Khi nhác đến văn hóa ẩm thực Nhật Bản, món thịt heo chiên xù tonkatsu với cách làm độc đáo mang đến hương vị riêng hấp dẫn tín đồ ẩm thực từ Âu sang Á. Hấp dẫn nhưng không hề khó thực hiện, mời bạn xem ngay 2 cách làm tonkatsu đúng vị Nhật Bản ngay sau đây.
Nguyên liệu chế biến tonkatsu
Phần thịt:
- Thịt lợn thăn (chọn loại có độ dày khoảng 1-1,5cm): Đây là nguyên liệu chính của món ăn.
- Muối, tiêu: Dùng để ướp thịt.
Phần tẩm bột:
- Bột mì đa dụng: Tạo lớp áo cơ bản cho thịt.
- Trứng gà: Giúp kết dính bột mì và bột chiên xù.
- Bột chiên xù (Panko): Tạo lớp vỏ giòn rụm đặc trưng.
- Dầu ăn: Dùng để chiên thịt.
Phần rau ăn kèm:
- Bắp cải: Thái sợi mỏng, ăn kèm để giảm độ ngấy.
- Cà chua, dưa leo: Trang trí và ăn kèm.
Phần nước sốt:
- Sốt Tonkatsu: Bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm theo công thức ở trên.
- Mè rang: Rắc lên trên cùng để tăng thêm hương vị.
Cách làm tonkatsu giòn ngon chuẩn vị
Tuy tonkatsu có cách chế biến đơn giản, nhưng vẫn có những chi tiết nhỏ trong cách làm dẫn đến hương vị có chút khác biệt. Vì thế, chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn 2 cách làm phổ biến nhất.
Cách 1 - Chiên 1 lần
Ướp thịt:- Thịt heo sau khi rửa sạch và cắt thành lát mỏng, có thể dùng chày đập thịt đập cho miếng thịt mỏng để thấm đều gia vị và chiên giòn đều hơn.
- Sau đó, ướp thịt với chút muối và tiêu, chà cho gia vị thấm đều 2 mặt miếng thịt.
Nhúng bột:
- Trong bước này bạn sẽ cần chuẩn bị 3 dĩa (hoặc tô lớn): bột mì đa dụng, trứng gà đánh đều, bột xù chiên giòn.
- Đầu tiên, nhúng thịt heo vào bột mì, sau đó nhúng vào trứng. Tiếp theo, một lần nữa lại nhúng vào bột mì, rồi lại đến trứng. Như vậy thịt được ướp 2 lớp bột mì và 2 lớp trứng.
- Cuối cùng nhúng qua lớp bột xù. Chú ý vẩy bột xù lên kín miếng thịt rồi để nghỉ khoảng 20 phút, có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian này.
- Cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng rồi cho thịt vào. Nhiệt độ lý tưởng cho món tonkatsu là khoảng 170-180 độ C. Chiên đến khi miếng thịt ngả màu vàng đều (trong khoảng 5 phút) thì vớt ra. Các bạn nhớ đừng cắt thịt trong lúc chiên vì sẽ làm giảm nhiệt độ miếng thịt, thịt không còn giòn, ngon.
- Hãy cắt thịt khi đã vớt ra khỏi chảo, cắt thành những đoạn 1-1,5cm, nhưng đừng cắt rời hoàn toàn khỏi miếng thịt nhé. Thịt heo chiên xù tonkatsu đã hoàn thành rồi đấy.
Cách 2 - Chiên 2 lần
- Thịt heo rửa sạch và cắt thành từng lát mỏng, độ dày từ 0,5 cm.
- Rạch vài đường ngoài rìa miếng thịt, sau đó dùng chày hoặc cán dao đập cho mềm thịt.
- Rắc muối và tiêu lên 2 mặt miếng thịt cho thấm gia vị.
- Chuẩn bị 3 dĩa (có thể thay bằng tô lớn) nguyên liệu gồm bột mì, trứng gà đánh đều, bột xù.
- Nhúng thịt heo theo thứ tự bột mì -> trứng gà -> bột xù. Sau đó lặp lại trình tự này một lần nữa.
- Sau khi đã nhúng qua 2 lần, để thịt nghỉ khoảng 10 phút.
Chiên thịt:
- Lần 1, chiên thịt ngập dầu nhiệt độ khoảng 160-170 độ C. Thịt vừa trở vàng thì vớt ra.
- Chiên lần 2 với nhiệt độ cao hơn, khoảng 180 độ C. Miếng thịt sẽ ngả màu vàng nâu đẹp mắt và giòn rộp.
- Để phân biệt nhanh các mức nhiệt, bạn có thể tham khảo mẹo sau: nhúng đầu đũa vào dầu nóng, có bọt khí nổi lên thì nhiệt độ khoảng 160-170 độ. Khi có bong bóng mạnh trào ra từ đầu đũa, nhiệt độ đã lên 180 độ C.
- Sau khi vớt thịt ra để ráo dầu, bạn có thể cắt thành miếng nhỏ và trưng bày.
Chuẩn bị món phụ ăn kèm
Tonkatsu thường được ăn kèm bắp cải, sự kết hợp này làm món thịt thêm dậy mùi, thơm ngon và cũng đầy đủ dưỡng chất hơn cho thực khách.
Bắp cải mua về, rửa sạch, sau đó cắt thành từng sợi mỏng vừa ăn. Sau khi sơ chế có thể ngâm vào nước đá để giữ độ giòn dai của bắp cải, cũng như giữ bắp cải tươi lâu hơn.
Pha nước sốt tonkatsu
Thịt heo chiên xù kiểu Nhật khi được phục vụ với cơm hay ăn vặt đều được chan thêm nước sốt. Nước sốt này không hề khó làm mà có thể tự nấu từ các nguyên liệu sẵn có ngay tại Việt Nam. Nước sốt Tonkatsu là một phần không thể thiếu của món thịt heo chiên xù Tonkatsu nổi tiếng của Nhật Bản. Dưới đây là công thức cơ bản để bạn có thể tự làm tại nhà:
Nguyên liệu:
- 1/2 chén sốt cà chua
- 1/2 chén sốt Worcestershire
- 2 muỗng cà phê đường cát
- 4 muỗng cà phê nước tương (khuyến khích sử dụng loại Nhật Bản)
- 1 muỗng cà phê mù tạt vàng
- 1/2 chén mè trắng rang
Cách làm:
- Rang mè trắng trong chảo nhỏ với lửa nhỏ khoảng 2-3 phút cho đến khi dậy mùi thơm.
- Giã mè rang nhuyễn trong cối hoặc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào tô, trộn đều cho đến khi hòa quyện.
Lưu ý:
- Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và mù tạt vàng theo khẩu vị của mình.
- Nên sử dụng sốt cà chua và sốt Worcestershire chất lượng tốt để có được hương vị thơm ngon nhất.
- Nước sốt Tonkatsu có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 1 tuần.
Nước sốt có độ sánh đặc và màu nâu óng ánh, tưới lên miếng tonkatsu vàng giòn trông rất đẹp mắt. Nhớ trưng bày cả bắp cải xắt sợi mà bạn đã chuẩn bị để ăn cùng nữa nhé.
Vậy là món thịt heo chiên xù kiểu Nhật đã hoàn thành rồi. Tuy vẫn còn nhiều cách làm tonkatsu, nhưng 2 cách trên đây đã được nhiều đầu bếp thử nghiệm và cho ra thành phẩm đúng vị chuẩn Nhật Bản. Dù là sử dụng cách chế biến nào, hy vọng bạn đều thực hiện được món ngon vừa miệng, hợp khẩu vị của cả gia đình