Bột chiên áo ngoài giòn giòn kết hợp với vị béo bùi, mềm mịn của nhân khoai tây nghiền bên trong, ngon miệng mà không ngấy dầu, quả nhiên bánh khoai tây korokke là món ăn nóng hổi được yêu thích của mỗi nhà. Nếu bạn đang tìm kiếm cách làm bánh khoai tây Korokke chuẩn vị Nhật Bản ngay tại nhà, hãy cùng khám phá công thức chi tiết và những bí quyết nhỏ giúp bạn tạo ra những chiếc bánh hoàn hảo.
Cách làm bánh khoai tây korokke theo công thức mẹ Nhật
Món bánh khoai tây chiên giòn rụm, thơm ngon, béo ngậy, có thể làm món ăn nhẹ hoặc món chính, được yêu thích bởi cả người lớn và trẻ em ở Nhật Bản. Cách làm korokke tương đối đơn giản, chúng ta hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Nguyên liệu:
- Khoai tây, hành tây
- Thịt băm, trứng gà
- Bột mì, bột chiên xù
- Gia vị: muối, tiêu, nước tương, đường, bơ
Bánh khoai tây korokke
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Dùng 350g khoai tây gọt vỏ, cắt khúc và luộc chín. Sau đó, vớt ra để ráo nước và nghiền nhuyễn.
- Hành tây bóc vỏ nửa củ, băm nhuyễn.
- 100g thịt băm ướp với một ít muối, tiêu.
Xào nhân:
- Cho bơ vào chảo, đun chảy. Sau đó, cho hành tây vào phi thơm.
- Tiếp tục cho thịt băm vào xào săn. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Trộn đều hỗn hợp khoai tây nghiền và nhân thịt băm đã xào.
Chiên bánh:
- Chia hỗn hợp khoai tây thành từng phần nhỏ, vo tròn.
- Lần lượt lăn viên khoai qua bột mì, trứng gà đánh tan và bột chiên xù để tạo thành lớp áo bên ngoài.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo. Cho bánh korokke vào chiên vàng đều hai mặt.
- Vớt bánh ra để ráo dầu.
Thưởng thức:
- Có thể ăn korokke cùng với bắp cải bào, cà rốt bào, sốt cà chua hoặc mayonnaise.
- Nếu có, nên dùng korokke với sốt tonkatsu để món ăn thêm ngon miệng.
Gợi ý một số loại nhân korokke phổ biến
Ngoài thịt bằm, các mẹ Nhật còn đa dạng các ý tưởng nhân bánh khác cho món korokke biến đổi thú vị hơn mỗi ngày. Hãy chọn loại nhân bánh phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình nhé.
Nhân bí đỏ.
Vị ngọt bùi tự nhiên của bí đỏ luộc nhuyễn cực kỳ “hợp rơ” với khoai tây, tạo nên món korokke bí đỏ được cả người lớn lẫn trẻ em yêu thích. Một số gia đình cũng thêm một ít bột cà ri trộn với bí đỏ trước khi lăn bột, khiến món bánh khoai tây kiểu Nhật korokke lại càng thêm hấp dẫn, lạ miệng.
Nhân kem.
Được mệnh danh là “món ăn Tây phương tại nhà”, korokke nhân kem đã giành được sự yêu mến của rất nhiều bạn nhỏ. Các mẹ dùng thịt nguội băm nhỏ và hành tây xào cùng với bơ, cho bột mì vào trộn đều, nêm nếm ít muối tiêu, cuối cùng cho một ít sữa tươi vào là đã có ngay nhân kem béo hấp dẫn cho món korokke rồi.
Nhân chay.
Korokke cũng có thể làm thành món chay có lẽ là tin vui của rất nhiều người nội trợ, đặc biệt là đối với những gia đình có thói quen ăn chay vào ngày mùng 1 và 15 hằng tháng. Cà rốt, hành tây, đậu cô-ve,... hay bất kỳ loại rau củ yêu thích nào cũng có thể cho vào chảo xào chín rồi trộn đều với hỗn hợp khoai tây nghiền, sau đó phủ bột chiên lên như bình thường, khiến món rau củ trở nên vô cùng vui miệng.
Nguồn gốc món bánh khoai tây korokke
Chỉ nghe tên thôi chúng ta hẳn cũng đã hiểu được korokke có nguồn gốc từ phương Tây, chứ không phải món ăn truyền thống Nhật Bản. Món bánh này là phiên bản biến tấu kiểu Nhật của croquette là một món ăn vặt chiên xù phổ biến ở Pháp, thường được làm từ hỗn hợp khoai tây nghiền, thịt hoặc cá, và các loại rau, sau đó được bao phủ bằng lớp bột mì, trứng và vụn bánh mì rồi chiên giòn.
Croquette.
Vào những năm 1868 - 1912, Nhật Bản diễn ra cuộc cải cách lớn có tên Duy tân Minh Trị, thúc đẩy Nhật Bản phát triển theo con đường của các nước phương Tây. Khi tiến hành mở cửa buôn bán, không chỉ những mặt hàng nội địa Nhật được xuất khẩu đi các nước phương Tây, mà chính các yếu tố phương Tây cũng ảnh hưởng ít nhiều đến lối sống người dân Nhật Bản, đặc biệt là về mảng ẩm thực. Nhờ đó, croquette du nhập vào quốc đảo hoa anh đào, và được yêu thích đến mức sở hữu một công thức biến tấu mới, phù hợp với khẩu vị phương Đông hơn cùng “đặc quyền” xuất hiện dày đặc ở mọi bữa ăn tại đây, từ nhà hàng cho đến hộp cơm bento quen thuộc.
Korokke.
Cả croquette và korokke đều được bao phủ bằng lớp bột mì, trứng và vụn bánh mì rồi đem chiên giòn. Tuy nhiên, vụn bánh mì panko của Nhật Bản làm cho korokke có lớp vỏ giòn và nhẹ hơn, tạo nên một món ăn độc đáo và hấp dẫn, phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản ngày nay.
Với cách làm bánh khoai tây Korokke đơn giản mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi cả gia đình. Đừng ngần ngại thử nghiệm và sáng tạo với các loại nhân khác nhau để tạo nên những chiếc bánh Korokke mang đậm phong cách riêng. Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm thú vị trong căn bếp của mình!