Cách Làm Mì Lạnh Nhật Bản Trong Cái Nóng Mùa Hè
Cách Làm Mì Lạnh Nhật Bản Trong Cái Nóng Mùa Hè

Cách Làm Mì Lạnh Nhật Bản Trong Cái Nóng Mùa Hè

Giải nhiệt mùa hè cho cả gia đình với cách làm mì lạnh Nhật Bản - bí quyết đánh bay cái nóng nực khó chịu của các chị mẹ nội trợ tại quốc đảo hoa anh đào.

Các làm mì soba lạnh Nhật Bản mát mẻ đổi vị

Được yêu thích bởi hương vị thanh mát, sợi mì dai ngon và cách chế biến nhanh chóng, mì soba lạnh là món ăn truyền thống của Nhật Bản, vô cùng quen thuộc với các gia đình xứ sở mặt trời mọc vào mùa hè. Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm ngay cả ở Việt Nam chúng ta, hãy thử đổi vị cho cả nhà với món mì soba lạnh nhé!

cách làm mì lạnh nhật bảnMì soba lạnh

Nguyên liệu

  • Mì soba 3 vắt
  • Rong biển khô 10g
  • Cà rốt, bắp cải, hành lá, mè rang
  • Nước chấm bao gồm: 
  • 2 muỗng canh nước dùng mì somen
  • 50ml nước lọc
  • Wasabi (tùy thích)

Cách làm

1. Chuẩn bị nước chấm:

  • Cho nước, rong biển khô, cà rốt và bắp cải vào nồi, nấu sôi trên lửa vừa.
  • Khi rau củ chín mềm, tắt bếp, lọc lấy nước dùng và để nguội.
  • Cho hỗn hợp làm nước chấm vào tô, khuấy đều rồi cho vào tủ lạnh.

2. Luộc mì:

  • Cho mì soba vào nồi nước sôi, luộc theo hướng dẫn trên bao bì (thường khoảng 3-4 phút).
  • Vớt mì ra, cho vào tô nước đá để làm lạnh, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.

3. Thưởng thức:

  • Xếp mì soba lên đĩa, rắc mè rang và hành lá cắt nhỏ lên trên.
  • Dùng mì soba chấm cùng nước chấm lạnh đã chuẩn bị.

Gợi ý món mặn ăn kèm với mì soba lạnh

Về cơ bản, mì soba lạnh là món ăn thanh đạm, vừa đủ lượng tinh bột để làm no bụng và cũng có đủ các loại rau củ mát mẻ, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên đối với các thành viên nhí trong gia đình, đây có lẽ không phải là món ăn hấp dẫn. Trong trường hợp đó, những món mặn ăn kèm dưới đây sẽ khiến các bé mê tít cho mà xem!

cách làm mì lạnh nhật bảnTempura

Đây là một món ăn kết hợp giữa hải sản và rau, củ tẩm bột được chế biến theo 1 cách riêng biệt (hay còn gọi là bột tempura) rồi đem chiên ngập dầu. Tempura ăn kèm với mì soba lạnh tạo nên sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thanh mát của mì và vị giòn béo của tempura.

cách làm mì lạnh nhật bảnCà tím nướng

Nếu hải sản không hợp khẩu vị với gia đình, cà tím nướng cũng là một lựa chọn hấp dẫn! Cà tím tẩm ướp đơn giản với nước tương nhạt, nướng lên có vị ngọt thanh, mềm mại, kết hợp với vị thanh mát của mì soba và nước chấm tạo nên sự hài hòa trong hương vị.

cách làm mì lạnh nhật bảnTrứng và đậu hũ non

Với tiêu chí nhanh gọn, trứng gà cùng đậu hũ non chính là món ăn kèm vô cùng phù hợp với món mì soba lạnh. Tùy khẩu vị mà chúng ta có thể chế biến trứng gà theo nhiều cách khác nhau như luộc, chiên,..., kết hợp với món đậu hũ non làm lạnh, vậy là đã có một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng mà lại chế biến đơn giản rồi!

cách làm mì lạnh nhật bảnThanh cua

Ngoài ra, các món ăn nhanh như thanh cua, xúc xích, chả cá viên,... cũng là những món ăn kèm tuyệt vời, đảm bảo hợp khẩu vị với các thành viên nhí trong gia đình nữa đó.

Lợi ích tuyệt vời từ món mì soba lạnh

Món mì soba làm từ bột kiều mạnh không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, mà còn vì nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Đầu tiên, mì Soba là nguồn cung cấp dồi dào protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Một khẩu phần mì soba (khoảng 100g) cung cấp từ 10-12g protein, giúp xây dựng và duy trì cơ bắp cũng như hỗ trợ quá trình trao đổi chất. Hàm lượng chất xơ từ 5-6g giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. 

cách làm mì lạnh nhật bảnMì soba

Ngoài ra, mì soba còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như magie, mangan, phốt pho, đồng, selen và các vitamin nhóm B (B1, B2, B6), giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và chức năng não bộ.

cách làm mì lạnh nhật bảnMì soba

Đặc biệt, mì soba có lượng calo thấp, chỉ khoảng 100-120 calo cho mỗi khẩu phần 100g, là lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn kiêng. Hàm lượng chất xơ cao trong mì soba giúp cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. 

Điểm cộng lớn nữa là mì soba không chứa gluten, làm từ bột kiều mạch - một loại ngũ cốc không chứa gluten, phù hợp cho những người bị bệnh celiac hoặc không dung nạp gluten. Với những ích mang lại cho sức khỏe thì cách làm mì lạnh nhật bản xứng đáng là một công thức nấu ăn tuyệt vời cho mọi gia đình.