đà với riêu cua béo ngậy, chả lá lốt thơm ngon và nước dùng ngọt thanh, món bánh đa cua Hải Phòng siêu hấp dẫn cũng có thể dễ dàng làm được tại nhà với các bước sau.

Cuốn chả lá lốt xanh mướt trong bánh đa cua

Chả lá lốt thơm ngon, thịt mềm và ngọt, hòa quyện với vị béo của thịt mỡ và hương thơm đặc trưng của lá lốt, tạo nên một món ăn hấp dẫn và độc đáo cho món bánh đa cua Hải Phòng.

cách nấu bánh đa cuaChả lá lốt

Nguyên liệu:

  • 300g thịt lợn xay (chọn thịt có cả nạc và mỡ)
  • 100g tôm băm nhỏ (tùy chọn)
  • Lá lốt, hành tím và tỏi băm, trứng gà
  • Nước mắm, đường, tiêu, bột nêm, dầu ăn

Cách làm:

Chuẩn bị lá lốt:

  • Rửa sạch lá lốt, để ráo nước.
  • Cắt bỏ phần cuống, giữ lại phần lá để cuốn chả.

Chuẩn bị nhân:

  • Trong một bát lớn, trộn đều thịt lợn xay, tôm băm (nếu có), hành tím, tỏi băm, 1 quả trứng gà, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu và 1 thìa cà phê bột nêm. Trộn đều cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau.
  • Để hỗn hợp nghỉ khoảng 15-20 phút để gia vị thấm đều.
  • Trải lá lốt ra mặt phẳng, đặt một thìa nhân thịt vào giữa lá.
  • Cuộn lá lốt từ từ và chắc tay, gấp hai mép lá vào giữa để nhân không bị rơi ra.
  • Dùng tăm xiên nhẹ qua chả để cố định nếu cần.

Chiên chả:

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo.
  • Cho từng cuốn chả lá lốt vào chiên ở lửa vừa. 
  • Chiên đều các mặt cho đến khi chả chín và lá lốt có màu xanh đậm, thơm lừng.
  • Vớt chả ra, để ráo dầu trên giấy thấm dầu.

Cách làm riêu cua cho nước dùng hấp dẫn

Có thể nói hương vị ngọt tự nhiên của cua đồng tươi kết hợp với mắm tôm nồng nàn chính là linh hồn của món bánh đa cua nức tiếng đất cảng.

cách nấu bánh đa cuaRiêu cua

Nguyên liệu:

  • 500g cua đồng tươi
  • Hành khô, hành tím, mắm tôm, trứng gà
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

Nấu riêu cua:

  • Rửa sạch cua đồng, bóc mai, loại bỏ yếm và lấy gạch cua để riêng ra bát nhỏ.
  • Phần thân cua giã hoặc xay nhuyễn, sau đó hòa với nước, lọc qua rây để lấy nước cua. Thực hiện lọc khoảng 2-3 lần cho đến khi hết xác cua. Bạn sẽ có khoảng 1-2 lít nước cua tùy vào lượng nước bạn thêm vào.
  • Đổ nước cua đã lọc vào nồi, thêm một ít muối và khuấy đều. Đun lửa nhỏ và khuấy nhẹ để tránh làm vỡ riêu cua.
  • Khi nước bắt đầu sôi, riêu cua sẽ nổi lên trên mặt. Dùng muôi vớt nhẹ riêu cua ra bát.

Chế biến gạch cua:

  • Hành khô và hành tím băm nhỏ.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô và hành tím vào phi thơm.
  • Thêm gạch cua vào chảo, đảo đều. Nếu bạn muốn riêu cua đậm đà và béo hơn, bạn có thể thêm trứng gà vào và khuấy đều.
  • Thêm mắm tôm và đường vào chảo, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đảo đều cho đến khi gạch cua chín và thơm lừng.

Kết hợp riêu cua: Cho phần riêu cua đã vớt ra trước đó vào chảo gạch cua đã chế biến, khuấy nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Đun thêm vài phút cho riêu cua thấm gia vị, sau đó tắt bếp.

Cách nấu bánh đa cua cực dễ tại nhà 

Với chả lá lốt thơm ngon cùng phần riêu cua béo ngậy vừa làm xong, món bánh đa cua Hải Phòng gần như đã đi được nửa chặng đường rồi! Chỉ thêm một vài bước đơn giản dưới đây, các mẹ đã có thể hoàn thành nồi bánh canh cua ngon tuyệt cho cả nhà rồi đó.

cách nấu bánh đa cuaBánh đa cua

Nguyên liệu:

  • 500g bánh đa đỏ 
  • 300g riêu cua (đã chuẩn bị ở trên)
  • 200g chả lá lốt (đã chuẩn bị ở trên)
  • 200g thịt cua đồng (nếu có)
  • 200g tôm tươi (nếu có)
  • 200g sườn heo
  • 200g đậu phụ chiên
  • Rau muống, rau mùng tơi hoặc rau rút
  • Hành lá, rau răm, rau thơm, giá đỗ, hành khô
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu, dầu ăn

Cách làm:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Rửa sạch rau muống, rau mùng tơi (hoặc rau rút), giá đỗ; rau muống cắt khúc, rau mùng tơi nhặt lá.
  • Hành lá, rau răm, rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  • Đậu phụ chiên cắt miếng vừa ăn.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen.

Nấu nước dùng:

  • Sườn heo rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn, sau đó rửa lại.
  • Cho sườn heo vào nồi, đổ nước lạnh ngập sườn, đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và ninh khoảng 30 phút cho sườn mềm và nước dùng ngọt.
  • Nếu có tôm, thêm tôm vào nồi nước dùng và nấu chín, sau đó vớt tôm ra để riêng.

Nấu bánh đa: Đun sôi nước trong một nồi lớn, cho bánh đa vào chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút cho mềm, sau đó vớt ra và ngâm vào nước lạnh để bánh không bị dính vào nhau.

Chuẩn bị riêu cua: Nếu riêu cua đã chuẩn bị sẵn từ trước, đun nóng lại riêu cua trong một nồi nhỏ. Nêm nếm lại gia vị nếu cần. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.

Hoàn thiện:

  • Cho bánh đa vào bát, xếp thịt cua, tôm, đậu phụ chiên, chả lá lốt lên trên.
  • Chan nước dùng sườn nóng vào bát, thêm riêu cua lên trên.
  • Trang trí thêm hành lá, rau răm, rau thơm và hành phi.
  • Khi ăn, có thể thêm rau sống (rau muống, rau mùng tơi hoặc rau rút, giá đỗ) và ớt tươi tùy khẩu vị.

Với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món bánh đa cua Hải Phòng thơm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà. Đừng ngần ngại vào bếp và trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé! Chắc chắn bạn sẽ nhận được những lời khen ngợi không ngớt. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn thật ấm cúng, vui vẻ bên người thân yêu!