Icon Color Kitchen Cabinet
Bật mí thói quen sắp xếp tủ bếp Nhật Bản đáng ghi nhớ

Bật mí thói quen sắp xếp tủ bếp Nhật Bản đáng ghi nhớ

Lý do nào khiến người nội trợ Nhật Bản có thể đảm đương việc nấu nướng phức tạp trong rất nhiều công việc nhà? Xem 4 thói quen sắp xếp tủ bếp Nhật Bản của họ dưới đây để có câu trả lời cho chính bản thân mình nhé!

1. Chia ngăn trong khoang tủ bếp Nhật Bản

Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản, mỗi người sẽ có một phần ăn riêng, đầy đủ bao gồm: cơm, canh, món chính, món ăn kèm và món rau. Do đó, số lượng chén đĩa với nhiều kích thước khác nhau trong tủ bếp Nhật Bản nhiều vô cùng. Dù vậy, chưa nói đến ấn tượng bên ngoài, ngay cả bên trong khoang tủ bếp Nhật Bản cũng rất gọn gàng và ngăn nắp.

tủ bếp Nhật Bản Khoang muỗng đũa trong tủ bếp Takara standard.

Bởi lẽ những người nội trợ Nhật Bản đều có một thói quen đặc biệt: chia khoang tủ thành nhiều ngăn nhỏ. Họ dùng các thanh bằng nhựa hoặc hộp nhựa cho vào khoang tủ, tạo nên những khu vực riêng biệt bên trong. Chỉ cần cho các vật dụng có kích thước phù hợp vào, chúng ta đã có ngay một khoang tủ bếp Nhật Bản gọn gàng với mọi thứ được phân loại rõ ràng.

tủ bếp Nhật Bản Khoang xoong nồi trong tủ bếp Takara standard.

Không chỉ trong khoang tủ bếp, cách phân loại và chia nhỏ không gian lưu trữ này còn được người nội trợ xứ mặt trời mọc áp dụng cho chạn bát, tủ đựng đồ dùng,…

2. Tận dụng triệt để không gian trống

Trong tủ bếp Nhật Bản, chúng ta thường nhìn thấy đồ đạc được đặt hầu như ở khắp mọi nơi với mức độ dày đặc. Mới nhìn lướt qua tuy có vẻ rối mắt một chút, tuy nhiên điều đó chứng tỏ mọi khoảng trống trong căn bếp đã được tận dụng triệt để.

tủ bếp Nhật Bản Kệ gỗ để máy pha cà phê giữa tủ lạnh và tủ thiết bị Takara standard.

Khi các thiết bị và tủ lưu trữ lớn trong nhà bếp như tủ lạnh, tủ thiết bị, lò nướng,… được xếp thành hàng, không phải lúc nào chúng cũng ăn khớp với nhau. Tận dụng những khoảng trống chênh lệch giữa các thiết bị đó, người nội trợ cho vào các loại kệ tủ DIY để lưu trữ đồ vật có kích thước tương tự như hình trên.

tủ bếp Nhật Bản Không gian phía dưới chậu rửa được tận dụng triệt để.

Ngoài ra, ở một số tủ bếp Nhật Bản có dạng cửa mở, người nội trợ cũng có thể biến không gian phía sau cửa tủ thành nơi treo, móc đồ vật một cách tài tình. Nhờ vào thói quen tận dụng tối ưu không gian này, không một khoảng trống nào trong căn bếp của người Nhật bị bỏ phí.

3. Luôn luôn có nơi chứa thiết bị riêng

Do có nét văn hóa ẩm thực tương đồng với Việt Nam, trong tủ bếp Nhật Bản cũng có các loại thiết bị rất quen thuộc với chúng ta như: nồi cơm điện, lò vi sóng, ấm điện đun nước,… Tuy nhiên, những đồ vật này thông thường sẽ không nằm trên mặt bếp như chúng ta vẫn hay làm.

tủ bếp Nhật Bản Tủ thiết bị trong hệ tủ bếp Takara standard.

Người nội trợ Nhật có thói quen cho tất cả các đồ vật này vào một tủ thiết bị riêng biệt. Tùy vào diện tích nhà bếp mà sẽ có rất nhiều dạng tủ thiết bị khác nhau, nhưng hầu hết đều tách hẳn ra khỏi tủ bếp. Nếu muốn tiết kiệm không gian, có gia đình chỉ mua một chiếc kệ 2-3 tầng dạng mở cho các thiết bị cơ bản mà thôi.

tủ bếp Nhật Bản Tủ thiết bị dạng nhỏ Takara standard.

Việc cho các thiết bị điện vào một tủ riêng không chỉ giúp mặt bàn tủ bếp Nhật Bản thông thoáng, mà còn góp phần bảo quản những đồ vật này tốt hơn. Trên mặt bàn bếp thỉnh thoảng sẽ xuất hiện các giọt nước hay vệt nước sốt vương vãi trong quá trình nấu nướng. Người nội trợ Nhật cho rằng cho dù đã lau chùi sau mỗi lần nấu, nhưng nơi “đầy nguy cơ” ẩm ướt như vậy không phải là chỗ phù hợp cho các thiết bị điện. Họ dành hẳn một không gian lưu trữ riêng biệt cho nồi cơm, lò vi sóng,… chính là vì lý do này.

4. Cực kỳ yêu thích phụ kiện dạng lưới

Để có thể sắp xếp chiếc tủ bếp Nhật Bản gọn gàng và ngăn nắp như vậy, phụ kiện dạng lưới đóng vai trò không nhỏ đối với người nội trợ đất nước mặt trời mọc. Nói cách khác, phụ kiện dạng lưới là một trong những vật dụng yêu thích của họ trong tủ bếp.

tủ bếp Nhật Bản Lưới treo những dụng cụ thường dùng để nấu nướng hằng ngày.

Nói về chủng loại, phụ kiện dạng lưới ở Nhật Bản vô cùng đa dạng: lưới ráo nước, lưới móc muôi nấu ăn, lưới đựng đồ vật,… Có thể nói người nội trợ Nhật Bản yêu thích loại phụ kiện này bởi tính linh hoạt trong việc sắp đặt vật dụng của nó. Cho dù có bất cứ thay đổi nào, thêm hay bớt đồ dùng, phụ kiện dạng dưới cũng giúp người nội trợ sắp xếp ổn thỏa.

Dù công việc nhà có bận rộn đến mức nào, người nội trợ xứ hoa anh đào đều có thể hoàn thành các bữa ăn ngon lành và đầy đủ dinh dưỡng. Có lẽ nhờ thói quen sắp xếp tủ bếp Nhật Bản khoa học và tiện lợi, hoạt động nấu nướng mỗi ngày không phải là điều quá khó khăn với họ.

Login