Cách Làm Bánh Cá Taiyaki Vui Nhộn, Thú Vị

Cách Làm Bánh Cá Taiyaki Vui Nhộn, Thú Vị

Lớp vỏ dai ngon giòn cùng hình dạng chú cá đáng yêu khiến món bánh cá taiyaki được cả người lớn lẫn trẻ nhỏ cực kỳ yêu thích. Cùng cả nhà làm món bánh thú vị này với công thức sau.

Tìm hiểu nguồn gốc món bánh cá Taiyaki

Bánh cá taiyaki là một món ăn vặt truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản, mang trong mình sự kết hợp giữa nghệ thuật làm bánh và văn hóa ẩm thực đặc trưng của xứ sở hoa anh đào. 

bánh cá taiyakiBánh cá Taiyaki.

Xuất hiện lần đầu vào năm 1909 tại Tokyo, Taiyaki ban đầu chỉ có nhân đậu đỏ ngọt, loại nhân phổ biến và truyền thống nhất của món bánh này. Hình dáng đặc biệt của taiyaki là hình một con cá tai – loài cá tráp biển được xem là biểu tượng của sự may mắn và thịnh vượng trong văn hóa Nhật Bản. Điều này đã góp phần làm cho món bánh trở nên đặc biệt và thu hút sự chú ý của mọi người.

bánh cá taiyakiCá tráp - tai.

Được làm từ bột bánh mì hoặc bột pancake, taiyaki có lớp vỏ giòn rụm bên ngoài, ôm trọn phần nhân ngọt ngào hoặc mặn bên trong. Qua thời gian, món bánh này đã được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau như kem, sô cô la, phô mai, thậm chí là nhân mặn như xúc xích hay thịt nguội, đáp ứng khẩu vị đa dạng của thực khách. Taiyaki không chỉ là một món ăn đường phố phổ biến, mà còn là biểu tượng của sự sáng tạo và nét duyên dáng trong ẩm thực Nhật Bản. Trong các lễ hội truyền thống, những quầy hàng bán taiyaki thường thu hút đông đảo du khách, tạo nên một không gian ấm cúng và đậm chất văn hóa. 

bánh cá taiyakiBánh cá Taiyaki.

Bánh cá taiyaki đã vượt qua biên giới Nhật Bản, trở thành món ăn vặt được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới, mang theo hương vị và văn hóa độc đáo của đất nước Mặt trời mọc.

Cách làm bánh cá Taiyaki cực chill tại nhà

Làm bánh cá taiyaki tại nhà không hề khó đâu nhé. Thực hiện theo công thức chi tiết, sau đây sẽ giúp chúng ta có thể tự tay làm ra những chiếc bánh thơm ngon, giòn rụm.

Nguyên liệu:

Phần vỏ bánh:

  • 150g bột mì đa dụng
  • 1 muỗng cà phê bột nở (baking powder)
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 quả trứng gà
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 2 muỗng canh đường

Phần nhân bánh:

  • 200g đậu đỏ đã nấu chín và nghiền nhuyễn
  • 2 muỗng canh đường
  • 1/4 muỗng cà phê muối

bánh cá taiyakiBánh cá Taiyaki.


Dụng cụ:

  • Khuôn làm bánh taiyaki
  • Bát tô
  • Rây
  • Phới lồng
  • Túi bắt kem (nếu dùng nhân kem)

Cách làm:

Bước 1: Làm nhân bánh

  • Đậu đỏ đã nấu chín, nghiền nhuyễn, trộn đều với đường và muối. Nếu thích nhân ngọt hơn, bạn có thể tăng lượng đường.
  • Với các loại nhân khác, bạn có thể chuẩn bị sẵn trước khi bắt đầu làm vỏ bánh.

Bước 2: Làm vỏ bánh

  • Trộn đều bột mì, bột nở và muối trong một bát tô.
  • Trong một bát tô khác, đánh tan trứng gà, sữa tươi và đường.
  • Đổ hỗn hợp trứng sữa vào hỗn hợp bột, dùng phới lồng đánh đều đến khi không còn cục bột. Để bột nghỉ khoảng 15 phút.

bánh cá taiyakiNướng bánh cá Taiyaki.

Bước 3: Nướng bánh

  • Làm nóng khuôn bánh taiyaki trên bếp hoặc lò nướng.
  • Múc một lượng bột vừa đủ vào khuôn, dùng thìa dàn mỏng.
  • Cho nhân bánh vào giữa.
  • Đậy nắp khuôn lại và nướng đến khi vỏ bánh vàng giòn.
  • Lật mặt bánh và nướng tiếp đến khi chín vàng đều.

Gợi ý các loại nhân bánh cá Taiyaki

bánh cá taiyakiBánh cá Taiyaki nhân kem.

Bánh taiyaki nhân kem vừa thơm ngon, vừa mát lạnh, rất phù hợp để thưởng thức vào những ngày hè nóng bức. Vị béo ngậy của kem lạnh kết hợp với lớp vỏ bánh giòn tan tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vô cùng thú vị.

bánh cá taiyakiBánh cá Taiyaki nhân kem.

Đây là một biến tấu thú vị và tươi mát của món bánh cá truyền thống, mang đến hương vị trái cây tự nhiên và ngọt ngào. Chúng ta có thể kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau như dâu tây, việt quất, xoài, chuối... để tạo ra những hương vị độc đáo. Vị ngọt thanh của trái cây tươi sẽ giúp cân bằng độ ngọt của vỏ bánh, tạo cảm giác dễ chịu và sảng khoái.

bánh cá taiyakiBánh cá Taiyaki nhân matcha.

Sự kết hợp giữa vị ngọt dịu, hơi đắng nhẹ của matcha và lớp vỏ bánh giòn tan, thơm lừng tạo nên một hương vị vô cùng độc đáo và hấp dẫn. Nếu cả nhà là tín đồ của trà xanh matcha thì không thể bỏ qua món bánh cá ngon lành này đâu nhé.