Cách Làm Trứng Cuộn Mềm Mại Chuẩn Nhật
Cách Làm Trứng Cuộn Mềm Mại Chuẩn Nhật

Cách Làm Trứng Cuộn Mềm Mại Chuẩn Nhật

Trứng cuộn là một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt, cách làm trứng cuộn kiểu Nhật Bản là một công thức được làm từ nguyên liệu đơn giản và cách làm không quá phức tạp sẽ là lựa chọn tuyệt vời để làm mới mâm cơm gia đình Việt.

Cách làm trứng cuộn kiểu Nhật vàng ươm, gọn đẹp

Trứng cuộn kiểu Nhật (tamagoyaki) là món ăn sáng hay bữa trưa phổ biến tại Nhật Bản, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và hình thức đẹp mắt. Món ăn này tuy nhìn có vẻ cầu kỳ nhưng cách làm lại khá đơn giản, chỉ cần một chút luyện tập là chúng ta có thể làm được một cách nhanh chóng.

cách làm trứng cuộnTrứng cuộn

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 3 quả
  • Nước tương, đường, dầu ăn

Cách làm

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Đập trứng gà vào tô, cho thêm nước tương và đường, đánh tan đều.
  • Lọc hỗn hợp trứng qua rây để loại bỏ bọt khí.
  • Làm nóng chảo chống dính với lửa nhỏ, phết một lớp dầu ăn mỏng.

cách làm trứng cuộnCách làm trứng cuộn

2. Chiên trứng cuộn:

  • Cho một muỗng canh hỗn hợp trứng vào chảo, dàn đều trứng khắp mặt chảo.
  • Khi mặt dưới của trứng chín, dùng phới dẹt cuộn trứng từ một đầu sang đầu kia.
  • Tiếp tục cho thêm một muỗng canh hỗn hợp trứng vào chảo, dàn đều trứng và cuộn trứng xung quanh phần trứng đã cuộn trước.
  • Lặp lại thao tác cho đến khi hết hỗn hợp trứng.
  • Cuối cùng, dùng phới nén chặt phần trứng thành hình trụ và để nguội bớt.

3. Cắt và thưởng thức: Dùng dao sắc cắt trứng cuộn thành từng khoanh dày khoảng 1-2 cm. Xếp trứng cuộn ra đĩa và thưởng thức.

Mẹo làm trứng cuộn chuẩn chỉnh như người nội trợ Nhật

cách làm trứng cuộnChảo vuông

Không giống như cách ăn của người Việt Nam ta, tức là trứng chiên được nấu trong chảo tròn, trình bày ra đĩa lớn để cả nhà cùng chia sẻ, thì món trứng cuộn thường được các bà mẹ Nhật cho vào cơm hộp bento để chồng, con mang đi cho bữa trưa, cho nên cách thức cuộn nhiều lớp thành hình trụ để món ăn gọn gàng nhất có thể rất phổ biến. 

Để đơn giản hóa quá trình cuộn trứng, họ dùng chiếc chảo có góc cạnh hình chữ nhật hay hình vuông gọi là tamagoyaki-ki (có nghĩa là chảo làm trứng cuộn) thay vì chảo tròn. Khi dùng chiếc chảo vuông này, chúng ta chỉ việc cuộn trứng từ đầu này đến đầu kia của chảo, và trứng sẽ có hình trụ gọn đẹp theo hình dáng chảo.

cách làm trứng cuộnPhần trứng ở hai đầu hình trụ cũng được làm chín

Ở bước làm nóng chảo và cho vào trước một lớp dầu mỏng, chúng ta cũng nên phết dầu vào hai mặt bên của chảo, để khi cuộn trứng lại, phần trứng ở hai đầu hình trụ cũng được làm chín, không bị chảy phần trứng sống ra làm hỏng hình dạng cuộn trứng.

cách làm trứng cuộnGiấy đã thấm dầu

Sau mỗi lần cuộn và trước khi cho thêm trứng vào chảo để tạo thành lớp tiếp theo, đừng quên cho thêm một ít dầu bằng cọ/chổi quét dầu vào chảo! Ngoài ra, các mẹ Nhật còn có một mẹo đặc biệt, đó là cuộn một tờ giấy nhà bếp chuyên dụng cho vào chén, sau đó rót dầu vào, dùng cuộn giấy đã thấm dầu này như một cách để thêm dầu vừa đủ, không thiếu không thừa cho món trứng có màu vàng đẹp.

cách làm trứng cuộnMành tre cuộn

Khi đã hoàn thành món trứng cuộn, nếu cảm thấy cuộn trứng vẫn chưa chắc chắn, hãy dùng mành tre (thường cùng để cuộn kimbap) để nén chặt lại. Bạn trải mành tre lên mặt phẳng bếp, lót thêm một lớp giấy thấm dầu rồi cẩn thận dùng phới dẹt cho cuộn trứng vào, cuốn chặt. Lưu ý nên làm thao tác này khi trứng vẫn còn nóng để dễ tạo hình nhé.

Gợi ý cách trình bày trứng cuộn ngon mắt

cách làm trứng cuộnTrứng cuộn

Cách cơ bản và cũng phổ biến nhất của món trứng cuộn là cắt thành khoanh tròn, sau đó xếp lên đĩa chữ nhật. Để màu sắc đĩa trứng thêm phong phú, chúng ta cũng có thể thêm một chút rau xanh, ví dụ như lá tía tô bản to như các mẹ Nhật vẫn thường làm.

cách làm trứng cuộnTrứng cuộn

Để món ăn không nhàm chán, đặc biệt là đối với các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình, cho thêm nhân rau củ, các loại đậu, xúc xích hoặc thanh cua luôn là phương pháp hiệu quả, đồng thời tăng lên tính thẩm mỹ đáng kể cho đĩa trứng cuộn.

cách làm trứng cuộnBento trứng cuộn

Mặt khác, như đã nhắc đến ở phần trên, trứng cuộn là món ăn rất được các bà mẹ Nhật ưa chuộng khi làm cơm hộp bento bởi nguyên liệu đơn giản và hình dáng gọn gàng, dễ dàng cho vào hộp cơm của chúng. Lúc này, tùy vào kích thước hộp cơm và sở thích của người dùng bữa mà chúng ta có thể chọn cách cắt trứng cuộn thành từng khoanh như trên, hoặc giữ nguyên hình trụ như vậy để cho vào hộp cơm trưa nhé!