Trứng cùng với nước dùng được hấp mềm mại, kết hợp với nấm, rau và hải sản được trộn bên trong tạo nên hương vị thanh đạm mà lại thú vị vô cùng! Vào bếp ngay và áp dụng cách làm trứng hấp kiểu Nhật đơn giản và hấp dẫn này nhé.
Cách làm trứng hấp kiểu Nhật bạn nhỏ bạn lớn đều mê
Được phục vụ như là một món khai vị nhẹ nhàng đầu bữa ăn, trứng hấp kiểu Nhật (chawanmushi) có kết cấu mềm mại, hương vị thanh đạm dễ ăn, thích hợp cho cả người già lẫn trẻ nhỏ.
Trứng hấp kiểu Nhật
Nguyên liệu:
- Trứng gà: 2 quả
- Nước dùng dashi: 200ml
- Tôm sú: 2 con
- Nấm đông cô, cà rốt, rau chân vịt
- Gừng, rượu mirin, nước tương, muối
Cách làm:
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Nấm đông cô: Ngâm nước nóng cho nở mềm, cắt bỏ chân, thái lát mỏng.
- Tôm sú: Bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen, rửa sạch.
- Cà rốt và gừng: Gọt vỏ, thái sợi chỉ.
- Rau chân vịt: Rửa sạch, chần sơ qua nước sôi.
2. Chuẩn bị:
- Cho trứng gà vào tô, đánh tan.
- Cho nước dùng dashi, mirin, nước tương, muối vào tô trứng, khuấy đều cho đến khi hòa tan.
- Cho nấm đông cô, tôm sú, cà rốt vào chén nhỏ.
- Rót nước trứng vào chén, dàn đều các nguyên liệu.
- Đặt rau chân vịt và gừng lên trên cùng.
3. Hấp chawanmushi:
- Cho nước vào nồi hấp, đun sôi.
- Đặt chén trứng vào nồi hấp, hấp trong khoảng 10-15 phút cho đến khi trứng chín.
4. Thưởng thức: Lấy chén trứng ra khỏi nồi hấp, có thể thêm một ít mù tạt Nhật Bản hoặc cá bào katsuobushi lên trên để tăng hương vị. Lưu ý thưởng thức nóng sẽ ngon miệng hơn.
Gợi ý một số topping cho món trứng hấp thêm dinh dưỡng
Chả cá kamaboko
Với màu hồng và trắng vô cùng bắt mắt, chả cá kamaboko là nguyên liệu yêu thích của các mẹ Nhật cho món trứng hấp tăng thêm hương vị và màu sắc. Món chả cá này có cấu trúc giòn dai, kết hợp với sự mềm mại của trứng hấp khiến món ăn có thêm vị dai dai giòn giòn cùng chút ngọt nhẹ đặc trưng, khiến bạn nhỏ nào cũng mê mẩn. Nếu ở nhà có sẵn các loại chả khác như chả lụa, chả cá,... bạn cũng có thể cho vào để món trứng hấp thêm thú vị nhé.
Ức gà
So với các nguyên liệu khác thường được sử dụng trong món trứng hấp kiểu Nhật, ức gà có vị nhạt hơn các món như nấm, hải sản hay rau củ. Vì vậy trước khi luộc hoặc hấp, bạn nên tẩm ướp ức gà tùy theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình, sau đó cho vào chén trứng hấp. Nhờ đó, món ăn có thêm nguồn protein dồi dào, có lợi cho sức khỏe.
Thanh cua
Tuy nói là thanh cua, nhưng thật ra nguyên liệu này là một sản phẩm chế biến từ thịt cá trắng, thường là cá minh thái. Có vị ngọt và kết cấu dạng sợi mềm, thanh cua được thêm vào món trứng hấp kiểu Nhật không chỉ làm tăng thêm hương vị thơm ngon mà còn tạo ra một món ăn hấp dẫn cả về hình thức lẫn khẩu vị. Ngoài ra, các mẹ cũng có thể dùng xúc xích để thay thế tùy vào sở thích của các bé nhé.
Rong biển wakame
Rong biển wakame trong món trứng hấp mang đến hương vị đặc trưng, ngọt thanh và đậm đà đáng chú ý. Rong biển có vị mặn nhẹ nhàng, mang lại cảm giác dễ chịu và tươi mới. Khi được hấp cùng trứng, rong biển wakame giữ nguyên độ giòn nhẹ và hương vị tự nhiên, làm tăng cường hương vị tổng thể của món trứng hấp, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo và hấp dẫn.
Cách thưởng thức trứng hấp chuẩn Nhật
Hầu hết các món ăn Nhật Bản, kể cả món súp miso quen thuộc, đều được ăn bằng đũa. Tuy nhiên chỉ riêng món trứng hấp khai vị này là ngoại lệ, thực khách sử dụng muỗng để thưởng thức.
Trứng hấp kiểu Nhật
Nếu chúng ta sử dụng chén nhỏ có nắp để làm món trứng hấp, khi ăn chúng ta mở nắp ra, khéo léo lật ngược nắp lại để hơi nước không rơi xuống và đặt phía bên phải chén trứng. Dùng muỗng nhỏ trộn đều các nguyên liệu trong trứng hấp là đã có thể ăn được rồi.
Trứng hấp kiểu Nhật
Trong trường hợp không có muỗng, có thể dùng đũa trộn các nguyên liệu cùng trứng hấp thành các miếng nhỏ, sau đó húp như ăn súp. Nhờ đặc điểm này của món trứng hấp kiểu Nhật, không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ và người già cũng đều yêu thích món ăn thanh đạm này.