Cách Làm Há Cảo Gyoza Kiểu Nhật Ngon Nức Nở

Cách Làm Há Cảo Gyoza Kiểu Nhật Ngon Nức Nở

Lớp vỏ vừa giòn vừa mềm, phần nhân ngập thịt và bắp cải, há cảo Gyoza kiểu Nhật là món ăn bình dân phổ biến khắp quốc đảo. Cùng nhau gói bánh với cách làm há cảo Gyoza dễ dàng trong bài viết hôm nay.

Cách làm há cảo kiểu Nhật Gyoza đơn giản

Tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc, thế nhưng những chiếc há cảo Gyoza đã được người Nhật thêm một vài biến đổi và xuất hiện trong hầu hết các nhà hàng hay quán ăn tại quốc đảo hoa anh đào. Với hương vị phong phú kết hợp giữa tinh bột, thịt và rau cùng cách làm vô cùng đơn giản, há cảo Gyoza là món ăn thú vị mà các thành viên trong gia đình có thể tự gói cùng nhau ngay tại nhà.

cách làm há cảoHá cảo Gyoza

Nguyên liệu (phần ăn 2 người)

  • 16-17 cái vỏ bánh Gyoza
  • 100g thịt heo bằm
  • 150g bắp cải 
  • 20g hẹ
  • Một ít nước luộc gà
  • Gia vị: rượu nấu ăn, rượu mirin, dầu mè, dầu thực vật, dầu hào, nước tương, gừng tỏi bằm nhuyễn

Cách làm

  • Cắt nhỏ hẹ và bắp cải.
  • Chần sơ bắp cải qua nước sôi sau đó vớt ra, để ráo.
  • Cho thịt heo vào tô, thêm rượu nấu ăn, rượu mirin, dầu mè, dầu hào, gừng tỏi bằm nhuyễn cùng ít nước luộc gà rồi trộn đều.
  • Thêm hẹ vào tô thịt heo tẩm gia vị rồi rồi trộn đều.
  • Lấy một lượng nhân thịt thích hợp đặt lên vỏ bánh gyoza, làm ẩm các cạnh bằng nước và gói lại bằng cách xếp nếp.
  • Cho dầu thực vật vào chảo rán đã đun nóng ở lửa vừa và lần lượt xếp bánh vào. 
  • Đậy nắp và nấu cho đến khi vỏ bánh chuyển thành màu vàng nâu thì đổ nước nóng vào, đậy nắp lại và nấu trên lửa lớn.
  • Sau khi nước bay hơi hết và hỗn hợp chín hoàn toàn, hãy tắt bếp. 
  • Xếp bánh ra đĩa và thưởng thức nóng với nước tương.

Gyoza có gì khác với há cảo kiểu Hoa?

Gyoza kiểu Nhật và há cảo Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng về cách chế biến, nhưng cũng có những sự khác biệt rõ rệt về hình dáng, nguyên liệu và hương vị. Điểm khác biệt đầu tiên nằm ở kích thước và vỏ bánh. Gyoza kiểu Nhật thường có kích thước nhỏ hơn với lớp vỏ mỏng, tạo cảm giác giòn tan khi ăn, trong khi há cảo Trung Quốc thường lớn hơn với vỏ dày hơn.

cách làm há cảoGyoza

Về nhân bánh, Gyoza Nhật Bản chủ yếu sử dụng thịt heo xay, kết hợp với nhiều rau như bắp cải và hành lá cắt nhỏ. Trái lại, há cảo Trung Quốc có thể sử dụng nhiều loại thịt như bò, lợn, cừu, gà, cá và tôm, và rau thường là cải thảo, hành lá hoặc hẹ. Bên cạnh đó, Gyoza cũng thường có thêm tỏi băm nhuyễn và đôi khi là gừng, tạo nên hương vị nồng đặc trưng mà há cảo Trung Quốc ít sử dụng.

cách làm há cảoHá cảo

Phương pháp nấu ăn của hai loại bánh này cũng có điểm khác biệt lớn. Gyoza kiểu Nhật được chiên và hấp trong cùng một chảo: đầu tiên bánh được chiên giòn ở đáy, sau đó thêm nước vào chảo để hấp chín toàn bộ bánh. Kỹ thuật này tạo ra lớp vỏ giòn ở dưới đáy bánh và mềm mịn ở trên. Ngược lại, há cảo Trung Quốc có thể được đun sôi, hấp, chiên hoặc chiên giòn tùy loại.

cách làm há cảoGyoza

Gia vị trong Gyoza kiểu Nhật cũng khá đơn giản, thường chỉ gồm rượu sake nấu ăn, nước tương Nhật, dầu mè, muối và hạt tiêu, giúp tôn lên hương vị tự nhiên của các nguyên liệu. Đôi khi, gyoza Nhật còn có thêm nấm đông cô (shiitake) để tăng thêm vị ngọt tự nhiên umami. Trong khi đó, há cảo Trung Quốc thường có gia vị đa dạng hơn, phụ thuộc vào từng vùng miền và phong cách nấu ăn.

Gợi ý các loại nhân khác đổi vị cho món Gyoza

Ngoài thịt heo và bắp cải, những gia đình Nhật Bản cũng đã biến tấu phần nhân há cảo thành nhiều phiên bản khác nhau. Tùy chọn nhân theo khẩu vị của các thành viên trong gia đình để món gyoza thêm thú vị bằng những gợi ý sau.

cách làm há cảoNhân tôm

Há cảo Gyoza bọc tôm, măng cùng đậu nành edamame Nhật Bản sẽ là món ăn đổi vị tuyệt vời. Thịt tôm sần dật và vỏ bánh dai dai tạo nên hương vị tương phản, cộng thêm vị ngọt tự nhiên của đậu nành edamame hoàn toàn khác biệt với các loại gyoza thông thường, cho món ăn vừa mới lạ vừa hấp dẫn.

cách làm há cảoNhân kim chi phô mai

Bớt đi một phần thịt heo, trộn thêm vụn phô mai để tăng thêm độ ngậy và thay vì bắp cải thông thường, chúng ta dùng kim chi Hàn Quốc cắt nhỏ. Thịt heo bổ sung protein, phô mai tan chảy béo ngậy hòa quyện cùng vị chua cay đặc trưng của kim chi giúp món Gyoza trở thành một bữa tiệc thịnh soạn.

cách làm há cảoNhân thịt xông khói và khoai tây

Có nguồn gốc từ Trung Hoa và rất phổ biến tại Nhật Bản, thế nhưng nếu há cảo Gyoza mang hương vị phương Tây thì sao? Khoai tây luộc rồi nghiền nát, thịt xông khói áp chảo rồi cắt nhỏ, tất cả trộn cùng với hành tây cũng được cắt nhỏ làm nhân Gyoza. Để tăng thêm mùi vị, chúng ta cũng có thể thêm gia vị hương thảo vào nhân, tạo nên hương thơm đặc trưng không món Gyoza nào có được.