Cách Làm Cơm Nắm Nhật Bản Tiện Lợi, Gọn Gàng
Cách Làm Cơm Nắm Nhật Bản Tiện Lợi, Gọn Gàng

Cách Làm Cơm Nắm Nhật Bản Tiện Lợi, Gọn Gàng

Là món ăn “quốc dân” Nhật Bản, cơm nắm Onigiri cũng là một lựa chọn vô cùng tiện lợi cho cuộc sống bận rộn ở Việt Nam. Với cách làm cơm nắm Nhật Bản dưới dây sẽ giúp bạn có một món ăn ngon cùng với bạn bè và gia đình.

Cách làm cơm nắm Nhật Onigiri chuẩn như đầu bếp

Cơm nắm Onigiri là món ăn truyền thống của Nhật Bản, được làm từ cơm trắng, nhân và rong biển. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn tiện lợi, dễ làm và có thể mang theo mọi lúc mọi nơi.

cách làm cơm nắm nhật bảnCơm nắm Onigiri

Nguyên liệu

  • Cơm trắng: 3 chén
  • Rong biển nori: 10 miếng
  • Nhân (tùy thích)
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê

Dụng cụ

  • Khuôn làm cơm nắm Onigiri (khuôn hình tam giác hoặc khuôn hình trụ)
  • Bát tô
  • Muỗng
  • Dao
  • Thớt

Cách làm

1. Sơ chế nguyên liệu:

  • Cơm trắng nấu chín, để nguội.
  • Sơ chế và nêm nếm gia vị cho nhân (xem mục dưới)

2. Nắm cơm:

  • Rửa tay sạch sẽ.
  • Cho một ít muối vào tay để tay không bị dính cơm.
  • Lấy một nắm cơm cho vào khuôn, ấn chặt.
  • Cho nhân vào giữa nắm cơm.
  • Dùng khuôn ấn chặt lần nữa để tạo hình cơm nắm.
  • Lấy cơm nắm ra khỏi khuôn.

3. Quấn rong biển:

  • Cắt rong biển nori thành những miếng vừa ăn.
  • Đặt miếng rong biển lên một tấm phẳng.
  • Cho cơm nắm lên trên miếng rong biển.
  • Gấp hai mép rong biển lại để quấn quanh cơm nắm.
  • Dùng ngón tay miết nhẹ để rong biển dính vào cơm.

4. Thưởng thức:

  • Cơm nắm Onigiri có thể ăn ngay hoặc để trong hộp bảo quản để mang theo.
  • Có thể thưởng thức cơm nắm Onigiri cùng với các món ăn kèm như dưa muối, súp miso,...

Các loại nhân cơm nắm phổ biến

Tùy theo sở thích và khẩu vị mà có thể chọn các loại nhân khác nhau cho món cơm nắm Onigiri. Tham khảo các loại nhân phổ biến, dễ làm dưới đây để có được món cơm nắm Nhật Bản hương vị phong phú bạn nhé!

Mơ muối Umeboshi

cách làm cơm nắm nhật bảnCơm nắm Umeboshi

Umeboshi là một loại mơ ngâm, được dùng phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Để chuẩn bị mơ muối cho món cơm nắm onigiri, chúng ta rửa qua chúng bằng nước sạch để loại bỏ phần muối thừa nếu mơ quá mặn. Sau đó, tách hạt và cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn phần thịt mơ để dễ dàng cho vào bên trong cơm nắm.

Cá hồi mayonnaise

cách làm cơm nắm nhật bảnCơm nắm cá hồi mayonnaise

Nếu dùng cá hồi tươi, nên hấp hoặc nướng cá hồi cho chín, sau đó để nguội và xé nhỏ thịt cá. Nếu dùng cá hồi đóng hộp, chỉ cần mở hộp và xé nhỏ thịt cá. Cho cá hồi xé nhỏ vào bát, thêm mayonnaise theo tỷ lệ 1:2 hoặc theo khẩu vị, rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng và đồng nhất. Chúng ta có thể thêm một chút muối, hạt tiêu và nước cốt chanh vào hỗn hợp để tăng thêm hương vị.

Cá bào khô Okaka

cách làm cơm nắm nhật bảnCơm nắm cá bào khô Okaka

Cá bào khô Okaka (tên gốc Katsuobushi) được làm từ cá ngừ phơi khô, lên men và hun khói cho đến khi chúng cứng như một khúc gỗ, sau đó bào thành lát mỏng tang như tờ giấy, có vị ngọt và mặn hòa quyện rất hấp dẫn. Để làm nhân cho cơm nắm, cho cá bào khô vào một bát trộn và thêm khoảng 1-2 muỗng canh nước tương. Nếu muốn tăng thêm hương vị, có thể thêm một chút rượu mirin và đường, với tỷ lệ là 1 muỗng canh mirin và 1/2 muỗng cà phê đường. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi cá bào khô thấm đều gia vị, sau đó cho lượng cá bào phù hợp vào bên trong nắm cơm.

Cá ngừ hộp

cách làm cơm nắm nhật bảnCơm nắm cá ngừ

Đối với nhân cá ngừ hộp, cách làm cũng tương tự với cá hồi thế nhưng lại cho chúng ta một nắm cơm với hương vị hoàn toàn khác biệt. Mở hộp cá ngừ và để ráo dầu hoặc nước, sau đó cho cá ngừ ra bát và dùng nĩa xé nhỏ thịt cá. Thêm mayonnaise vào bát cá ngừ theo tỷ lệ 1:2 hoặc theo khẩu vị, rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn màng và đồng nhất. Chúng ta có thể thêm một chút muối, hạt tiêu và nước cốt chanh để tăng thêm hương vị. Hỗn hợp cá ngừ mayonnaise này đã sẵn sàng để làm nhân cho cơm nắm Onigiri.

Gợi ý cách biến tấu cơm nắm dễ thương

Có thể bạn đã biết, cơm nắm Onigiri là món ăn rất được các mẹ Nhật ưa chuộng làm bữa trưa cho các bé bởi tính tiện lợi và hương vị đa dạng của chúng. Thêm vào đó, họ cũng sáng tạo những cách biến tấu hình tam giác đặc trưng của onigiri thành nhiều hình dáng mới lạ, đáng yêu, đảm bảo bé nào cũng mê tít!

Sử dụng khuôn tạo hình 

cách làm cơm nắm nhật bảnCơm nắm tạo hình

Với các loại khuôn phong phú trên thị trường, chúng ta có thể dễ dàng “hô biến” cơm nắm tam giác thông thường thành nhiều hình dạng thú vị khác như hình thú vật, hình trái tim, hình ngôi sao,...

Sáng tạo với rong biển

cách làm cơm nắm nhật bảnCơm nắm rong biển

Chỉ với miếng rong biển khô, các mẹ Nhật có thể “vẽ” cả khuôn mặt nhân vật hoạt hình trên cơm nắm Onigiri cho các bé, tin được không? Thế mà lại có thật đấy! Nếu chưa quen, chúng ta có thể bắt đầu với những kiểu cắt rong biển đơn giản như tạo hình mắt và miệng cười, tạo hình tai gấu,...

Thêm gia vị, đổi màu sắc

cách làm cơm nắm nhật bảnCơm nắm nhiều màu sắc

Thay vì màu cơm trắng, chúng ta cũng có thể sử dụng các loại gia vị rắc cơm, hoặc sử dụng nước tương, trứng gà đánh loãng trộn với cơm trước khi nắm để mỗi nắm cơm có một màu sắc khác nhau, kích thích sự thèm ăn của các bé.