Tưởng không dễ nhưng lại dễ không tưởng! Xắn tay vào bếp ngay đãi cả nhà bằng công thức cách nấu món bánh canh ghẹ thơm ngon với cách làm đơn giản trong bài viết dưới đây.
Cách nấu bánh canh ghẹ đơn giản tại nhà
Khi cả nhà đều “chán cơm” và cần một món ăn để đổi vị vào dịp cuối tuần, các mẹ hãy thử món bánh canh ghẹ xem sao! Với những nguyên liệu dễ dàng tìm thấy tại các chợ địa phương hay siêu thị, cách nấu bánh canh ghẹ cũng không khó khi làm theo công thức sau đây.
Bánh canh ghẹ
Nguyên liệu:
- 500g sợi bánh canh
- Khoảng 1 kg ghẹ tươi
- 500g xương heo
- 200g nấm rơm
- Hành tây, hành tím, tỏi, gừng
- Hạt điều màu, mắm ruốc, muối, tiêu
- Rau thơm (ngò gai, rau mùi, húng quế)
- Chanh, ớt, nước mắm
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Ghẹ rửa sạch, tách mai, lấy phần gạch và thịt.
- Xương heo rửa sạch, chần qua nước sôi để khử mùi hôi.
- Nấm rơm rửa sạch, cắt đôi; hành tây, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn; tỏi và gừng bóc vỏ, băm nhuyễn.
2. Nấu nước dùng:
- Phi thơm hành tím và tỏi băm với dầu ăn, cho gạch ghẹ vào xào chín.
- Cho xương heo, nước, mắm ruốc, muối và tiêu vào nồi, hầm trong khoảng 1 tiếng cho đến khi nước dùng ngọt thanh.
- Cho nấm rơm vào nồi, nấu thêm 10 phút.
- Phi thơm hạt điều màu với dầu ăn, cho vào nồi nước dùng để tạo màu đẹp.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
3. Hoàn thành:
- Cho sợi bánh canh vào tô, xếp thịt ghẹ lên trên, chan nước dùng nóng hổi.
- Rắc thêm hành ngò, rau thơm và ớt cắt lát để trang trí.
- Thưởng thức bánh canh ghẹ nóng với chanh, ớt và nước mắm.
Cách làm sợi bánh canh từ bột gạo
Hiện nay đã có nhiều loại sợi bánh canh khô được bán sẵn tại siêu thị, tuy nhiên sợi bánh canh tươi vẫn là lựa chọn hàng đầu của hầu hết gia đình. Tùy vào sở thích, các mẹ có thể chọn làm sợi bánh canh bột lọc, bột xắt, hoặc bột gạo như theo công thức dưới đây!
Sợi bánh canh bột gạo
Nguyên liệu:
- 200g bột gạo
- 100g bột năng
- 500ml nước
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách làm:
- Trộn đều bột gạo, bột năng và muối trong tô lớn.
- Đun sôi 500ml nước, sau đó đổ từ từ vào hỗn hợp bột, khuấy đều cho đến khi bột hòa tan và mịn.
- Cho hỗn hợp bột vào khuôn hoặc túi bắt bông kem, ép thành sợi bánh canh.
- Luộc sợi bánh canh trong nước sôi khoảng 2-3 phút cho đến khi nổi lên thì vớt ra, để ráo nước.
Mẹo chọn ghẹ tươi, ngon
Chọn ghẹ tươi ngon là yếu tố quan trọng để món bánh canh ghẹ đạt hương vị đậm đà và hấp dẫn. Để chọn được ghẹ tươi, bạn cần quan sát kỹ ngoại hình của chúng. Nên chọn ghẹ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Ghẹ to thường nhiều thịt nhưng giá cao, còn ghẹ nhỏ ít thịt và không ngon. Màu sắc của ghẹ tươi thường là xám xanh hoặc nâu đỏ, mai bóng và chắc chắn. Tránh chọn ghẹ có màu sắc nhợt nhạt, mai bị trầy xước hoặc sứt mẻ.
Gai ghẹ cũng là một dấu hiệu nhận biết ghẹ tươi. Gai của ghẹ tươi nhọn và cứng cáp, bám chặt vào mai. Tránh chọn những con ghẹ có gai mềm, dễ gãy hoặc rụng. Chân ghẹ tươi cử động linh hoạt, các khớp chân chắc chắn. Không nên chọn ghẹ có chân bị gãy, đứt hoặc dính bùn đất. Yếm ghẹ cũng cần kiểm tra kỹ, yếm tươi khít với thân, không bị lỏng lẻo. Đối với ghẹ đực, yếm nhỏ và nhọn; còn ghẹ cái có yếm to và tròn.
Chọn ghẹ
Bạn cũng nên kiểm tra ghẹ bằng tay. Ấn vào yếm ghẹ, nếu thấy chắc chắn, không bị lõm xuống thì đó là ghẹ tươi. Nếu yếm ghẹ mềm hoặc lõm xuống thì đó là ghẹ đã chết hoặc không ngon. Khi nhấc ghẹ lên, ghẹ tươi sẽ có trọng lượng nặng so với kích thước của nó. Tránh chọn ghẹ có trọng lượng nhẹ vì có thể ghẹ đã bị ốp nước hoặc thịt bị teo tóp.
Một số mẹo khác giúp bạn chọn ghẹ tươi ngon là nên mua ghẹ vào mùa sinh sản, từ tháng 3 đến tháng 8. Mua ghẹ ở những cửa hàng hải sản uy tín và thử chọc nhẹ vào mắt ghẹ để kiểm tra xem ghẹ còn sống hay không, nếu mắt ghẹ cử động thì đó là ghẹ còn tươi.
Ghẹ tươi
Cuối cùng, lưu ý không nên chọn ghẹ đang mang thai vì thịt ghẹ lúc này sẽ không ngon. Tránh mua ghẹ chết vì có thể ghẹ đã bị ươn hoặc thối. Bằng cách tuân theo các mẹo trên, bạn sẽ chọn được những con ghẹ tươi ngon nhất khi thực hiện cách nấu món bánh canh ghẹ này, đảm bảo độ tươi ngon và an toàn thực phẩm, mang đến hương vị tuyệt vời cho món ăn.