Nhìn qua thì có vẻ như phức tạp, thế nhưng cách nấu bánh canh cua lại đơn giản vô cùng. Đãi cả nhà món bánh canh hấp dẫn này với cách nấu phù hợp cho bữa ăn gia đình dưới đây!
Cách nấu bánh canh cua ngon như ngoài hàng
Với vị ngọt tươi đặc trưng từ thịt cua và nước dùng sền sệt hòa quyện trong từng sợi bánh canh mềm dai, bánh canh cua luôn là món ăn được yêu thích trong mọi dịp. Cùng bắt tay vào làm món bánh canh cua ngay thôi!
Bánh canh cua
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Cua: 500g (cua đồng hoặc cua biển)
- Sườn heo: 500g
- Tôm khô: 150g
- Bánh canh sợi: 500g
- Cà chua: 1 trái
- Hành lá, ngò rí, tỏi băm
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu xay
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Cua: Rửa sạch, tách mai lấy thịt và gạch. Giã cua lấy nước dùng, lọc bỏ xác.
- Sườn heo: Rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
- Tôm khô: Ngâm nước cho mềm, vớt ra để ráo.
- Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tỏi: Băm nhỏ.
- Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
2. Nấu nước dùng:
- Cho sườn heo vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt sườn, hầm cho đến khi sườn mềm.
- Vớt sườn ra, cho nước dùng vào nồi khác, đun sôi.
- Cho cà chua vào nồi nước dùng, nấu thêm 5 phút.
- Cho nước cua đã lọc vào nồi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cho sườn heo trở lại nồi, nấu thêm 10 phút.
3. Xào cua:
- Phi thơm tỏi băm với một ít dầu ăn.
- Cho thịt cua và gạch cua vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
4. Hoàn thành: Cho bánh canh vào tô, chan nước dùng, cho sườn heo, thịt cua xào, hành lá, ngò rí và tiêu xay lên trên.
Thưởng thức nóng.
Cách làm sợi bánh canh từ bột năng
Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình mà chúng ta có thể chọn lựa nguyên liệu làm sợi bánh canh khác nhau, tuy nhiên sợi bánh canh bột năng (bột lọc) dai dai mềm mềm là loại nguyên liệu phù hợp nhất với món banh canh cua.
Bột năng
Nguyên liệu:
- Bột năng: 300g
- Nước nóng: 150ml
- Muối, dầu ăn
Cách làm:
- Cho bột năng vào tô lớn.
- Đun sôi nước và đổ từ từ vào bột năng, vừa đổ vừa khuấy đều cho đến khi bột hòa tan hoàn toàn.
- Thêm muối và dầu ăn vào bột, trộn đều.
- Dùng tay nhào bột cho đến khi bột mịn và dẻo.
- Cho bột ra thớt, cán mỏng thành miếng dày khoảng 1/4 lóng tay.
- Rắc đều một ít bột năng lên mặt miếng bột để không bị dính.
- Dùng dao cắt bột thành những sợi nhỏ vừa ăn.
- Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi.
- Cho sợi bánh canh vào nồi nước sôi, luộc khoảng 3 phút cho đến khi sợi bánh canh nổi lên.
- Vớt sợi bánh canh ra rổ, để ráo nước.
Mẹo gỡ thịt cua siêu nhanh siêu nhiều
Để lấy thịt cua nhanh và nhiều, bạn cần áp dụng một số mẹo sau. Trước hết, chọn những con cua chắc thịt và nặng tay để đảm bảo lượng thịt thu được nhiều nhất. Trước khi sơ chế, đặt cua vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 15-20 phút giúp cua ít cử động hơn và dễ thao tác.
Khi luộc hoặc hấp cua, thêm một ít muối và gừng vào nước đun sôi để khử mùi tanh. Luộc cua khoảng 10-15 phút hoặc hấp trong 15-20 phút tùy kích thước. Sau khi nấu, ngâm cua vào nước lạnh hoặc nước đá khoảng 5 phút để cua nguội nhanh và thịt dễ tách hơn.
Cua
Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như kìm, búa đập vỏ, kéo cắt và que gỡ thịt cua giúp thao tác nhanh hơn. Khi tách thịt, hãy tách mai cua ra trước, lấy gạch cua để riêng, sau đó bẻ càng cua và dùng kìm đập nhẹ để vỡ vỏ càng. Tiếp theo, bẻ đôi thân cua, dùng kéo cắt dọc theo cạnh và dùng que gỡ lấy thịt từ các khoang.
Sau khi lấy thịt, loại bỏ kỹ các mảnh vỏ và xương vụn. Nếu không dùng ngay, bảo quản thịt cua trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 ngày hoặc cấp đông để sử dụng sau. Bằng cách này, bạn sẽ lấy được thịt cua nhanh chóng và nhiều, đảm bảo món ăn ngon miệng và an toàn.